Cảnh sát kéo lê phụ nữ sau xe máy

Thế giới 11/06/2020 - 21:30

Kenya Ba cảnh sát khu Nam Kuresoi bị bắt vì kéo lê sau xe máy một phụ nữ bị cáo buộc đột nhập vào nhà một sĩ quan để trộm cắp.

"Ba cảnh sát bị bắt hôm qua sau khi xuất hiện đoạn video cho thấy một người phụ nữ bị đánh và kéo sau xe máy ở tiểu khu Nam Kuresoi. Các nghi phạm đang bị giam để điều tra thêm về sự việc", Cục Điều tra Hình sự Kenya hôm nay cho biết trong một tuyên bố.

Trong đoạn video dài một phút rưỡi được quay hôm 10/6, một cảnh sát đi xe máy, kéo lê một phụ nữ phía sau, trong khi những người khác đánh đập cô. Trong quá trình người phụ nữ bị kéo lê sau xe, quần của cô tuột ra, khiến cô trong tình trạng gần như bán khỏa thân.

Ba cảnh sát này cáo buộc người phụ nữ đột nhập vào nhà của một sĩ quan để trộm cắp, theo một nguồn tin tại Cơ quan Giám sát Cảnh sát Độc lập (IPOA). IPOA cũng đã mở một cuộc điều tra về cáo buộc này.

Cảnh sát kéo lê phụ nữ sau xe máy - ảnh 1

Người phụ nữ bị cảnh sát kéo lê sau xe máy ở Nam Kuresoi, Kenya hôm 10/6. Ảnh: Courtesy.

Khoảng 200 người đã biểu tình ở thủ đô Nairobi của Kenya hôm 8/6 để đòi công lý cho 15 người chết bởi bạo lực cảnh sát kể từ khi lệnh giới nghiêm được áp đặt hồi tháng 3 để ngăn Covid-19.

Nhiều thành phố trên thế giới gần đây chứng kiến những cuộc biểu tình rầm rộ chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da màu 46 tuổi ở bang Minnesota, Mỹ. Cái chết của Floyd không dẫn đến các cuộc biểu tình lớn ở châu Phi, song các nhà hoạt động ngày càng kêu gọi các nước ở châu lục này xem xét lại tình trạng bạo lực cảnh sát của chính họ.

Cảnh sát Kenya thường bị các nhóm nhân quyền cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức và giết người trái pháp luật, đặc biệt là ở các khu dân cư nghèo.

Huyền Lê (Theo AFP)