Cặp vợ chồng bị ung thư vì cắn hạt dưa mỗi ngày

Chuyện lạ 28/09/2020 - 17:11

Một cặp vợ chồng cao tuổi ở Vũ Hán được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng sau khi ăn hơn 500 g hạt dưa mỗi ngày trong hai năm.

Cặp vợ chồng bị ung thư vì cắn hạt dưa mỗi ngày - ảnh 1

Ăn nhiều hạt dưa mỗi ngày có khả năng gây ung thư đại tràng và ung thư gan. Ảnh: FB.

Theo Oriental Daily, cặp vợ chồng ngoài 60 tuổi đến khám tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc do phát hiện có máu trong phân. Kết quả nội soi cho thấy cả hai đều đang ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại tràng. Trong khi đó, gia đình của cặp vợ chồng không có tiền sử bị ung thư đường ruột. Họ cho biết trong hai năm qua thường ăn hạt dưa mỗi khi xem tivi và chơi game ở nhà.

Một bác sĩ khoa ung thư nhận định nguyên nhân khởi phát bệnh ung thư đại tràng ở cặp vợ chồng này có liên quan đến thói quen ăn uống kém. Theo bác sĩ, hạt dưa bán trên thị trường được tẩm nhiều gia vị, muối và chất tạo ngọt nhân tạo như saccharin. Ngoài ra, sản phẩm còn có safrole, một hợp chất hữu cơ độc hại. Mặc dù chúng không gây tổn hại cho cơ thể con người khi tiêu thụ lượng nhỏ nhưng nếu tích tụ trong thời gian dài, chất độc có thể gây ung thư đường ruột và gan.

Hơn nữa, một số hạt dưa hỏng có chứa các chất gây ung thư, khiến sức khỏe của người dùng càng bị tổn hại thêm. Tuy nhiên, so với khoai tây chiên và đồ ăn nhẹ không lành mạnh khác, bác sĩ khuyên nên ăn hạt dưa ở mức độ vừa phải vẫn hơn.

Theo bác sĩ, việc ăn hạt dưa có chừng mực có thể mang lại nhiều lợi ích bởi chúng được cho là nguồn protein, vitamin và axit béo không bão hòa tuyệt vời giúp giảm lượng cholesterol và ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Từ kinh nghiệm của cặp vợ chồng ở Vũ Hán, bác sĩ khoa ung thư cảnh báo người dân ăn bất cứ thứ gì cũng có chừng mực. Không cần phải bỏ hẳn các món ăn vặt yêu thích nhưng cần ghi nhớ những gì ăn quá nhiều đều không tốt.

Tùng Anh (Theo Asia One)