Cảnh giác với những dấu hiệu đầu tiên “không phải khối u” của ung thư vú

Đời sống 17/09/2019 - 07:20

Dân trí 1/6 số phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú báo cáo triệu chứng đầu tiên không phải là khối u. Dưới đây là 11 triệu chứng “ngoài khối u” mà phụ nữ cần chú ý.

Khi Meghan Hall, 34 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, đó không phải là vì cô ấy (hoặc bác sĩ) sờ thấy khối u.

Meghan nói: "Tôi nhận thấy thứ gì màu xanh lá cây dính ra áo sơ mi của mình. Tôi không nghĩ gì cả cho đến khi cố gắng cởi áo ra và nhận thấy nó bị dính vào núm vú ". "Vú của tôi rỉ ra chất dịch màu xanh lá cây."

Cảnh giác với những dấu hiệu đầu tiên “không phải khối u” của ung thư vú - 1

Đúng vậy: Triệu chứng ung thư vú của Meghan là chất dịch màu xanh lá cây rỉ ra từ núm vú - và trải nghiệm của cô ấy không phải là duy nhất. Theo nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại hội nghị của Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Anh (NCRI) năm 2016, 1/6số phụ nữ phát hiện ra bệnh dựa trên triệu chứng ung thư vú ít rõ ràng, như bất thường ở núm vú và sụt cân (nghĩa là không phải một khối u).

Những ca bệnh ung thư vú tự báo cáo - đặc biệt là những trường hợp không liên quan đến khối u điển hình - cho thấy việc chú ý đến bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng hoặc thay đổi lạ nào mà bạn có thể gặp phải là hết sức quan trọng, bên cạnh việc chụp nhũ ảnh và kiểm tra hàng năm.

Thay vào đó, tốt nhất là kiểm tra toàn diện bộ ngực của bạn - ghi nhớ việc nó bình thường được cảm thấy và trông giống như thế nào, để bạn có thể báo cáo bất kỳ thay đổi nào với bác sĩ, cho dù chúng có là ung thư hay không.

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng đáng ngạc nhiên nhất của ung thư vú ở phụ nữ, để bạn biết cần chú ý đến những điều gì ngoài các khối u:

1. Da ngực có chỗ lõm, có vảy, có mảng hoặc bị viêm

Bạn biết bộ ngực của mình và tất cả những nét hơi kỳ quặc của nó, vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về ngoại hình bình thường của bộ ngực, hãy chú ý.

Bất kỳ sự dày lên, đỏ, nổi mẩn, lõm hoặc móp méo bất thường của da ngực, hoặc xung quanh núm vú, đều cần được bác sĩ kiểm tra.

2. Núm vú thay đổi

Chỉ có ma-nơ-canh mới có núm vú hoàn hảo. Còn phụ nữ bằng xương bằng thịt phải đối phó với màu sắc và kích cỡ, vị trí, kết cấu và thậm chí là lông khác nhau.

May mắn là tất cả những điều này là hoàn toàn bình thường và không phải là vấn đề miễn là chúng là bình thường của bạn. Ví dụ, nếu núm vú của bạn luôn bị tụt vào trong, thì đó chỉ là cơ thể bạn như thế, nhưng nếu chúng thay đổi đột ngột, chuyển từ nhọn sang tụt vào trong hoàn toàn hoặc một phần, thì hãy đến bác sĩ. Bất kỳ thay đổi nào ở núm vú, bao gồm cả màu sắc và kết cấu, đều cần được kiểm tra để loại trừ ung thư.

Núm vú có lông ở phụ nữ không liên quan gì đến ung thư và hoàn toàn bình thường, 1/3 số phụ nữ có lông ở núm vú, ngay cả khi họ không thừa nhận nó.

3. Hoặc, núm vú tiết dịch

Có điều gì đáng báo động hơn việc ngực bắt đầu tiết ra chất dịch khi không liên quan gì đến em bé. Ngực tiết ra chất dịch khi mang thai, trong khi cho con bú và đến một năm sau khi cai sữa cho con là bình thường, nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự tiết dịch nào khác thì cần phải được bác sĩ đánh giá.

Tiết dịch ngẫu nhiên, nhất là nếu chất dịch có màu đỏ hoặc màu xanh lá cây hoặc có mùi, thì có thể bạn đang gặp vấn đề, bao gồm ung thư vú hoặc tuyến yên.

4. Sưng đau

Ngực sưng và đau thường rất khó chịu - và trong khi nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi nội tiết (như sắp có kinh hoặc mang thai), song nó có thể liên quan đến ung thư vú.

Đó là vì kích thước và vị trí của khối u, có thể chịu gây ra sự thay đổi kích thước hoặc hình dạng của ngực, hoặc gây ra sưng đau. Mặc dù đại đa số phụ nữ khai bị đau vú không bị ung thư, nhưng nếu đau và sưng vú không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, bạn không cho con bú và nó xuất hiện đột ngột hoặc không hết, hãy gọi cho bác sĩ bởi vì dù điều gì đang xảy ra cũng cần phải được giải quyết.

5. Cảm giác “rấm rứt” kì lạ

Bộ ngực cảm thấy như thế nào ở bên trong cũng quan trọng như bên ngoài. Một số phụ nữ cho biết họ cảm thấy giống như đang bị “cù buồn” từ bên trong, ngực họ có cảm giác như có tiếng “vo ve” hay “rấm rứt” bên trong, hoặc giống như khi sữa xuống (khi họ không nuôi con bú).

Những cảm giác kỳ lạ có thể xảy ra mà hoàn toàn không có lý do, nhưng nếu bạn thấy cảm giác kỳ lạ ở ngực là bất thường và tái phát, thì đã đến lúc nên tới bác sĩ.

6. Không thể quay mặt vào vòi hoa sen khi tắm

Có phải việc mặc áo ngực đột nhiên kích thích núm vú? Có phải ngực bạn đau đến mức bạn phải quay mặt khỏi dòng nước từ vòi hoa sen khi tắm? Có phải bộ ngực của bạn trở nên nhạy cảm đến mức bạn không thích chồng đụng chạm vào nó? Vú hoặc núm vú trở nên nhạy cảm hơn bình thường có thể là một dấu hiệu của ung thư.

Sự nhạy cảm của vú thường liên quan đến thay đổi hoóc-môn, đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ cảm thấy cương vú là một phần của hội chứng tiền kinh nguyệt và là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất. Tuy nhiên, một số loại ung thư vú có thể ảnh hưởng đến hoóc-môn, mang lại cảm giác tương tự.

Vì vậy, nếu ngực bạn đột nhiên nhạy cảm hơn bình thường và nó không phải là thời gian “đèn đỏ” và bạn không có thai, hãy gọi cho bác sĩ.

7. Ngực nổi gân xanh

Việc có thể nhìn thấy các tĩnh mạch trên bề mặt của ngực phụ thuộc vào rất nhiều thứ - màu da, lượng mỡ dưới da, mang thai, di truyền - nhưng bạn nên chú ý đến những đường gân màu xanh lục hoặc màu xanh lơ ngoằn ngoèo vì sự thay đổi bề ngoài của chúng có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư vú.

Nói chung là không có gì phải lo lắng, nhưng nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy chúng trước đây và bây giờ bạn nhìn thấy, hoặc nếu chúng đột nhiên trở nên to hơn, sẫm hơn hoặc nổi bật hơn, thì đã đến lúc phải quan tâm. Các tĩnh mạch nhìn thấy có thể chỉ ra sự hiện diện của một khối u vì chúng đòi hỏi cung cấp máu nhiều hơn và do đó, nhiều tĩnh mạch hơn. Hoặc khối u có thể chặn dòng máu, khiến các tĩnh mạch gần đó sưng lên.

8. Ngứa dai dẳng không ngừng ở núm vú

Đôi khi các cô gái chỉ cần gãi, đặc biệt là nếu họ mặc áo ngực có viền bằng ren hoặc sequin. Nhưng nếu núm vú của bạn liên tục bị ngứa thì rất có khả năng là có một cái gì đó khác và bạn cần phải kiểm tra chúng.

Nhiều thứ có thể gây ngứa núm vú, bao gồm nhiễm nấm hoặc nhiễm trùng khác, dị ứng và kích ứng từ quần áo. Nhưng có một loại ung thư vú hiếm gặp có thể làm nổi mẩn khô, đỏ, ngứa trên hoặc xung quanh núm vú, rất giống với bệnh chàm.

Bất kể nguyên nhân là gì, nổi mẩn ngứa là một trong những triệu chứng luôn nên được bác sĩ theo dõi, nhất là nếu nó không biến mất sau một hoặc hai tuần.

9. Nách bị đau (mà bạn không tập chống đẩy)

Sự thật là mô vú còn mở rộng vượt khỏi phần bầu ngực hình tròn nằm trong áo ngực. Bộ ngực còn đi dọc theo hai bên ngực và lên tới nách. Ung thư vú có thể xảy ra ở phần ngực này hoặc có thể khiến các hạch bạch huyết ở vùng nách sưng lên. Vì vậy, nếu nách bạn bị đau hoặc sưng và không tập thể dục quá sức, hoặc bạn cảm thấy một khối u khi cạo lông nách, hãy gọi cho bác sĩ.

Khó chịu ở nách là một than phiền phổ biến và đa phần là không có gì đáng lo ngại, nhưng cẩn tắc thì vô ưu.

10. Nốt mụn không liền

Những nốt mụn nhỏ, bao gồm mụn nhọt và thậm chí là mụn cơm, trên ngực hoặc núm vú, không phải hiếm gặp. Ở những phụ nữ tập luyện, có thể thấy chúng ở những nơi bạn đổ mồ hôi nhiều, như giữa hai ngực hoặc dọc theo đường viền của áo ngực thể thao nơi mồ hôi có thể bị giữ lại và làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Hầu hết các nốt mụn sẽ tự biến mất với thời gian và vệ sinh tốt. Nhưng nếu bạn bị một nốt mụn nhỏ bất kỳ loại nào mà không hết sau một hoặc hai tuần, thì nó cũng đáng để bạn kiểm tra. Vết loét hoặc vết bầm tím không liền có thể là dấu hiệu sớm của ung thư.

11. Bạn nhận thấy những thay đổi không liên quan đến ngực

Theo nghiên cứu của NCRI, đau lưng, đau cổ và sụt cân không giải thích được đều được liệt kê là các triệu chứng khác của ung thư vú khiến phụ nữ tìm đến chăm sóc y tế và cuối cùng được chẩn đoán mắc ung thư vú.

Đó là bởi vì ung thư vú có thể di căn trước khi được phát hiện, gây ra triệu chứng ở những bộ phận cơ thể không liên quan gì đến bộ ngực.

Không thể xác định hết mọi dấu hiệu có thể có của ung thư vú (hay nói đúng hơn là danh sách đó sẽ quá dài đến mức vô nghĩa) vì vậy để phát hiện sớm, bạn là vũ khí tốt nhất của chính bạn. Nhìn chung, bất kỳ thay đổi dai dẳng, đáng chú ý nào cũng nên được bác sĩ kiểm tra.

Cẩm Tú

Theo WH