Cáo buộc litva và Ba lan ủng hộ biểu tình, belarus đóng cửa biên giới phía Tây

Thế giới 18/09/2020 - 18:50

Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko đã thông báo quyết định đóng cửa biên giới với Ba Lan và Litva khi cáo buộc cả hai nước đang can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Tổng thống Lukashenko hôm 17/9 nói rằng các quốc gia láng giềng của Belarus đang tiến hành các cuộc biểu tình trong nước và công khai ủng hộ phe đối lập.

Ông Lukashenko cũng cho biết lực lượng Belarus đã thắt chặt an ninh ở biên giới sau khi thông báo kế hoạch đóng cửa biên giới với Litva, Ba Lan và tăng cường kiểm soát biên giới với Ukraine.

Cáo buộc litva và Ba lan ủng hộ biểu tình, belarus đóng cửa biên giới phía Tây - ảnh 1

Belarus đóng cửa biên giới với Litva và Ba Lan.

“Chúng tôi buộc phải... đóng cửa biên giới với phương Tây, đặc biệt là Litva và Ba Lan. Trong nỗi buồn, chúng tôi buộc phải tăng cường biên giới với Ukraine anh em của mình. Vài ngày qua, chúng tôi buộc phải xây dựng một lực lượng phòng thủ chung của Nhà nước Liên minh với Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Chúng tôi cũng đẩy mạnh các cuộc tập trận đã lên kế hoạch từ lâu đang diễn ra tại phía tây Belarus” - ông Lukashenko nói

Nhà lãnh đạo Belarus cũng cho biết quân đội đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra ở biên giới phía Tây.

Minsk cáo buộc Ba Lan và Litva và nhiều nước châu Âu khác đang ủng hộ phe đối lập và thúc đẩy các cuộc biểu tình tại Belarus kéo dài hơn 1 tháng qua.

Litva gần đây đã thể hiện thái độ thù địch với Minsk, đặc biệt hồi tuần trước, Quốc hội Litva đã công nhận cựu ứng cử viên tổng thống Svetlana Tikhanovskya là "nhà lãnh đạo hợp pháp" của người dân Belarus, đồng thời gọi ông Lukashenko là tổng thống "bất hợp pháp".

Liên minh châu Âu cũng tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử hôm 9/8 ở Belarus, vốn có phần thắng áp đảo thuộc về ông Lukashenko.

Ngày 17/9, Nghị viện châu Âu tiếp tục có bước đi leo thang căng thẳng khi thông qua nghị quyết chính thức phủ nhận các kết quả bầu cử chính thức tại Belarus, tuyên bố không thừa nhận ông Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc ngày 5/11 tới.

Tại Belarus, các cuộc biểu tình của đám đông phản đối ông Lukashenko vẫn diễn biến phức tạp. Tổng thống Lukashenko cáo buộc làn sóng biểu tình này được cổ vũ bởi các nước phương Tây và phe đối lập đang nhăm nhe tiếm quyền một cách bất hợp pháp.

Tổng thống Lukashenko hôm 16/9 đã đề nghị người đồng cấp Nga Vladimir Putin cung cấp thêm những loại vũ khí mới, song không nêu rõ chi tiết./.

Nguyễn Phương (Theo RT)