Cấp cứu sản phụ sinh con trên xe taxi

Gia đình 13/07/2020 - 16:52

Phòng Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa cấp cứu sản phụ 30 tuổi chuyển dạ và sinh con ngay trên xe taxi.

Trước đó, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được gia đình đưa đến bệnh viện sinh bằng xe taxi. Khi đang trên đường đi, sản phụ đã sinh con trên xe trước khi đến bệnh viện. Tình thế cấp bách  nên người nhà đã tự đỡ đẻ cho sản phụ.

Khi đến bệnh viện, hai mẹ con sản phụ đều trong tình trạng vô cùng nguy hiểm. Trẻ sơ sinh tím tái, suy hô hấp, đường thở nhiều dịch bẩn, không khóc, chưa cắt rốn.

Ngay lập tức, trẻ sơ sinh được các bác sĩ khai thông đường thở, hút dịch, nhớt ở mũi, miệng. Thực hiện kích thích trẻ bằng cách xoa lưng làm nóng, ủ ấm.

Cấp cứu sản phụ sinh con trên xe taxi - ảnh 1

Sau 2 phút được cấp cứu, trẻ sơ sinh hồng hào, khóc lớn, cân nặng 2,9kg. Các bác sĩ tiến hành vệ sinh toàn thân, sát khuẩn rốn và cắt rốn.

Đối với sản phụ, khi vào viện, sản phụ trong tình trạng rau chưa bong. Sau khi sổ rau, tử cung sản phụ co kém, chảy máu nhiều, các bác sĩ dùng thuốc tăng co bóp tử cung, cầm máu, kiểm tra đường sinh dục và xử trí vết rách tầng sinh môn.

Theo các bác sĩ, đẻ rơi trên xe taxi khiến cho cả mẹ và con gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Cháu bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm trùng máu và các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để tránh tình trạng trên, thai phụ nên khám thai và theo dõi sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo... cần nhập viện sớm để được xử trí kịp thời.