Cảnh sống "chạy quanh bốn góc giường" tại khu tập thể xập xệ nhất Hà Nội

Xã hội 05/06/2020 - 06:25

(Dân trí) - Hơn 150 hộ dân ngày ngày sống trong lo sợ ở khu tập thể xuống cấp, "chờ" sập trên đường Lê Hồng Phong (phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội).

Cảnh sống "chạy quanh bốn góc giường" tại khu tập thể xập xệ nhất Hà Nội

Cảnh sống

Được xây dựng từ những năm 1970 của thế kỷ trước, bốn dãy nhà tập thể tại mặt phố Lê Hồng Phong (phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội) nhiều năm qua đã xuống cấp trầm trọng. 

Cảnh sống

Bốn dãy tập thể gồm A, B, C, D hiện có khoảng 150 hộ dân đang sinh sống trong cảnh lo âu, sợ hãi, phần lớn trong số đó là những người già, người đã nghỉ hưu.

Cảnh sống

Trong đó các nhà A, B xuống cấp nghiêm trọng nhất. Phần mái nhà nhiều chỗ đã rất xập xệ, ngói đã xụp, người dân phải dùng đủ các loại như tôn, cót, nilong để che mưa nắng.

Cảnh sống

Gia đình nhà ông Hòa có 3 thế hệ cùng sinh sống trong căn nhà rộng khoảng hơn 40m2. Trong khi đó vợ ông Hoà bệnh nặng, nằm liệt giường nhiều năm nay. "Mưa thì chạy thôi, chuyển từ đầu giường sang đuôi giường", ông Hoà kể.

Cảnh sống

 Ông Dương Quý Vị sống ở tầng 3 nhà A cho biết: "Khoảng gần chục năm trở lại đây, mái tập thể xuống cấp tôi phải tự lợp một phần tôn cho cả gian tầng 1 và mái gian 2 để gia cố nhà và hạn chế dột. Cuộc sống của chúng tôi ở đây đảo lộn quá nhiều, phần lớn là người già sức khoẻ yếu, mỗi khi trời mưa gây cảnh ẩm ướt ngập lụt nảy sinh nhiều bệnh tật".

Cảnh sống

Mái nhà được lợp bằng ngói nung, trần nhà là gỗ, tre ép với vôi vữa qua thời gian nay đã mục nát.

Cảnh sống

Nhiều hộ gia đình phải dùng nilong căng phía trên phòng ngủ đề phòng mưa ướt hay vôi vữa rơi xuống khi ngủ.

Cảnh sống

"Ngày nào tôi cũng phải kiểm tra, nhiều lúc phải dùng gậy để đục cho những tảng vữa rơi xuống nhà. Có lần đang nấu ăn mà mảng vữa rơi xuống bếp", chị Trần Thị Thanh cho biết.

Cảnh sống

Khắp các khu nhà tập thể đều là cảnh vôi vữa chắp vá.

Cảnh sống

Những cửa sổ cũ kỹ đến không thể cũ hơn, kính vỡ từ lâu, bên cạnh đó nhiều tấm bạt được tận dụng để che mưa nắng.

Cảnh sống Cảnh sống

"Khổ nhất là những nhà ở phía tầng 1. Do đường Lê Hồng Phong tu sửa, cốt nền đường được nâng cao cả 1m, nên tầng 1 của bốn dãy nhà tụt hẳn xuống, trời mưa nước dềnh lên khiến nhà vệ sinh không thể dùng được, nhiều trận mưa lớn có nhà phải kê đến hai chiếc giường mới nằm ngủ được", chị Trần Thị Thanh kể.

Cảnh sống

Một viên ngói trên mái nhà A không biết sẽ rơi lúc nào.

Cảnh sống

Hàng lan can cũ kỹ không đảm bảo an toàn.

Cảnh sống

"Khu tập thể đã được một doanh nghiệp đến đo đạc, đưa ra mức hỗ trợ, đền bù để cải tạo, xây dựng lại thành một tòa nhà mới. Khoảng 80% người dân đều đồng ý với mức hỗ trợ đền bù. Nhưng khoảng hơn 10 hộ dân đòi quyền lợi nhiều hơn nên phía doanh nghiệp chưa thể giải quyết", ông Dương Quý Vị cho hay.

Trọng Trinh