Cảnh giác lừa đảo phía sau các trang mạng về tiền ảo

Kinh tế 15/05/2021 - 18:55

Thời gian vừa qua, các trang mạng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về tiền ảo mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng, tỉnh táo.

Tăng giá như vũ bão

Tiền điện tử (crytocurrency, cryto) còn gọi tiền số, tiền ảo đã có nhiều năm liên tiếp tăng giá, trở thành một trong những tài sản có mức tăng khủng khiếp nhất trong thời gian vừa qua. Trong thế giới tiền điện tử, Bitcoin là đồng coin ra đời sớm, có giá trị nhất và chiếm hơn 50% vốn hóa cryto trên toàn thế giới. Sự xuất hiện và tăng giá phi mã của Bitcoin khiến nhà đầu tư đứng ngồi không yên và đổ dồn sang các coin rác với hi vọng đổi đời.

Trong 12 năm được đưa vào giao dịch trên thị trường, Bitcoin đã tăng giá gấp 84 triệu lần với với ban đầu. Tuy vậy, Bitcoin đã có 2 lần giảm giá khiến không ít nhà đầu tư lâm vào tình trạng phá sản, như giai đoạn 2017 - 2018, Bitcoin giảm đến 83,8%.

Mọi thứ đảo lộn từ năm 2019 đến nay, Bitcoin tăng 16,7 lần và đạt đỉnh điểm 64.374 USD/coin vào 14/4 vừa qua, giúp vốn hóa của Bitcoin vượt 1.200 tỷ USD. Sự tăng giá của Bitcoin kéo theo hàng loạt đồng coin khác biến động theo.

Cảnh giác lừa đảo phía sau các trang mạng về tiền ảo - ảnh 1

Sự tăng giá của Bitcoin kéo theo hàng loạt đồng coin khác biến động theo.

Giải thích nguyên nhân sự tăng giá của tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng, chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh chia sẻ: Sự tăng giá của tiền điện tử nhờ vào sự đa dạng hóa danh mục của các quỹ đầu tư trong bối cảnh chứng khoán, giá bất động sản liên tục lập đỉnh, tạo thành nguy cơ bong bóng tài sản, trong khi vàng còn nằm trong giai đoạn điều chỉnh.

Theo Massari, công ty chuyên về phân tích dữ liệu cho biết, 410 đồng tiền điện tử đã đạt mức cao nhất lịch sử mọi thời đại vào giai đoạn 2017 - 2018 nhưng đến hiện nay vẫn đang giảm hơn 90% giá trị so với mức đỉnh, bất chấp trong khoảng thời gian này, Bitcoin đã tăng giá hơn 3 lần.

Đây là những coin rác chỉ mang tính chất lừa đảo, không được cộng đồng nhà đầu tư trên toàn thế giới chấp nhận hoặc không có ứng dụng gì trong thực tế nên dễ mất tính thanh khoản, giảm giá sâu khi những người “sáng lập” bỏ đi. Nếu sở hữu những coin rác này vào thời điểm 2018, nhà đầu tư coi như gần mất sạch tài sản.

Coi chừng lừa đảo

Sức hấp dẫn của tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng đã cuốn hút dân đầu tư trên toàn thế giới chung và Việt Nam nói riêng. Theo xếp hạng của Alexa, số lượng truy cập các trang về coin xuất phát từ Việt Nam xếp hạng ở những vị trí rất cao. Hai trang mạng của nước ngoài có phiên bản tiếng Việt là Coinmarketcap.com và Binace.com lọt vào top 50 trang được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam. Các trang được thuần Việt có Blogtienao.com, Coin98.net, Coin68.net lọt vào top 300.

Coin98 và các trang chuyên về coin hoạt động “ẩn danh” tại Việt Nam như không có địa chỉ, số điện thoại, chủ sở hữu tên miền website là một pháp nhân ở nước ngoài được “bảo mật” thông tin. Điều này rất có thể là mối nguy hại cho nhà đầu tư nếu xảy ra tranh chấp.

Trong các trang này, nổi bật nhất là Coin98 khi có nhiều kiến thức về cryto, defi cũng như khóa học và đặc biệt nhất là hệ sinh thái Ethereum, Solana, Polkadot... Coin98 đã cho ra đời ví tiền điện tử đa chuỗi Coin98 Walllet, Coin98 Labs và Coin98 Finance. Và kế hoạch sắp tới của Coin98 là ICO đồng coin của riêng mình.

Cảnh giác lừa đảo phía sau các trang mạng về tiền ảo - ảnh 2

Coin98 hoạt động “ẩn danh” tại Việt Nam như không có địa chỉ, số điện thoại, chủ sở hữu tên miền website là một pháp nhân ở nước ngoài được “bảo mật” thông tin.

Tại Việt Nam hiện nay, tiền điện tử vẫn chưa là tài sản được pháp luật bảo hộ. Người dân, tổ chức dùng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán là vi phạm pháp luật. Do đó, Coin98 và các trang chuyên về coin hoạt động “ẩn danh” tại Việt Nam như không có địa chỉ, số điện thoại. Bên cạnh đó, chủ sở hữu tên miền website là một pháp nhân ở nước ngoài được “bảo mật” thông tin.

Thế nhưng, những ngày vừa qua, trên mạng internet liên tục xuất hiện thông tin Coin98 - Startup Việt về blockchain nhận đầu tư 4 triệu USD từ Mỹ. Điều này đã vô hình trung tạo niềm tin cho nhà đầu tư sẽ bỏ tiền vào những dự án trong tương lai của Coin98, chẳng hạn như đồng coin do Coin98 phát hành.

Nhiều nhà đầu tư có quan niệm rằng “đầu tư” 5 triệu đồng, 10 triệu đồng hay thậm chí 50 triệu đồng, 100 triệu đồng… giống như đầu tư mạo hiểm, nếu coin này tăng giá 100 lần, thậm chí hàng ngàn lần trong thời gian ngắn thì sẽ “đổi đời” còn ngược lại chỉ thua lỗ trong giới hạn.

Tuy nhiên khi coin tăng giá, nhà đầu tư lại quên những bài học nhãn tiền của Ifan, Coolcat… mà lại bỏ thêm tiền vào, thậm chí kêu gọi người thân, bạn bè “xuống tiền” hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng.

“Với tiền điện tử, thường có một nhóm nhỏ người chơi nắm giữ phần lớn những đồng tiền đang lưu hành. Điều đó có nghĩa khi họ bán hết tài sản của mình đang nắm giữ, toàn bộ thị trường sẽ tan thành mây khói", Kimberley, chuyên viên phân tích của ứng dụng đầu tư Freetrade cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM khẳng định: “Đây là hoạt động vi phạm pháp luật nên người dân không nên tham gia”.

Nguyễn Tuấn