Căng thẳng với Nhật, Trung Quốc đặt tên 50 thực thể dưới biển Hoa Đông

Thế giới 25/06/2020 - 08:22

TTO - Bộ Tài nguyên thiên nhiên Nhật Bản đã công bố tên mới cho 50 thực thể dưới biển Hoa Đông, sau khi Nhật Bản đổi tên đơn vị hành chính quản lý quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng có tuyên bố chủ quyền.

Báo South China Morning Post ngày 24-6 đưa tin Trung Quốc vừa công bố tên mới cho 50 thực thể dưới biển ở biển Hoa Đông trong bối cảnh căng thẳng với Nhật Bản tăng nhiệt trở lại liên quan vấn đề chủ quyền với các hòn đảo xa xôi trong khu vực này.

Tên mới của 50 thực thể dưới biển này, trong đó có các hẻm núi ngầm, được công bố trong một thông báo trên mạng của Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc hôm 23-6. Họ gọi đây là các "danh xưng tiêu chuẩn".

Nhiều thực thể được đặt tên trên nằm gần với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khu vực đang tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Trong số 50 cái tên mới, có 3 cái tên chứa chữ "Điếu Ngư".

Động thái của Trung Quốc diễn ra sau khi Bắc Kinh cảnh báo trả đũa vụ một thành phố của Nhật Bản đầu tuần này thông qua quyết định đổi tên đơn vị hành chính quản lý quần đảo Senkaku.

Cụ thể, chính quyền thành phố Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản hôm 22-6 thông qua một nghị quyết đổi tên đơn vị hành chính quản lý Senkaku. Theo đó, kể từ ngày 1-10 tới, quận đảo Tonoshiro sẽ được đổi sang tên mới là Tonoshiro Senkaku.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi hành động của phía Nhật là "một sự khiêu khích nghiêm trọng". Hải cảnh Trung Quốc cho biết họ đã điều một đội tàu tới gần quần đảo Senkaku hôm 22-6. 

Trong khi đó, Đài Loan thúc giục Nhật Bản kiềm chế và không phá hoại hòa bình cùng sự ổn định ở Biển Hoa Đông.