Cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao do nắng nóng

Xã hội 18/05/2021 - 11:57

Ngày 18-5, thông tin từ Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 5-2021, khu vực miền Bắc sẽ đón 2 đợt nắng nóng kéo dài. Đặc biệt, do hiệu ứng đô thị nên Thủ đô Hà Nội là một trong những nơi nóng nhất của miền Bắc.

Cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao do nắng nóng - ảnh 1

Những tòa nhà kính cao tầng cùng với mặt đường bê tông hấp thụ nhiệt lượng rất lớn từ mặt trời, hơi nóng tỏa trong không khí khiến cho nhiệt độ tại Hà Nội ở ngoài trời có thể tăng đến 40 độ C; và từ ngày 4-5, học sinh các cấp tạm dừng đến trường và nghỉ hè sớm để phòng, chống dịch Covid-19, điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt tại Hà Nội tăng cao.

Nếu như lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên toàn thành phố tháng 2 là 43,708 triệu kWh, tháng 3 là 52,406 triệu kWh, tháng 4 là 56,106 triệu kWh thì tháng 5 (tính đến hết ngày 16-5) là 62,463 triệu kWh. Như vậy, mới nửa đầu tháng 5, bình quân lượng điện tiêu thụ đã tăng hơn 11% so với bình quân tháng 4-2021.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, EVNHANOI đã xây dựng các kịch bản vận hành lưới điện trong mọi trường hợp để chủ động nguồn điện đủ cung cấp cho Thủ đô. Đồng thời, EVNHANOI sẽ phúc tra cho 100% khách hàng có sản lượng điện tăng hoặc giảm từ 1,3 lần so với tháng trước.

Bên cạnh đó, EVNHANOI cũng khuyến cáo, để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, khách hàng nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm điện năng); thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm cũng như nâng cao tuổi thọ; rút phích cắm khi không sử dụng.

Thanh Hải