Cấp dưới chật vật giải thích khi Trump nói Trung Quốc đồng ý bỏ thuế với ôtô Mỹ

Kinh tế 04/12/2018 - 16:20

(NDH) Tổng thống Donald Trump khiến các cố vấn kinh tế hàng đầu phải gấp rút giải thích khi ông nói đã đạt thỏa thuận với Trung Quốc về việc giảm rồi bỏ thuế với xe hơi Mỹ nhập khẩu.

Tổng thống Donald Trump cuối ngày 2/12 viết hai dòng trên Twitter cá nhân rằng “Trung Quốc đã đồng ý giảm rồi bỏ thuế với ôtô Mỹ nhập khẩu. Thuế suất hiện tại là 40%”.

Nhà Trắng không cung cấp thêm thông tin. Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 3/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng từ chối bình luận về thuế ôtô.

Khi được hỏi về vấn đề trên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà Trắng Larry Kudlow chỉ nhắc lại các kỳ vọng và tiêu chuẩn liên quan.

Cấp dưới chật vật giải thích khi Trump nói Trung Quốc đồng ý bỏ thuế với ôtô Mỹ - ảnh 1

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Ảnh: Reuters.

“Tôi sẽ gọi chúng là ‘các cam kết’. Cam kết không nhất thiết phải là một thỏa thuận thương mại nhưng chúng sẽ được xem xét và có thể triển khai”, ông Kudlow trả lời báo giới tại Nhà Trắng.

Thuế xe hơi có thể là một phần trong thỏa thuận đình chiến thương mại mà ông Trump đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối hôm 1/12 tại Buenos Aires, Argentina Mỹ nhất trí hoãn tăng thuế vào ngày 1/1 khi hai bên đàm phán thương mại.

Kudlow nói Trung Quốc có 90 ngày kể từ ngày 1/1 để “thay đổi cấu trúc” liên quan bảo vệ tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và nhiều vấn đề khác. Nhà Trắng sau đó đính chính thời hạn 90 ngày thực tế đã bắt đầu từ hôm 1/12.

“Tôi nghĩ các bên đều hiểu chúng tôi đang biến sự đồng thuận giữa hai lãnh đạo thành một thỏa thuận thực sự trong 90 ngày tới”, ông Mnuchin cho biết. “Tôi tin những gì ông Tập nói, những cam kết ông ấy đưa ra cho Tổng thống Trump nhưng họ cần có một thỏa thuận”.

Ông Mnuchin không nêu cụ thể Trung Quốc đã cam kết làm gì.

“Đó là chuyện xảy ra khi bạn không có nội dung chi tiết đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh”, theo Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS). “Nó khá rủi ro. Không có gì đảm bảo kết quả đạt được là điều chúng ta muốn”.

Cấp dưới chật vật giải thích khi Trump nói Trung Quốc đồng ý bỏ thuế với ôtô Mỹ Cấp dưới chật vật giải thích khi Trump nói Trung Quốc đồng ý bỏ thuế với ôtô Mỹ - ảnh 2
10 3529 56 reviews

(NDH) Tổng thống Donald Trump khiến các cố vấn kinh tế hàng đầu phải gấp rút giải thích khi ông nói đã đạt thỏa thuận với Trung Quốc về việc giảm rồi bỏ thuế với xe hơi Mỹ nhập khẩu.