Cảnh đìu hiu ở “chợ kết hợp trung tâm thương mại”

Nhà đất 07/07/2017 - 16:39

Hà Nội hiện nay có khoảng 7 khu chợ lâu đời được chuyển đổi sang mô hình chợ kết hợp Trung tâm thương mại (TTTM). Tuy nhiên, sau khi chuyển đổi, đa phần các khu chợ này đều trở nên ế ẩm, vắng khách. Tiểu thương thất thu, doanh nghiệp đầu tư cũng phải “nghĩ đủ mọi cách để tăng doanh thu. ...

no image

Nhiều tiểu thương đã bỏ chợ, chuyển ra ngoài buôn bán

no image
no image

Tuy nhiên, hiện nay khu vực chợ truyền thống vô cùng vắng vẻ. Mặc dù được bố trí điện nước, điều hoà, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... nhưng khách hàng vẫn không mặn mà. Theo các tiểu thương ở đây: Chẳng ai bỏ tiền gửi xe, rồi đi mấy chục bậc thang chỉ để mua 3 lạng thịt cả. Trong ảnh: Các gian hàng ở đây có ngày không có khách. Tiểu thương chủ yếu bán cho khách buôn, nhà hàng quen.
no image
Tầng 1, khu bán rượu và tạp phẩm cũng không khá khẩm hơn. 
no image
Để thu hút khách, TTTM Hàng Da cho thuê nhiều dịch vụ khác để tăng doanh thu như: Nhà hàng tiệc cưới, phòng tập thể hình…
no image
Ghi nhận của PV tại khu vực bán cá lúc 16h chiều, đa phần các gian hàng đều trong tình trạng đóng cửa, có nơi treo biển bán hoặc cho thuê ki-ốt.
no image
Cũng tại đây, chủ đầu tư cho thuê mặt bằng để mở quán bar, phòng tập thể hình… để thu lợi.
Tình trạng ế ẩm, "chợ chiều" còn diễn ra ở các TTTM như TTTM Cửa Nam, TTTM Chợ Mơ, TTTM Chợ Hàng Bè...
Đánh giá về mô hình kết hợp chợ truyền thống với TTTM trong phiên họp HĐND thành phố Hà Nội ngày 5/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản thông tin, qua khảo sát cho thấy mô hình chợ kết hợp TTTM đã không hiệu quả. Ông Toản cũng nêu ví dụ về chợ Cửa Nam, chợ Hàng Da là những mô hình sau khi TTTM hoạt động thì mất luôn chợ truyền thống. “Các mô hình dự kiến kết hợp chợ truyền thống với TTTM như chợ Ngã Tư Sở, chợ Xuân La sẽ không tiến hành nữa mà chỉ xây dựng chợ truyền thống”, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay.

Theo Tiền Phong