Cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu hiếm gặp sắp được phẫu thuật tách dính

Xã hội 14/07/2020 - 15:16

Ngày 15/7 sắp tới, đội ngũ gần 100 bác sĩ và chuyên gia sẽ tiến hành mổ tách cặp chị em song sinh dính liền vùng bụng chậu dự kiến kéo dài 12 giờ.

Ngày 14/6, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết các bác sĩ sẽ tiến hành ca mổ tách dính phức tạp cho cặp chị em song sinh dính vùng bụng chậu vào ngày 15/7.

Hơn 1 năm trước, sản phụ 25 tuổi (tại Quận 9, TPHCM) mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Khi mang thai ở tuần thứ 33, sản phụ đã được các bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán: “Thai chậm tăng trưởng nặng và có dấu hiệu đe dọa tử vong bé”.

Sau khi Hội chẩn tiền sản Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố tư vấn, tiên lượng những rủi ro sau sinh và lên phương án đón bé bài bản sau sinh, cha mẹ đã quyết tâm giữ để hai con được có cơ hội chào đời.

Cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu hiếm gặp sắp được phẫu thuật tách dính - ảnh 3

Cặp chị em song sinh dính liền vùng bụng chậu chào đời ngày 7/6/2019. (Ảnh: BVCC)

Sáng ngày 7/6/2019, ekip bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã thực hiện mổ sinh an toàn 2 bé gái. Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời cực kì hiếm gặp. Hai bé có hàng loạt bất thường tại vùng bụng chung như: có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một hậu môn. Về hệ thận niệu: hai bé có hai bàng quang nằm hai bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ 2 bé đổ vào thay vì của cùng một bé. Về cơ quan sinh dục, hai bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra còn có hở khớp mu, khung chậu hai bé lại xếp thành một vòng tròn.

Một năm qua, sức khỏe hai bé ổn định và đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ hết sức đặc biệt và chuẩn bị kĩ càng.

Cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu hiếm gặp sắp được phẫu thuật tách dính - ảnh 4

Chị em song sinh dính liền nay đã được 1 tuổi dự kiến sẽ được phẫu thuật tách dính vào ngày 15/7. (Ảnh: BVCC)

Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể, hai bé gái được cha mẹ đặt tên là Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương đến mức gần như tuyệt đối. Khi được 6 tháng, cặp song sinh đã biết ngồi dậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển.

Cha mẹ đã cùng các chuyên gia vật lý trị liệu, các y bác sĩ phối hợp từ những việc nhỏ nhặt nhất trong sinh hoạt thường ngày ví dụ như thay tả chung, mớm sữa qua lại, hay vệ sinh đặc biệt phần thân dính liền,... cho đến những việc phức tạp hơn đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn và dứt khoát vì hai chị em đều hiếu động, tinh nghịch và không thể cùng nhau ngồi dậy cùng lúc. 

Theo khoa học, tỷ lệ sống sót của các cặp song sinh dính liền nằm trong khoảng chỉ từ 5%-25% và dù hai bé đã chung sống hòa bình và nhịp nhàng cùng nhau, cha mẹ và các y bác sĩ vẫn mong muốn cho hai em có một cơ thể hoàn chỉnh, được có cơ hội như những trẻ em lành mạnh khác, được mãi bên nhau nhưng điều này rất khó. Hai bé không nên chung một thân "tầm gửi".

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu hiếm gặp sắp được phẫu thuật tách dính - ảnh 5

Các bác sĩ nhiều lần hội chẩn chuẩn bị cho ca phẫu thuật tách rời hai bé dính nhau. (Ảnh: BVCC)

Toàn bộ gần 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như bệnh viện Nhi đồng 1, 2; bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Mắt, bệnh viện Xuyên Á và trường Đại học Y dược TP.HCM để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết.

Với mục tiêu mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho 2 bé cả ekip đang chuẩn bị những bước sau cùng cho cuộc đại phẫu vào ngày 15/07 được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Theo Hoàng Dương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)