Căng thẳng Trung Quốc - Mỹ ngừng ''leo thang'', Qualcomm lại có thể tiếp tục thương vụ 44 tỷ USD nhằm thâu tóm NXP

Công nghệ 04/12/2018 - 14:13

Cho đến nay, việc thương vụ trị giá 44 tỷ USD giữa Qualcomm và NXP bị hủy bỏ vẫn được xem là nạn nhân đáng kể nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Theo tuyên bố vào thứ Bảy vừa qua của Nhà Trắng, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ông sẽ cân nhắc việc đồng ý thỏa thuận trị giá có thể lên tới 44 tỷ USD của Qualcomm nhằm mua lại hãng chip NXP Semiconductors NV, nếu thỏa thuận này được đưa tới cho ông lần nữa.

Đề nghị này là một phần trong thỏa thuận giữa ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau bữa tối vào thứ Bảy vừa qua tại Buenos Aires, nơi hai nhà lãnh đạo này cùng đàm phán về việc tạm dừng cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng nhau giữa nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Căng thẳng Trung Quốc - Mỹ ngừng ''leo thang'', Qualcomm lại có thể tiếp tục thương vụ 44 tỷ USD nhằm thâu tóm NXP - ảnh 1

Phát ngôn viên của Nhà Trắng, Sarah Huckabee Sanders cho biết trong tuyên bố, ông Tập nói với ông Trump rằng "ông hoàn toàn cởi mở với việc đồng ý thỏa thuận từng bị từ chối trước đây, giữa Qualcomm và NXP, nếu nó lại được đưa tới cho ông."

Trước đó, vào tháng Bảy vừa qua, khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, Qualcomm đã phải từ bỏ đề xuất 44 tỷ USD của mình để thâu tóm nhà sản xuất chip NXP sau gần hai năm chờ đợi được chấp thuận. Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã từ chối thông qua thỏa thuận này, cho dù sau đó quốc gia này bày tỏ sự hối tiếc về việc thương vụ bị hủy bỏ.

Tại thời điểm đó, việc thương vụ này bị hủy bỏ đã biến nó trở thành nạn nhân đáng kể nhất từ cuộc tranh chấp về việc mất cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – một hệ quả được thúc đẩy từ các lo ngại về sự nổi lên của Trung Quốc.

Việc cho phép khởi động lại thương vụ của Qualcomm được xem như một động thái phô bày sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh trong khi vẫn duy trì quyền lực đàm phán với chính quyền ông Trump, vốn đang đe dọa sẽ áp thêm thuế quan vào hầu như các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Kể từ khi từ bỏ thương vụ sáp nhập trên, Qualcomm đã trả 2 tỷ USD phí bồi thường cho NXP và bắt tay vào tăng tốc chương trình mua lại cổ phiếu của mình. Tính đến tháng Chín vừa qua, công ty đã chi ra 22,6 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của mình trong vòng 12 tháng, bằng lượng tiền mặt vốn dự định dùng cho thương vụ thâu tóm NXP.

Tham khảo Bloomberg