Cảnh giác trước mối nguy bắt đầu từ mụn nước

22/07/2011 - 10:56 - Nguồn: kenh14.vn Yêu cầu xóa tin

Nếu không điều trị kịp thời là chúng mình dễ bị lở loét ra nữa cơ!


Chào bác sĩ,

Em năm nay 16 tuổi. Cách đây 1 năm tự nhiên em bị mọc những nốt mụn nước trên đầu các ngón tay. Chúng dần dần lan ra và bị loét, đặc biệt là khi em sử dụng các loại xà phòng. Em có ra hiệu thuốc hỏi và được người ta bán cho 1 gói dung dịch vệ sinh và 1 tuýp thuốc dạng kem. Em sử dụng một thời gian thì thấy rất hiệu quả. Nhưng sau khi ngừng thuốc thì bệnh lại tái phát dù em đã cẩn thận đeo găng tay mỗi khi phải động đến xà phòng. Năm học mới sắp đến rồi mà chứng bệnh này ngày càng nặng làm cho sinh hoạt hàng ngày của em rất bất tiện. Mong bác sĩ tư vấn giúp em làm cách nào để thoát khỏi căn bệnh này một cách nhanh nhất với ạ? Em xin cảm ơn! ( mavi…@yahoo.com.vn )

Cảnh giác trước mối nguy bắt đầu từ mụn nước

Trả lời:

Chào em,

Theo như mô tả trong thư thì khi em sử dụng các loại xà phòng da tay thường bị nổi mụn nước li ti. Điều này chứng tỏ rằng nhiều khả năng là em đã bị bệnh viêm da kích ứng (viêm da dị ứng).

Viêm da kích ứng là một bệnh khá “lành”, không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, gây khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh.

Muốn điều trị dứt điểm bệnh thì em phải rất kiên trì trong thời gian dài, không được bỏ dở giữa chừng vì đặc điểm của bệnh này là rất dễ tái phát và khi đã tái phát thì bệnh sẽ diễn biến theo chiều hướng xấu đi trông thấy.

Cảnh giác trước mối nguy bắt đầu từ mụn nước

Vì vậy khi bị nổi mụn nước, em cần lập tức đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa da liễu để được xét nghiệm và tư vấn trực tiếp. Đồng thời tuyệt đối không được tự ý bôi thuốc vì nếu sử dụng không đúng thì tình trạng bệnh sẽ càng trở nên trầm trọng hơn.

Không những thế, điều quan trọng nhất là em phải kiêng tiếp xúc với các chất tẩy rửa trong suốt thời gian điều trị, kể cả khi đã khỏi bệnh. Có rất nhiều trường hợp, bệnh được điều trị gần khỏi, nhưng do tiếp xúc lại với xà phòng (có thể chỉ cần rửa tay bằng xà phòng trong tích tắc), bệnh đã quay trở lại trạng thái ban đầu.

Nếu trong trường hợp bất khả kháng mà em buộc phải sử dụng các loại chất tẩy rửa thì hãy dùng găng tay trong quá trình làm việc, sau khi làm xong tháo bỏ găng tay, rửa lại ngay bằng nước lã sạch rồi dùng khăn bông lau khô.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Bác sĩ Mèo Còi
Bạn có thắc mắc về sức khỏe, giới tính???
Hãy gửi email về gioitinh@kenh14.vn để được Tổng đài Théc Méc trợ giúp nhá!