Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam

Ẩm thực 02/03/2021 - 23:37

Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 - 2021 được tổng kết và chọn lựa từ hàng ngàn món ngon của 63 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Ẩm thực, đặc sản Việt Nam luôn là niềm tự hào của mỗi người dân và được thế giới công nhận.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) vừa công bố top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021). Trong danh sách lần này có rất nhiều món ăn, đặc sản mới lạ, độc đáo mang nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền, đồng thời thể hiện được sự đa dạng của ẩm thực Việt từ Bắc chí Nam.

Chẳng hạn tại An Giang có gà đốt lá chúc, gỏi sầu đâu khô cá lóc; Kiên Giang có gỏi cá trích, và Vĩnh Long có ốc hấp hèm chuối xiêm. Thành phố biển Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được vinh danh với món bánh khọt và canh súng quen thuộc với du khách tứ phương.

Ở khu vực miền Trung, tỉnh Bình Thuận có món lẩu thả độc đáo, cùng với mực 1 nắng nổi tiếng. Bún chả cá Quy Nhơn và bánh hỏi lòng heo là hai đặc sản lọt top thuộc về tỉnh Bình Định. Với Quảng Nam, tất nhiên phải là món mì Quảng đậm vị gây thương nhớ, cùng với bê thui Cầu Mống và cơm gà Hội An.

Riêng TP.HCM có gỏi cuốn vốn là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người trẻ, và bò tơ Củ Chi trứ danh ngon – ngọt – mềm. Còn Thủ đô Hà Nội có tới ba món ăn được chọn lựa là phở, chả cá Lã Vọng và bún chả. Cùng với Quảng Nam, Hà Nội là địa phương số lượng món ăn lọt top nhiều nhất.

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 1

Các món ăn Việt Nam trong top không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn tốt cho sức khỏe .

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 2

Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 – 2021 được tổng kết và chọn lựa từ hàng ngàn món ngon của 63 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Danh sách “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021)”:

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 3

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 4

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 5

Thưởng thức 4 đặc sản ở Cà Mau lọt tốp món ăn, quà tặng ngon nhất Việt Nam

Đây còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh Cà Mau đến với du khách trong và ngoài nước.

Ngày 27-2, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam vừa công nhận "Cua Năm Căn Cà Mau và lẩu mắm U Minh của tỉnh Cà Mau" được lọt vào tốp 100 món ăn đặc sản của Việt Nam. Đồng thời, 2 sản phẩm "Tôm khô Cà Mau và mật ong rừng U Minh của tỉnh Cà Mau" cũng được lọt tốp 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 6

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 7

Nông dân Cà Mau dùng rập hoặc lú để bắt cua

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 8

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 9

Cua Năm Căn có thịt chắc, thơm ngon và gạch nhiều

Theo đó, hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện Kỷ lục Việt Nam và tổ chức Tốp Việt Nam triển khai liên tục tại 63 tỉnh, thành trên cả nước trong suốt 10 năm qua.

Năm 2020, hành trình lại tiếp tục triển khai và nhận được những phản hồi tích cực của các cơ quan, ban ngành đoàn thể tại các địa phương trong cả nước.

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 10

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 11

Người dân vào rừng "ăn" ong

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 12

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 13

Mật ong rừng U Minh chính hiệu có màu vàng bắt mắt, độ ngọt thanh

Sau thời gian tổng hợp, xem xét và chọn lựa, Hội đồng thẩm định Tốp Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập 4 đặc sản của Cà Mau nêu trên thuộc tốp 100 món ăn đặc sản Việt Nam và tốp 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Cà Mau là địa phương có hệ sinh thái đa dạng với những tán rừng xanh bạt ngàn cùng vô số những loài thủy hải sản. Khi nhắc đến vùng đất cực Nam Tổ quốc, nhiều người sẽ nghĩ đến những món ăn trứ danh như: Cua Năm Căn, lẩu mắm U Minh hay tôm khô và mật ong rừng U Minh...

Lão nông Trần Văn Nhì (ngụ huyện U Minh) cho biết ông có hơn 30 năm gắn bó với nghề "ăn" ong. Nhờ nghề này mà cuộc sống gia đình ông ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 14

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 15

Tôm khô Cà Mau có vị ngọt đặc trưng làm nao lòng nhiều thực khách khó tính

"Khi mật ong rừng U Minh cùng 3 sản phẩm khác của Cà Mau được vinh danh, tôi và bạn nghề rất vui và hạnh phúc. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng gìn giữ nghề cũng như bảo vệ màu xanh của tán rừng", ông Nhì phấn khởi nói.

Ông Quách Văn Ấn, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau, cho biết đây là niềm vinh dự và tự hào cho Cà Mau khi 4 sản phẩm lọt tốp 100 món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng Việt Nam. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh Cà Mau đến với du khách trong và ngoài nước.

Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - ảnh 16

Lẩu mắm U Minh được vinh danh (ảnh trên Internet)

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc và hỗ trợ các cơ sở sản xuất, điểm du lịch, kinh doanh các sản phẩm này để đưa thương hiệu cua Năm Căn, lẩu mắm U Minh, tôm khô Cà Mau, mật ong rừng U Minh vươn xa hơn", ông Ấn nhấn mạnh.

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k Hạt điều, rau nhíp, đọt mây hay thịt lợn thả rong là những món ăn đặc sản Bình Phước khiến người đi xa nhớ mãi. Đến Bình Phước người ta không chỉ tham quan những cảnh đẹp và văn hóa nơi đây mà bạn sẽ còn mê đắm...

Chia sẻ