Cao Thái Hà cắt liên lạc gia đình để đóng Hoạn Thư

Giải trí 28/11/2020 - 00:41

imgtag-cfcd208495d565ef66e7dff9f98764da Cao Thái Hà trong poster nhân vật Hoạn Thư của phim Kiều. Trò chuyện với Ngoisao.net, Cao Thái Hà tâm sự Hoạn Thư thuộc dạng vai cô mơ ...

Cao Thái Hà cắt liên lạc gia đình để đóng Hoạn Thư - ảnh 1

Cao Thái Hà trong poster nhân vật Hoạn Thư của phim Kiều.

Trò chuyện với Ngoisao.net, Cao Thái Hà tâm sự Hoạn Thư thuộc dạng vai cô mơ ước từ lâu với tâm lý phức tạp, nhiều tính thử thách. Cô nhớ lần đầu trao đổi về dự án, đạo diễn Mai Thu Huyền không yêu cầu cô diễn xuất, mà hai người chỉ trò chuyện về kịch bản, vai diễn và chuyện làm nghề. Giọng còn nguyên xúc động, Cao Thái Hà kể lại: "Chị Huyền nói với tôi chị cần diễn viên yêu nhân vật như tôi, thay vì một ngôi sao phòng vé. Tôi nhìn thấy tình cảm và lòng tin trong ánh mắt chị Huyền. Sau câu nói đó, tôi biết gần như chắc chắn vai diễn Hoạn Thư đã thuộc về mình".

Trở về từ buổi tiếp xúc với đạo diễn Mai Thu Huyền, Cao Thái Hà tự nhận mình như "điên điên khùng khùng". Cô áp lực khi đứng trước vai diễn khó. Mấy ngày đầu, cô thức đêm để nghiên cứu kịch bản, tự viết ra quá khứ của nhân vật Hoạn Thư rồi tự diễn trước gương. Có hôm, 2 - 3h sáng, cô tập diễn ở nhà, quỳ đến bầm tím hai đầu gối. Thay vì hình ảnh, vẻ mặt khiến người khác nhìn vào là thấy phản diện, Hà muốn xây dựng vai diễn Hoạn Thư có lớp lang câu chuyện và cảm xúc, để thấy nhân vật trải qua nỗi đau, tổn thương mới trở nên ghen tuông điên loạn.

Chuẩn bị cho vai diễn, Cao Thái Hà tham gia quá trình tập luyện của đoàn phim kéo dài bốn tháng, bao gồm học diễn xuất của diễn viên - đạo diễn Kathy Uyên và tập diễn cùng các diễn viên khác. Ngày êkíp lên đường đi Cao Bằng khởi quay phim, Cao Thái Hà xin phép ở lại Hà Nội thêm hai ngày và chủ động đi xe khách lên bối cảnh sau. Lúc này, cô tìm đến thắng cảnh hồ Đồng Đò ở ngoại thành thủ đô, tìm sự bình yên để bước ra khỏi đời thực và bước vào cuộc đời trong phim.

Nữ diễn viên nhớ lại: "Tôi cầu khấn trời đất, thần núi, thần sông cho tôi để lại cảm xúc, cá tính và những gì cá nhân nhất của mình, để tôi mang thân xác hòa nhập với tâm lý của vai diễn Hoạn Thư. Nói đến đấy, nước mắt tôi tự nhiên chảy dài. Gần một tháng quay phim, tôi tắt điện thoại, khóa Facebook, tạm cắt đứt liên lạc với người nhà và tách biệt mình với thế giới bên ngoài. Tôi sợ các cuộc gọi hoặc thông tin sẽ làm tôi xáo trộn tâm lý".

Ngay ngày quay đầu tiên, Cao Thái Hà đã phải thực hiện cảnh phim khó nhất trong kịch bản. Cô bảo cả đoàn khen cô "diễn như lên đồng", làm mọi người nổi da gà. Phân đoạn đánh ghen - tình huống nổi tiếng trong nguyên tác Truyện Kiều cũng là cảnh phim khiến Cao Thái Hà hao tâm tốn sức vì quay trong ba đêm và cô phải dội nước lên người, diễn tâm lý nặng. Các bộ cổ phục dày và nặng cũng là một thử thách với Cao Thái Hà, khiến cô luôn chịu cảnh nóng bức, mồ hôi ướt áo yếm khi quay dưới trời nóng bức ở Cao Bằng, Phú Thọ và TP HCM.

Cao Thái Hà cắt liên lạc gia đình để đóng Hoạn Thư - ảnh 2

Cao Thái Hà được diễn viên Kathy Uyên huấn luyện diễn xuất trước khi đóng phim Kiều.

Vài tháng sau ngày phim đóng máy, Cao Thái Hà chưa hoàn toàn xả được vai, cảm giác tinh thần của Hoạn Thư vẫn trong người mình. Lúc đi lồng tiếng lại một số cảnh phim, cô tìm lại nguyên vẹn cảm xúc khi quay, nhập vai đến mức khó thở, suýt ngất. Sau bốn tháng tập diễn và một tháng đi quay, Cao Thái Hà cùng người mẫu Trình Mỹ Duyên The Face - vai Thúy Kiều và diễn viên nam đóng vai Thúc Sinh đã quá quen miệng với cách xưng hô trong phim. Đến giờ gặp lại, họ không xưng hô "anh - em" hay "chị - em" như bình thường, mà vẫn gọi nhau là "chàng", "nàng".

Phim Kiều là phim điện ảnh đầu tiên diễn viên Mai Thu Huyền đảm nhận vai trò đạo diễn. Hai dự án trước đó do cô sản xuất là Lạc giới Giấc mơ Mỹ đều thất bại phòng vé, bị chê về chất lượng, thẩm mỹ. Riêng phim Kiều từ khi ra mắt những hình ảnh đầu tiên cũng liên tục gây tranh cãi về trang phục, văn tự trong phim và phát ngôn của đạo diễn.

Được hỏi về áp lực khi làm việc với đạo diễn Mai Thu Huyền, diễn viên Cao Thái Hà cho biết cô đặt niềm tin ở đàn chị: "Là một diễn viên đi lên từ con số 0, tôi trải qua 10 năm nỗ lực để khẳng định mình, cũng từng chịu nhiều lời phàn nàn về diễn xuất. Tôi rất đồng cảm với chị Huyền ở điều này. Tôi cho rằng mỗi người nếu biết mình dở nhưng không chịu tìm cơ hội cố gắng thì chẳng bao giờ giỏi lên được. Quá trình làm phim Kiều, tôi nhìn thấy được tâm huyết và sự nghiêm túc của chị Huyền. Tôi tin đây là cột mốc trong sự nghiệp của chị. Hy vọng tâm huyết của chị sẽ được ghi nhận".

Cao Thái Hà cắt liên lạc gia đình để đóng Hoạn Thư - ảnh 3

Đạo diễn Mai Thu Huyền quan sát buổi học diễn xuất của Cao Thái Hà.

Phim Kiều được phóng tác dựa theo một phần nội dung trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Phim dự kiến ra rạp từ 5/3/2021.

Cao Thái Hà cắt liên lạc gia đình để đóng Hoạn Thư - ảnh 4