Cạnh tranh trong“Thế giới phẳng”:Bí quyết chiến thằng nằm ở lòng tin

Kinh tế 05/04/2016 - 10:55

Cạnh tranh trong“Thế giới phẳng”:Bí quyết chiến thằng nằm ở lòng tin () - Cuộc sống hiện đại cùng sự phát triển nhanh, mạnh của các ngành công nghệ thông tin đã mở ra môi trường kinh doanh mới mang tên Thương mại điện tử (TMĐT). ...

Cạnh tranh trong“Thế giới phẳng”:Bí quyết chiến thằng nằm ở lòng tin

() - Cuộc sống hiện đại cùng sự phát triển nhanh, mạnh của các ngành công nghệ thông tin đã mở ra môi trường kinh doanh mới mang tên Thương mại điện tử (TMĐT). 

  Ở Việt Nam, môi trường này đang từng bước khẳng định mình trong lòng người tiêu dùng bởi sự tiện lợi và nhanh chóng. Hoạt động TMĐT và những đóng góp tích cực mà TMĐT đã mang đến không ít tiện lợi cho người tiêu dùng, nhưng bên cạnh đó cũng xảy ra không ít bất cập. Vậy làm thế nào để minh bạch hóa hoạt động thương mại điện tử, và làm sao để kinh doanh thương mại điện tử thật sự trở thành một công cụ hữu ích cho cả người bán và người mua. 

  Ông Nguyễn Hữu Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Rồng Việt chia sẻ; “Trước hết, chúng ta không thể phủ nhận con đường thương mại điện tử là tất yếu. Với sự phát triển mạnh mẽ của nhu cầu mua sắm trực tuyến cũng như kinh doanh qua mạng, việc phát triển và mở rộng TMĐT chỉ là bước tiếp theo để người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận với sản phẩm nhanh và dễ dàng hơn. Giờ đây chỉ cần một cái click chuột và một chiếc thẻ thanh toán bạn có thể mua hàng khắp mọi nơi trên thế giới. Như vậy, khoảng cách cũng gần hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, trong những năm gần đây nhiều doanh nghiệp đã định hình mảng kinh doanh lấy TMĐT làm cốt lõi”.

  no image
  Ông Nguyễn Hữu Tiến Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Rồng Việt

  Tại Việt Nam, phần lớn những người tham gia giao dịch, mua sắm trên mạng là những người thuộc nhân viên văn phòng,học sinh, sinh viên. Nhưng con số tham gia sử dụng vẫn khá khiêm tốn cộng với số người không biết hoặc không nghe nói đến khái niệm TMĐT. Nếu biết thì cũng “mơ hồ”. Bên cạnh đó, việc một số tổ chức, cá nhân lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo trong quá trình giao dịch điện tử khiến cho lòng tin của người tiêu dùng ngày càng bị đánh mất và luôn nghi ngại khi giao dịch trực tuyến. Do đó, người tiêu dùng lựa chọn thương mại truyền thống để đảm bảo an toàn thay vì giao dịch trực tuyến. 

  Như vậy có thể nói, TMĐT giúp người tiêu dùng tiếp cận nhanh và dễ dàng hơn với sản phẩm. Nhưng chính điều này cũng phát sinh nhiều rắc rối cho chính người mua và người bán. “Với sự phát triển của công nghệ, những cá nhân, tổ chức tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng nhiều, vì vậy, sự cạnh tranh ở lĩnh vực này là không hề nhỏ. Thế nên để thành công, người kinh doanh lĩnh vực này cần phải biết rõ một bức tranh thương mại điện tử tổng thể để từ đó biết được chúng ta đang đối mặt với vấn đề gì và với ai và cái gì sẽ hỗ trợ giải quyết vấn đề còn tồn đọng.

  Người tiêu dùng Việt Nam và văn hóa Việt còn e ngại với thương mại điện tử nên người bán cũng thường chiều theo khách nên không chỉ bán hàng online mà cả offline, đơn cử như việc giao hàng và thu tiền tận tay. Câu chuyện đến lúc này không còn là vấn đề công nghệ hay dịch vụ của nhà cung cấp mà thuộc về lòng tin của khách hàng đối với người bán, kèm theo đó là việc nghi ngại việc kết nối với các đơn vị thanh toán online còn nhiều khó khăn”,

  Ông Nguyễn Hữu Tiến chia sẻ thêm: thương mại điện tử là một mảnh đất màu mỡ, nhưng để khai thác và phát huy tối đa giá trị lại cần một sự tính toán bài bản. Điều quan trọng để thành công là ở việc doanh nghiệp có biết tự lượng sức mình hay không? Đây có thể là mảnh đất màu mỡ nhưng kinh doanh phải đi kèm những điều kiện kiên quyết khác để chính người dân, khách hàng có niềm tin vào doanh nghiệp và góp phần phát triển ngành này. Sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp cũng có thể đưa ngành TMĐT tiến lên một tầm mới.

  Là một người luôn trăn trở với lĩnh vực đầy tiềm năng và thu hút – thương mại điện tử, xuất phát từ niềm tin – một yếu tố tối quan trọng trong ngành đầy cạnh tranh này, đây chính là tiền đề để ông Nguyễn Hữu Tiến và các cộng sự của mình bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực này. Khi được hỏi về xuất phát điểm của việc đến với kinh doanh thương mại điện tử, ông Tiến cho biết “Dĩ nhiên niềm tin là cốt yếu, nhưng với chúng tôi giấc mơ về một môi trường TMĐT lành mạnh và sự phát triển của nó còn là tiền đề mạnh hơn. Dự án về TMĐT đã bắt đầu với tôi từ cách đây 13 năm và tôi luôn trăn trở về nó. Khởi động viết trang allunee.com (allunee là viết tắt từ all you need, tạm dịch là mọi điều bạn cần). Cách đây 3 năm tôi thấy giấc mơ của mình được định hình và các cộng sự đã giúp tôi hoàn thành giấc mơ ấy”.

  no image

  no image