Cảnh tượng hiếm gặp tại sân bay thử nghiệm của Nga

Xã hội 06/09/2018 - 07:28

Hình ảnh hàng dài tiêm kích nằm sát nhau trên sân đỗ của sân bay Ulan Ude đã gây ra không ít thắc mắc cho những người quan sát.

no image

Được biết, các máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-27 trong bức ảnh đang được tập trung lại để làm công tác tổng kiểm tra kỹ thuật, đây là điều khá lạ lùng khi số lượng lớn tiêm kích hiện đại lại nằm sát nhau đến mức như vậy.

no image

Ulan Ude Vostochny (còn được gọi bằng cái tên Ulan Ude East) là một sân bay thử nghiệm nằm tại Cộng hòa Buryatia của Liên bang Nga, cách thành phố Ulan Ude 9 km về phía Đông.

no image

Sân bay Ulan Ude có vai trò chuyên phục vụ các máy bay hạng trung (bao gồm chủ yếu là tiêm kích), nơi đây cũng được xem như một căn cứ dành cho máy bay ném bom dưới thời Liên Xô.

no image

Cơ sở vật chất của sân bay thử nghiệm này cũng rất đáng kể, bao gồm 3 đường băng ngắn có kích thước (400 x 125) m, đi kèm với đó là hệ thống tường rào cùng các biển cảnh báo "khu vực quân sự", trong bức ảnh trên có thể nhận thấy rõ đường cất hạ cánh của sân bay rất ngắn.

no image

Một địa điểm rất nổi tiếng khác tại đây là Nhà máy hàng không Ulan Ude, cơ sở này đang sản xuất các loại trực thăng đa dụng Mi-17, Mi-171 cũng như máy bay cường kích tầm thấp Su-25UB cùng với Su-39.

no image

Hoạt động thường nhật tại sân bay thử nghiệm Ulan Ude diễn ra với một mật độ tương đối bận rộn, khi các máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-27 liên tục thực hiện các bài tập cất hạ cánh đường băng ngắn.

no image

Đây là điều gây ngạc nhiên bởi vì dòng chiến đấu cơ hạng nặng này thường yêu cầu được hoạt động trên các đường băng có độ dài trên 2.000 m (con số tối ưu là vào khoảng 3.000 m).

no image

Để thực hiện các bài tập cất hạ cánh với quãng đường băng ngắn như vậy thì có lẽ chỉ các phi công thử nghiệm lão luyện với hàng ngàn giờ bay của Không quân Nga mới dám và đủ khả năng thực hiện.

no image

Có thể nhận thấy phạm vi sân bay nằm rất sát với khu dân cư, cảm giác nhìn chiến đấu cơ hạng nặng gầm rú và lướt ngay trên đầu sẽ mang lại một trải nghiệm vô cùng khó quên, nhưng với người dân địa phương thì đây là chuyện bình thường.

no image

Tương đối khó hiểu khi tại sao vùng đệm của một sân bay quân sự quan trọng lại nằm sát khu dân cư đến vậy, trong khi nước Nga nổi tiếng là có diện tích lãnh thổ cực kỳ rộng lớn trong khi dân số lại rất thưa thớt.

Máy bay chở khách Tu-204 hạ cánh xuống sân bay Ulan Ude