Canon IXUS 230 HS chụp thiếu sáng tốt

Đánh giá 23/01/2012 - 08:27

Máy có thiết kế nhỏ gọn nhưng zoom lớn, chụp thiếu sáng tốt. Chất lượng ảnh cũng xuất sắc. > Loạt máy Canon thời trang mới ra mắt Đây là một trong hai dòng máy được trang bị bộ xử lý hình ảnh mới nhất DIGIC V vừa về Việt Nam (bên cạnh siêu zoom SX40 HS). IXUS 230 HS kế thừa thành công từ các phiên bản IXUS 220 HS và 115 HS ra đời cùng năm 2011, đồng thời bổ sung thêm những công nghệ mới nhất trên thị trường máy ảnh số với hy vọng chiếm lĩnh thị phần dòng bỏ túi tiện dụng và ...

Máy có thiết kế nhỏ gọn nhưng zoom lớn, chụp thiếu sáng tốt. Chất lượng ảnh cũng xuất sắc.
> Loạt máy Canon thời trang mới ra mắt

Đây là một trong hai dòng máy được trang bị bộ xử lý hình ảnh mới nhất DIGIC V vừa về Việt Nam (bên cạnh siêu zoom SX40 HS). IXUS 230 HS kế thừa thành công từ các phiên bản IXUS 220 HS và 115 HS ra đời cùng năm 2011, đồng thời bổ sung thêm những công nghệ mới nhất trên thị trường máy ảnh số với hy vọng chiếm lĩnh thị phần dòng bỏ túi tiện dụng và xa xỉ của Canon.

Ngoài bộ xử lý hình ảnh mới nhất, IXUS 230 HS được trang bị cảm biến CMOS BSI (Back Side Illuminated) vốn dần ngày càng thông dụng trên các dòng đời mới của hãng hiện nay. Dù vẫn chỉ 12,1 triệu điểm ảnh nhưng cảm biến mới hứa hẹn chất lượng chụp thiếu sáng được cải tiến vượt bậc. Máy được trang bị zoom quang 8x (28 – 224mm), màn LCD 3 inch độ phân giải 461.000 điểm, tốc độ chụp liên tiếp 3,4 khung hình/giây, ISO 100 – 3.200 và chống rung quang học.

no image
Canon IXUS 230 HS được trang bị bộ xử lý hình ảnh DIGIC 5 mới nhất. Ảnh: N.H.

Mặc dù thiết kế tương tự như tiền nhiệm IXUS 220 HS, phiên bản mới do zoom quang lớn hơn (8x so với 5x) nên phần thân phía ống kính to hơn và thuôn dần về phía tay cầm. Thiết kế này khiến cho việc cầm một tay phiên bản này khá khó khăn, rất dễ tuột. Mặt trước vẫn giữ nguyên thiết kế truyền thống gồm ống kính và đèn flash, nhưng mặt sau đã được cải tiến một chút. Màn hình LCD 3 inch lớn hơn khiến cho các nút điều khiển không còn chỗ, vì vậy nút chuyển chế độ chụp ảnh và tự động, nút truy cập Menu được đẩy sang cạnh bên, chỉ duy trì phím quay phim, xem lại ảnh và các phim điều hướng và truy cập nhanh thông thường. Máy hỗ trợ kết nối USB và HDMI, cùng phía với nút Menu trên cạnh phải.

Mặc dù các phím truy cập được thiết kế khá thông minh, đáp ứng hầu hết mọi tính năng cần thiết nhưng kiểu tiết kiệm diện tích này khiến cho việc hiệu chỉnh khi cầm máy buộc phải sử dụng cả hai tay. Hệ thống Menu được thiết kế hai cấp như thông lệ, bấm nút Func/Set sẽ truy cập những tính năng thông dụng nhất, trong khi bấm nút Menu sẽ vào hệ thống Menu gốc của máy với những tùy chỉnh sâu rộng hơn.

no image
Các cổng kết nối ở bên. Ảnh: N.H.

Mặc dù thuộc dòng nhỏ gọn và thời trang với 6 màu vỏ khác nhau, nhưng không vì thế mà IXUS 230 HS không gây ấn tượng ở mảng công năng với tốc độ hoạt động khá ấn tượng. Thời gian từ lúc khởi động đến lúc chụp chỉ chỉ khoảng hơn 2 giây, khá nhanh so với các máy du lịch bỏ túi với độ trễ cửa trập gần như không đáng kể. Mặc dù tốc độ chụp liên tiếp ở thông số là 3,6 khung hình/giây nhưng trên thực tế, tốc độ chỉ đạt khoảng 3 khung hình/giây ở các kiểu đầu, sau đó tốc độ chậm dần theo tốc độ giải phóng bộ nhớ đệm (chỉ còn khoảng 1-2 khung hình/giây). Nhưng tốc độ như vậy cũng đã quá đủ cho chụp trẻ con hay những hoạt cảnh thể thao thông thường rồi.

Như các máy ảnh số có chức năng quay phim gần đây, phím quay phim độc lập cũng đã được bổ sung cho IXUS 230 HS cho phép người dùng có thể quay phim ngay tức thì dù máy đang ở chế độ nào (với các thông số chất lượng, tốc độ được chỉnh sẵn trong menu). Trong lúc quay, người dùng cũng có thể chụp ảnh nhưng trên video đầu cuối, đoạn phim sẽ bị dừng lại một chút ở thời điểm bấm nút chụp, không mấy dễ chịu. Máy hỗ trợ quay full-HD 1080p AVCHD nhưng chỉ cho phép tối đa 10 phút mỗi đoạn.

Với bộ xử lý hình ảnh mới, màu sắc hiển thị trên các ảnh đầu cuối khá xuất sắc trong các điều kiện sáng bình thường. Các màu sắc ở vùng tối và sáng cũng được tái hiện tốt, không quá bệt. Hệ thống HS mới của Canon với những hứa hẹn về khả năng khử nhiễu đã không thất hứa ở phiên bản này. Hình ảnh thử nghiệm ISO cho thấy khả năng khử nhiễu trên ISO cao của 230 HS tốt, duy chỉ được độ chi tiết và nhất là độ trung thực của màu sắc.

no image
Canon 230 HS có nhiều màu sắc thời trang. Ảnh: N.H.

Giống như các thế hệ IXUS gần đây, chất lượng ống kính của các dòng máy du lịch nhỏ gọn của Canon đã được cải thiện đáng kể, cùng với bộ vi xử lý mới nhất, hiện tượng viền tím đã được khắc phục gần như hoàn toàn. Chế đọ chụp Macro cũng rất ấn tượng với khoảng tối thiểu gần như bằng 0 trong khi độ sắc nét vẫn đảm bảo.

Ở ISO 100 – 200, chất lượng ảnh rất xuất sắc với nhiễu hầu như không có. Khi lên đến ISO 400 hay thậm chí là 800, chất lượng ảnh vẫn tốt ở mức chấp nhận được, một mức độ rất xuất sắc đối với các máy ảnh du lịch nhỏ gọn như vậy. Lên đến ISO 1.600, ảnh đã nhiễu nhiều và chi tiết mất dần, nhưng màu sắc vẫn duy trì tốt. Chất lượng chỉ thực sự tồi tệ ở ISO 3.200 với nhiễu và mất chi tiết trở nên rõ rệt.

Ảnh chụp thử ISO của Canon IXUS 230 HS

Với mức giá tại Việt Nam khoảng 7 triệu đồng, IXUS 230 HS thuộc hàng top trong các dòng máy du lịch thời trang khi so với các phiên bản của đối thủ khác cùng phân khúc trên thị trường. Nếu không muốn đầu tư quá nhiều tiền trong khi vẫn muốn chất lượng, người dùng có thể "đi sau thời cuộc" một chút với phiên bản 220 HS hay 115 HS.

Một điểm lưu ý nhỏ, với kiểu đặt tên rắc rối của Canon áp dụng cho từng thị trường, người dùng phải rất cẩn thận không nhầm sang phiên bản Powershot 230 HS vốn thuộc dòng máy nhỏ zoom lớn (14x) cũng ra mắt cùng năm.

Chấm điểm sản phẩm
 
  • no image
  • Tổng số: 0 lượt
  1
   
  2
   
  3
   
  4
   
  5
   
  6
   
  7
   
  8
   
  9
   
  10
no image
 
no image

Nguyễn Hà

no image
Canon IXUS 230 HS , Canon , IXUS

để bình luận

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ (1)
 
no image
Họ và tên đệm Tên
Canon IXUS 230 HS la DIGIC 5 hay DIGIC 4??
no imageTrả lời | no imageThích no imageThích | Thông báo vi phạm no image13 phút trước