Cảnh báo ứng dụng thanh toán đa cấp MyAladdinz có dấu hiệu lừa đảo, “hút máu” người dùng

Công nghệ 14/08/2020 - 12:53

DNVN - Về bản chất, ứng dụng MyAladdinz hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người mua “gem

Ứng dụng MyAladdinz là gì, nguồn gốc từ đâu?

Trên các diễn đàn, mạng xã hội tại Việt Nam gần đây xuất hiện không ít bài viết, video quảng cáo, thậm chí tổ chức các buổi hội thảo để giới thiệu về ứng dụng (app) thanh toán hộ có tên MyAladdinz. Nó được giới thiệu là sản phẩm của Success Resources (Singapore) - một công ty chuyên tổ chức các sự kiện đào tạo quốc tế quy mô lớn với sự tham gia của những diễn giả nổi tiếng. Thậm chí, MyAladdinz được nhiều người ví là “App Thần kỳ thời 4.0”, giúp bạn mua được các sản phẩm, hàng hóa chỉ bằng 20% giá trị thực vì sẽ được hoàn trả 80% tiền sau khi mua.

Cảnh báo ứng dụng thanh toán đa cấp MyAladdinz có dấu hiệu lừa đảo, “hút máu” người dùng - ảnh 1

MyAladdinz được nhiều người ví là “App Thần kỳ thời 4.0”, giúp bạn mua được các sản phẩm, hàng hóa chỉ bằng 20% giá trị thực vì sẽ được hoàn trả 80% tiền sau khi mua. (Ảnh: Internet)

Qua tìm hiểu trên website chính thức của dự án thì MyAladdinz là một ứng dụng thanh toán hộ, kết nối các chủ gian hàng và khách hàng để đổi lấy tiền thưởng, được quy đổi bằng đồng “gem” hay còn gọi là “ngọc”. Một số chân rết (leader) của ứng dụng MyAladdinz quảng cáo rằng nó nhận thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, tiêu dùng, trả góp ngân hàng, thuê nhà, thuê mặt bằng, mua xe, mua nhà, đến các nhu yếu phẩm như thực phẩm, đồ uống…

Muốn là thành viên của MyAladdinz, người dùng phải đăng ký tài khoản, điền thông tin cá nhân và thông tin về người giới thiệu, đồng thời nạp vào tài khoản của mình số tiền ít nhất 100 USD (khoảng 2,4 triệu đồng). Số tiền khi nạp vào tài khoản được quy đổi thành “gem”. Mỗi “gem” có giá trị tương ứng với 1 USD.

Các hệ thống đại lý phải bỏ tiền mua 300 “gem” với giá 300 USD (khoảng 7 triệu đồng). Đổi lại, chủ cửa hàng có quyền đăng ký nhiều dịch vụ như thu hộ điện nước, bán thẻ cào điện thoại, thanh toán hộ lãi vay tiêu dùng, học phí, viện phí…

MyAladdinz chia mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm với tối đa 15 cấp bậc. Nếu kéo thêm được nhiều người khác cùng sử dụng, đầu tư vào MyAladdin, người dùng sẽ được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp tương tự mô hình đa cấp… Mô hình có tỷ lệ ăn chia hoa hồng rất cao. Bởi vậy, không ít hội nhóm đa cấp đã tích cực quảng cáo cho MyAladdinz và lôi kéo người tham gia.

Cảnh báo ứng dụng thanh toán đa cấp MyAladdinz có dấu hiệu lừa đảo, “hút máu” người dùng - ảnh 2

MyAladdinz chia mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm với tối đa 15 cấp bậc.

Ngoài hình thức thanh toán bằng “gem”, MyAladdinz còn dụ dỗ người tham gia đầu tư bằng cách cho ứng dụng này vay số “gem” họ có. Đổi lại, MyAladdinz sẽ trả lãi từ 0,1- 0,2% mỗi ngày. Số tiền này được app chi trả liên tục cho tới khi người dùng nhận tổng số gem bằng 5 lần mức đã cho vay trước đó.

Có dấu hiệu lừa đảo người dùng theo mô hình đa cấp

Công văn do Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước ký ban hành ngày 12/8, có nội dung: “Thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản Facebook cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo. Cá biệt, một cá nhân trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã tổ chức các buổi hội thảo để giới thiệu về ứng dụng (app) thanh toán hộ có tên Myaladdinz. Đây là một ứng dụng được giới thiệu là có thể thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe… và có thể hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn, người dùng thanh toán càng nhiều thông qua ứng dụng sẽ được hoàn trả càng nhiều”.

Công an tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân nêu cao cảnh giác, không đăng ký tham gia, nạp tiền vào ứng dụng nêu trên nhằm tránh mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp.

Trên thực tế, khi trải nghiệm MyAladdinz, ứng dụng này sở hữu các tính năng tương tự như một ví điện tử. Trong khi đó, các chức năng khác không thể sử dụng bởi không được đầu tư phát triển. Do vậy, MyAladdinz không tạo ra giá trị nào để có thể mang tới mức lãi suất khủng như những gì đã quảng cáo.

Mặt khác, tuy được giới thiệu là ứng dụng quốc tế, MyAladdinz không hề có tư cách pháp nhân hay văn phòng đại diện tại Việt Nam. Điều này mang tới những rủi ro rất lớn cho người dùng MyAladdinz, nhất là khi họ mang tiền thật của mình để đổi lấy tiền ảo trong khi khả năng thanh khoản của đồng “gem” không thực sự rõ ràng.

Một chuyên gia tài chính nhận định rằng, MyAladdinz vừa giống như một “chợ” thương mại điện tử, vừa giống như một ví điện tử mượn danh trữ tiền điện tử (đồng “gem”) nhưng thực chất là một mô hình ponzi, tức một hình thức huy động vốn đa cấp bất hợp pháp, kinh doanh lừa đảo. Ứng dụng này đang lấy tiền của người đến sau để trả cho người đến trước, khi không có người mua “gem” nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ khó lấy lại số tiền đã đầu tư.

MyAladdinz tự quảng bá là một sản phẩm của Success Resources – một công ty chuyên tổ chức các sự kiện đào tạo quốc tế quy mô lớn với sự tham gia của những diễn giả nổi tiếng, tập đoàn này được cho là do một tỷ phú có tên “Richart Tan” sáng lập tại Singapore vào năm 1993. Nhưng qua tìm hiểu, không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa MyAladdinz và hai thực thể này cả, không có nguồn tin đáng tin cậy nào xác nhận MyAladdinz là sản phẩm của Success Resources. Và ông Richart Tan cũng chưa từng đề cập đến My Aladdinz.

MyAladdinz còn lợi dụng hình ảnh của những người nổi tiếng như Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Robert Kiyosaki – tác giả cuốn sách “Cha giàu, Cha nghèo”, để đánh bóng thương hiệu, tạo sự uy tín đối với các nhà đầu tư.

Theo dữ liệu từ Wayback Machine, website của dự án My Aladdinz (www.myaladdinz.com) được thành lập vào tháng 4/2019. Song với một dự án mang “tầm cỡ quốc tế” như MyAladdinz thì đây là một website cực kỳ thô sơ và thiếu chuyên nghiệp, vẻn vẹn có 3 trang: Trang chủ, FAQ và giới thiệu, truy cập còn bị lỗi không hiển thị nội dung. Website cung cấp quá ít thông tin về dự án, chỉ vài dòng giới thiệu và link tải app, ngoài ra không hề có thông tin cụ thể về team sáng lập, công ty đứng sau, trụ sở,.. Theo một số trang web khác tại Việt Nam quảng cáo cho MyAladdinz thì thông tin cũng rất mập mờ, thiếu tin cậy.

Đáng chú ý, mặc dù tự quảng bá là một dự án toàn cầu, đã hoạt động kể từ năm 2019, nhưng người dùng truy cập website của My Aladdinz phần lớn (80%) là người Việt Nam, theo dữ liệu từ Alexa.

Đặc biệt, khi tra cứu thông tin từ cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công Thương, ứng dụng MyAladdinz không có trong cơ sở dữ liệu đã được cấp phép. Theo quy định hiện hành, một ứng dụng để thanh toán phải có giấy phép. Việc sử dụng một ứng dụng chưa được cấp phép sẽ đem lại nhiều rủi ro như mất tiền, bị đánh cắp dữ liệu và người dùng phải tự chịu trách nhiệm.

Như vậy, để trả lãi suất tới gần 100%/năm, thì My Aladdinz chắc chắn chỉ có thể “lấy tiền của người sau trả cho người trước“. Chưa kể “gem” chỉ là một đồng tiền nội bộ trong hệ thống, để nâng tính thanh khoản thì My Aladdinz phải có một cộng đồng đủ lớn. Tuy nhiên, ngay cả khi có cộng đồng lớn thì rủi ro vẫn là rất cao, số gem của bạn sẽ biến thành “rác” khi dự án này sập hoặc khi không còn ai mua bán.

Tóm lại, MyAladdinz ra đời với mục đích kêu gọi nhà đầu tư góp tiền đầu tư, hoặc cho app vay với lãi suất cực kỳ cao. App sẽ lấy tiền của người đến sau để trả cho người đến trước. MyAladdinz cũng tương tự như các mô hình ponzi nổi tiếng trước đây - chẳng hạn như OneCoin, Bitconnect, Ifan, Pincoin,.. những dự án khét tiếng một thời đã sập khi lượng nhà đầu tư mới giảm, không còn tiền trả lãi, hoặc nhà sáng lập app ôm tiền bỏ chạy.

Trí Tâm