Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã sẵn sàng khai thác

08/12/2018 - 14:37 - Nguồn: baoxaydung.com.vn Yêu cầu xóa tin

Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được khởi công xây dựng ngày 22/03/2016. Sau hơn 30 tháng đầu tư xây dựng, dự án đã hoàn thành và gấp rút những công đoạn cuối cùng để sẵn sàng đưa vào khai thác.

Đoàn công tác Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã thị sát và kiểm tra công tác nghiệm thu sân bay Vân Đồn.

Ngày 8/12, Đoàn công tác Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng dẫn đầu, cùng các Phó Chủ tịch Hội đồng: Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện… đã thị sát và kiểm tra công tác nghiệm thu sân bay Vân Đồn.

Sân bay Vân Đồn được lấy ý tưởng thiết kế là cánh thuyền buồm trên vịnh Hạ Long.

Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn được xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), trên diện tích 325ha, được đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng. Đây là cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II - có thể đón các máy bay lớn.

Sân bay Vân Đồn là cảng hàng không đạt cấp 4E.

Theo đại diện chủ đầu tư là Tập đoàn Sun Group thì hiện nay các hạng mục công trình thuộc Dự án sân bay quốc tế Vân Đồn đã được thi công hoàn thành (bao gồm 22 hạng mục thuộc khu bay và 27 hạng mục khu mặt đất). Công tác quản lý chất lượng được thực hiện chặt chẽ và phù hợp với quy định hiện hành.

Khối lượng công việc còn lại đang được gấp rút hoàn thành là: Hàng rào tiếp giáp khu dân sinh, thảm bê tông nhựa đường công vụ, đường điện chiếu sáng tại phần phía trước, bên phải khu mặt đất.

Hiện, Cảng HKQT Vân Đồn đã hoàn tất các thủ tục xin cấp phép các trang thiết bị bảo đảm hoạt động bay. Trong tháng 11/2018, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức kiểm tra, cấp phép các trang thiết bị bảo đảm hoạt động bay để đưa vào khai thác.

Các trang thiết bị mặt đất phục vụ khai thác vận hành, khai thác trong khu vực sân đậu tàu bay đã được kiểm định kỹ thuật an toàn và môi trường. Hệ thống nhân sự đã được tuyển dụng để đảm bảo khai thác các dịch vụ hàng không. Ngoài ra, công tác cấp phép mở cảng và công tác đảm bảo an toàn hoạt động bay đã hoàn thành.

Đại diện chủ đầu tư nhận định, HKQT Vân Đồn đã sẵn sàng cho việc đưa và đón các chuyến bay đến vởi tỉnh Quảng Ninh.

Sân bay dự kiến khai thác các đường bay đến và đi từ các nước Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan) và Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Campuchia). Tại thị trường trong nước, chủ đầu tư Sun Group tập trung vào khu vực miền Trung và miền Nam như Huế, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Phú Quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh phòng viên Báo điện tử Xây dựng ghi nhận tại Sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 8/12/2018:

Khu vực sảnh trước sân bay được thiết kế thân thiện và hiện đại.

Công nhân đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng bên trong.

Tập huấn công tác vệ sinh môi trường tại khu vực sảnh.

Khu vực check-in đang được kiểm tra và hoàn thiện.

Các trang thiết bị phục vụ khai thác được mua sắm, trang bị đầy đủ đảm bảo cho khai thác.

Kiểm tra khu vực điều hành và hệ thống kỹ thuật nhà ga.

Tiến hành chạy thử khu vực lấy hành lý.

Thảm bê tông nhựa đường vào sân bay.

Sân trước cảng đã hoàn tất.

Khu vực hút thuốc ngoài trời đang được lau dọn sạch sẽ.

Các hạng mục chính của sân bay đã hoàn thiện để sẵn sàng phục vụ nhân dân.

Ngọc Hà