Cảnh báo sắc lạnh của Nga về số phận các máy bay Mỹ điều khiển UAV “lởn vởn” quanh căn cứ ở Syria

01/11/2018 - 11:36 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Nga sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay do thám nào làm nhiệm vụ điều khiển thiết bị bay không người lái (UAV) trong trường hợp các căn cứ của Nga tại Syria gặp nguy hiểm, ông Vladimir Shamanov cho hay.

Theo báo Syria Muraselon, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov  ngày 30/10 cảnh cáo nước này sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay do thám nào làm nhiệm vụ điều khiển thiết bị bay không người lái (UAV) trong trường hợp các căn cứ của Nga tại Syria gặp nguy hiểm.

“Chúng tôi đưa những tuyên bố cáo buộc một máy bay do thám của Mỹ đã điều khiển máy bay không người lái tấn công các căn cứ của chúng tôi ở Syria. Tôi không loại trừ khả năng trong lần tới chúng tôi có quyền bắn hạ các máy bay do thám đó”, ông Vladimir Shamanov cho hay.

Tiêu điểm - Cảnh báo sắc lạnh của Nga về số phận các máy bay Mỹ điều khiển UAV “lởn vởn” quanh căn cứ ở Syria

Máy bay do thám US Poseidon-8 được cho là đã điều khiển các thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ Không quân Hmeymim của Nga tại Syria. Ảnh minh hoạ

Tuần trước, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết một máy bay do thám US Poseidon-8 đã điều khiển các thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ Không quân Hmeymim của Nga tại Syria hồi tháng 1. 

“13 máy bay không người lái đã di chuyển theo đội hình tác chiến thông thường, và được vận hành bởi một phi hành đoàn. Trong suốt quá trình đó, máy bay Poseidon-8 của Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên không phận Địa Trung Hải trong 8 giờ đồng hồ”, ông Fomin cho hay.

Theo ông Fomin, căn cứ không quân Hmeymim từng bị 13 UAV vũ trang tấn công liên tục và một chiếc Poseidon 8 đã bay trên Địa Trung Hải gần 8 tiếng tại thời điểm xảy ra không kích. Chiếc máy bay do thám Poseidon 8 đóng vai trò là một trung tâm chỉ huy. Ông cho rằng những thiết bị bay trên có thể hoạt động cả ở chế độ tự lái lẫn chế độ điều khiển.

Năm 2004, Hải quân Mỹ đã thành lập dự án sản xuất Poseidon-8 nhằm thay thế máy bay P-3 Orion đã phục vụ trong quân đội từ những năm 1960. Máy bay này sử dụng động cơ tương tự máy bay Boeing 737 airliner nhưng được nâng cấp với hàng loạt tính năng nhằm nâng cao hiệu năng hoạt động như hệ thống radar, cảm biến hiệu quả và dàn vũ khí tối tân, hiện đại.

Xem thêm >> Ván cờ mới của Nga ở Syria: Buộc châu Âu chi tiền, xua đuổi người Mỹ về nước?