Căng thẳng Nga-Mỹ: Moscow đùng đùng nổi giận với Washington vì chuyện này

01/11/2018 - 07:33 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

cang thang nga-my: moscow dung dung noi gian voi washington vi chuyen nay hinh anh 1

Nga-Armenia từ lâu duy trì mối quan hệ khăng khít. Trong ảnh là Thủ tướng Armenia Nikol Pashinian và Tổng thống Nga Putin. 

Cụ thể, theo Express, Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng John Bolton đã tới thăm thủ đô Yerevan của Armenia tuần trước. Tại đây, trong cuộc họp với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinian, ông Bolton hết lời tán dương chính phủ Armenia vì đã nỗ lực chống tham nhũng. Ông Pashinian hồi đầu năm nay vừa tiến hành cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Serzh Sargsyan, người được coi là rất gần gũi với Moscow.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Armenia, ông Bolton nhấn mạnh: "Mỹ ủng hộ những nỗ lực của chính phủ mới nhằm giải quyết tham nhũng, tăng tính minh bạch về tư pháp và  nâng cao trách nhiệm của chính phủ đối với công dân của mình bằng cách tăng cường dân chủ, luật pháp và ổn định khu vực".

Trên Twitter, Cố vấn An ninh Quốc gia của chính quyền Trump cũng viết: "Tôi đã có một chuyến thăm tốt đẹp đến Armenia, một người bạn quan trọng trong khu vực".

Chuyến thăm của ông Bolton tới Armenia và những tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã khiến Nga giận dữ. Moscow đã lên tiếng cáo buộc Mỹ "công khai" kêu gọi Armenia từ bỏ mối quan hệ lịch sử với Nga.

"Ông Bolton đã công khai đề nghị Armenia từ bỏ các quan hệ quốc tế lịch sử của họ và gần như không che giấu ý định phá hoại tình hữu nghị truyền thống của Armenia với Nga", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trong một tuyên bố hôm 29.10.

"Đương nhiên, ông ta (Bolton) không quên quảng cáo vũ khí của Mỹ mà Armenia nên mua thay vì vũ khí của Nga", tuyên bố nhấn mạnh thêm. Nga từ lâu duy trì các căn cứ quân sự ở Armenia, và từ lâu đã ủng hộ quốc gia nhỏ bé trong cuộc tranh chấp đang diễn ra với Azerbaijan trên lãnh thổ Nagorno-Karabakh đang tranh chấp.

Về phần mình, khi được hỏi về vấn đề này, Thủ tướng Pashinian tuyên bố: “Chính phủ Armenia không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì. Nếu có một đề nghị từ Mỹ tốt cho chúng tôi, chúng ta sẽ thảo luận về nó".

Lãnh đạo Armenia cũng báo hiệu sự quan tâm ngày càng tăng dành cho Mỹ, cho thấy quan hệ Mỹ-Armenia có thể đạt tới một “cấp độ mới”.

Bình luận về cuộc gặp gỡ với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Pashinian cho biết các cuộc thảo luận đã được tổ chức trong một "bầu không khí rất tích cực".

“Tôi nghĩ có một cơ hội thực sự để đưa quan hệ Armenia-Mỹ lên một tầm cao mới. Và chúng tôi sẵn sàng tận dụng cơ hội này”, ông Pashinian nói thêm.