Cao điểm nắng nóng, cao điểm du lịch: Đề phòng thực phẩm bẩn

Giới trẻ 30/05/2019 - 11:19

Vụ việc hơn 50 du khách ngộc độc sau khi ăn tại một nhà hàng hải sản vừa qua tại Thanh Hóa là hồi chuông cảnh báo các nhà hàng, cơ sở kinh doanh du lịch, các gia đình cần đặc biệt chú ý đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, tránh hậu quả đáng tiếc. Mùa hè, nhu cầu đi du lịch của người dân tăng cao chóng mặt. Tình trạng quá tải xảy ra tại nhiều điểm du lịch khiến cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm chưa được coi trọng, dẫn đến hậu quả nhãn tiền là các vụ ngộ độc tập thể liên tiếp xảy ra. ...

Vụ việc hơn 50 du khách ngộc độc sau khi ăn tại một nhà hàng hải sản vừa qua tại Thanh Hóa là hồi chuông cảnh báo các nhà hàng, cơ sở kinh doanh du lịch, các gia đình cần đặc biệt chú ý đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, tránh hậu quả đáng tiếc.

Mùa hè, nhu cầu đi du lịch của người dân tăng cao chóng mặt. Tình trạng quá tải xảy ra tại nhiều điểm du lịch khiến cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm chưa được coi trọng, dẫn đến hậu quả nhãn tiền là các vụ ngộ độc tập thể liên tiếp xảy ra.

Cao điểm nắng nóng, cao điểm du lịch: Đề phòng thực phẩm bẩn - ảnh 1 Cao điểm nắng nóng, cao điểm du lịch: Đề phòng thực phẩm bẩn - ảnh 2

Nạn nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm tại Thanh Hóa vừa qua. Ảnh: Mai Hoa/TTXVN

Từ đó dẫn đến tình trạng nấu nướng sơ xài, công tác vệ sinh không đảm bảo, nguồn nguyên liệu không đủ đáp ứng, phải “tá hỏa” chạy đi các nơi để lo cho kịp số lượng. Chưa kể, bản thân những người chế biến thức ăn thường sử dụng tay không để bốc đồ ăn chín và đồ ăn sống. Trong điều kiện mùa hè nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời cao, thực phẩm dễ ô thiu, thối hỏng, sự cẩu thả cộng với nguofn nguyên liệu không đảm bảo chất lượng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.Theo khảo sát của phóng viên tại một số cơ sở kinh doanh du lịch khu vực biển Sầm Sơn, Thanh Hóa; Cô Tô, Quảng Ninh hay Kỳ Co, Eo Gió ở Quy Nhơn, cùng một thời điểm, nhiều nhóm khách du lịch có nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi tại cùng một nhà hàng khá khiêm tốn về diện tích. Nếu đặt lợi ích cho khách hàng, nhà hàng sẽ từ chối phục vụ song vì lợi nhuận họ vẫn gật đầu đáp ứng các yêu cầu của du khách.

Cảnh báo về tình trạng ngộ độc thực phẩm tăng cao khi hè tới, ông Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, khi nhiệt độ từ 37 đến 40 độ C là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh so với thời tiết bình thường.

Mùa hè cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi… Với những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, nếu không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn trong chế biến thực phẩm dễ dẫn đến nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm.

Cũng theo ông Hùng, những loại vi khuẩn này khi ở trong môi trường nắng nóng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy; vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn; vi khuẩn Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột; vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương; vi khuẩn Clostridium gây tiêu chảy; vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh tả…

Nói về nguyên nhân của tình trạng ngộ độc thực phẩm, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP. Hà Nội cho biết, tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm hay tại các gia đình, thói quen trữ đủ thứ thức ăn sống- chín, rau củ, thịt cá trong tủ lạnh là nguy cơ dẫn đến ô nhiễm chéo do tiếp xúc giữa các thực phẩm.

Bên cạnh đó, ông Tụ cho rằng, việc người dân, hộ kinh doanh lưu trữ thức ăn từ sáng tới chiều tối, thậm chí để qua đêm, trong môi trường bình thường bên ngoài khi nhiệt độ cao là thói quen chưa tốt, dễ khiến thực phẩm bị phân giải, vi khuẩn xâm nhập.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thức ăn, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo, người tiêu dùng cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm, tránh những sản phẩm không có nguồn gốc, những thực phẩm có dấu hiệu ôi, thối, mốc.

Khi chế biến thực phẩm cần bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh; đặc biệt là thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

Bên cạnh đó, theo ông Phong, để có thực phẩm an toàn, tốt nhất chế biến vừa đủ và ăn ngay sau khi chế biến, nếu chưa sử dụng cần che đậy bảo quản cẩn thận. Nếu để sau 2 giờ phải hâm nóng lại trước khi sử dụng. Không nên để thực phẩm qua đêm và hâm đi hâm lại nhiều lần.

Ngoài ra, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng khẳng định, người dân, hộ kinh doanh thực phẩm cần phải phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Để riêng thực phẩm chín và thực phẩm sống; rau quả tươi phải được rửa sạch, để ráo nước mới được cho vào tủ lạnh.

“Tất cả thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh phải được gói kín hoặc để trong khay, hộp có nắp đậy kín. Thức ăn chín bảo quản trong tủ lạnh phải được đun sôi lại trước khi dùng”, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nói.

D.Ngân

Theo baohaiquan