Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt

Giới trẻ 20/04/2021 - 06:20

Các trường đang có rất nhiều cuộc thi bình chọn kỉ yếu, nữ sinh thanh lịch... và nếu như nhìn đuôi uy tín là edu.vn thì Gen Z cực kì dễ sập bẫy hình thức lừa đảo này.

Đây là một hình thức lừa đảo hack tài khoản tuy không mới nhưng với đường link là “http:*tentruonghoc*edu.vn” rất dễ khiến các bạn học sinh , sinh viên nhầm lẫn.

Bước 1: Với chiêu trò cũ, đầu tiên chúng sẽ gửi các link bình chọn các cuộc thi danh hiệu học sinh trong các cuộc thi ở trường để lấy lòng tin

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 1

Bước 2: Sau khi bấm vào link và Vào bình chọn, trang tiếp theo sẽ xuất hiện thông báo bắt bạn đăng nhập Facebook để tính lượt bình chọn

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 2

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 3

Bước 4: Giao diện mới giống hệt Faecbook sẽ lừa bạn đăng nhập tài khoản, nhưng nếu bạn tỉnh táo thì đây không là Facebook.com.

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 4

Nếu như bạn lỡ đăng nhập thì xong, tài khoản và mật khẩu của bạn sẽ bị gửi về hacker, và tài khoản Facebook của bạn lại sẽ đi spam link bình chọn tới bạn bè.

Chiêu trò lừa đảo này không mới, đây là thủ đoạn lừa đảo hack tài khoản Facebook bằng Phishing – một hình thức tấn công mạng phổ biến trong những năm trở lại đây. Các hacker sẽ sử dụng các đường dẫn với vẻ ngoài giống như đường link video nhạy cảm của người nổi tiếng, các nội dung hot để dẫn dụ con mồi nhập thông tin tài khoản của mình, phổ biến nhất là tài khoản Facebook, trong nhiều trường hợp có thể là thông tin thẻ tín dụng.

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 5

Ví dụ như phim Bố Già đang rất hot gần đây

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 6

Và một đường link khi bấm vào sẽ yêu cầu bạn đăng nhập Facebook để xem full

Tuy nhiên, ở những vụ lừa đảo trước chúng thường sử dụng đuôi không uy tín như “html”, “weebly” nên nếu người dùng tỉnh táo sẽ phát hiện ra dễ dàng, còn với đuôi “edu.vn” thì độ uy tín khá cao, lấy được lòng tin của người dùng.

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 7

Đường link nhìn rất uy tín với đuôi “edu.vn” nhưng thực ra là lừa đảo

Theo tìm hiểu thì để thuê và duy trì đuôi “edu.vn” cũng không quá khó, bạn chỉ cần bỏ ra gần 300K mà thôi.

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 8

Một trang bán đuôi “edu.vn”

Hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài khoản bằng Phishing tuy không mới, nhưng với diện mạo mới cùng đuôi “edu.vn” đã khiến nhiều gen Z mất tài khoản.

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 9

Hình thức lừa đảo này đã khiến nhiều người ngạc nhiên, khi giả sử một tài khoản quen, bạn bè của bạn nhờ bình chọn cho cuộc thi của trường lại cộng thêm đương link uy tín như kia thì chẳng ai lại nỡ từ chối. Vì vậy gen Z nói riêng và người dùng Facebook nói chung cần tỉnh táo hơn trước các đường link bắt đăng nhập tài khoản Facebook.

Xôn xao nghi vấn thông tin khách hàng bị "đánh cắp" hàng loạt từ các cửa hàng điện máy lớn

Nhiều người dùng đã phải lên tiếng cảnh báo vì bị đánh cắp thông tin cùng chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi này.

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao vì nghi vấn khách mua sắm ở trung tâm điện máy lớn thì bị lộ thông tin cá nhân dẫn đến bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo. Vấn đề này thật ra không mới, khi thông tin người dùng vẫn đang bị lộ và rao bán hàng ngày trên các trang web, nhưng vẫn là vấn đề khiến nhiều người bức xúc, quan tâm.

Cụ thể hơn, theo 1 chia sẻ của chị A.L trên 1 diễn đàn lớn Facebook, chị chia sẻ mình vừa bị lừa 1 số tiền nhỏ, tuy nhiên việc thông tin cá nhân của mình bị đánh cắp 1 cách quá chi tiết mới là vấn đề chị muốn báo động.

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 10

Chiêu thức lừa đảo rất đơn giản. Khi kẻ xấu đã có được thông tin khách hàng cùng thông tin sản phẩm đã mua tại cửa hàng điện máy, kẻ gian sẽ liên lạc để tư vấn hỗ trợ các gói bảo hành với giá rẻ bèo. Tuy nhiên, lợi thế có được các thông tin chi tiết như tên khách hàng, địa chỉ, tên sản phẩm, ngày mua... kẻ gian đã nắm thóp được tâm lý yên tâm và tin tưởng của nhiều người.

Khi giao hàng, người bị hại sẽ phải trả 1 số tiền tuỳ theo gói bảo hành mà mình chọn. Tất nhiên, những thẻ bảo hành đi kèm QR Code chỉ là giả. Vì những lỗ hổng trong bảo mật mà những chiêu thức lừa đảo tương tự thế này ngày càng tinh vi hơn.

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 11

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 12

Khi chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội, mọi người không quá ngạc nhiên khi hình thức lừa đảo này đã xuất hiện từ lâu và đang ngày càng "mở rộng quy mô".

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 13

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 14

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín “edu.vn” khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 15

Rất nhiều trường hợp đã từng bị lừa với chiêu thức tương tự

Hiện tại vẫn chưa biết thực hư tại sao kẻ gian có thể có thông tin chi tiết của khách hàng đến thế, hoặc lỗ hổng bảo mật nào từ các cửa hàng điện máy hiện nay. Nên việc duy nhất có thể làm chính là đề cao cảnh giác, chia sẻ và lên tiếng nếu có những trường hợp lừa đảo tương tự như trên. Đồng thời hãy liên lạc đến tổng đài CSKH nếu bạn chưa chắc chắn về những gói bảo hành trên sản phẩm.

Nguồn ảnh: Internet

Cảnh báo lừa đảo chỉ với một đường link gửi qua tin nhắn, đừng để mất tiền chỉ vì lơ đễnh Những kẻ gian sử dụng thủ đoạn lừa đảo, tinh vi có thể khiến tiền tài khoản ngân hàng của bạn bay "sạch" chỉ bằng 1 tin nhắn. Cuối năm các hình thức lừa người tiêu dùng liên quan đến tin nhắn lại nở rộ. Ngay cả người...

Chia sẻ