Cảnh báo tình hình nhân đạo tại Xy-ri

Thế giới 19/04/2013 - 22:04

Theo Tân Hoa xã, ít nhất 27 người chết và 51 người bị thương trong một vụ đánh bom nhằm vào một nhà hàng ở thủ đô Bát-đa của I-rắc, tối 18-4. Ðây là vụ đánh bom đẫm máu nhất tại I-rắc trong một tháng qua. Trước đó, có ít nhất năm người chết trong các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh I-rắc với lực lượng nổi dậy tại miền bắc và miền trung nước này. Bạo lực rộ lên vài tuần gần đây, trước thềm cuộc bầu cử hội đồng địa phương diễn ra hôm nay (20-4).

* Tân Hoa xã đưa tin, giao tranh giữa quân đội Xy-ri và lực lượng đối lập vẫn tiếp diễn tạinhiều nơi ở nước này. Sau các cuộc giao tranh dữ dội với lực lượng đối lập, quân đội Chính phủ đãgiành lại kiểm soát thị trấn A-ben ở tỉnh Hôm-xơ ở miền trung. Trong khi đó, các cuộc giao tranhgiữa quân đội Chính phủ với lực lượng đối lập cũng diễn ra tại thủ đô Ða-mát, TP A-lép-pô... làmmột số người chết và bị thương.

* Thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo V.A-mốt cho biết, tình hình nhân đạo ở Xy-ri đang xấu đinghiêm trọng, nhất là tại những khu vực xảy ra giao tranh và do lực lượng đối lập kiểm soát. TheoLHQ, xung đột tại Xy-ri đến nay đã làm hơn 70 nghìn người chết; khoảng 4,25 triệu người phải đi sơtán; 1,3 triệu người chạy ra nước ngoài; 6,8 triệu người cần cứu trợ. Giao tranh cũng gây khó khăncho nỗ lực cứu trợ hàng triệu người Xy-ri.

* Tổng thống Ai Cập M.Mo-xi đề xuất mời Nga, Ca-ta, Trung Quốc và Liên hiệp châu Âu (EU) thamgia giải quyết cuộc khủng hoảng Xy-ri cùng "bộ tứ" trong khu vực gồm Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, A-rậpXê-út và I-ran. Ông Mo-xi kêu gọi các nước khẩn trương hành động do tình trạng bạo lực ở Xy-ri vẫntiếp diễn và cuộc khủng hoảng này ảnh hưởng các nước trong khu vực, Nga và cả thế giới. Tổng thốngMo-xi ngày 19-4 thăm Mát-xcơ-va, dự kiến hội đàm với người đồng cấp Nga V.Pu-tin về vấn đềXy-ri.

* Ông R.An Xa-ét, một thành viên của Mặt trận Cứu quốc (NSF), liên minh đối lập chính tại Ai Cậpcho biết, NSF sẵn sàng tham gia cuộc bầu cử QH dự kiến tháng 10 tới, với một số điều kiện. Yêu sáchgồm: cải tổ chính phủ; bãi nhiệm tổng công tố; sửa đổi các điều khoản gây tranh cãi trong Hiến phápvà chấm dứt chiến dịch của phe Hồi giáo chống các cơ quan tư pháp.