Cấp thuốc hết hạn cho bệnh nhân, 3 nhân viên bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 bị đình chỉ

23/05/2018 - 10:58 - Nguồn: afamily.vn Yêu cầu xóa tin

Hành động này của bệnh viện (BV) diễn ra sau khi Bộ Y tế đã gửi văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đồng Nai lập đoàn thanh tra, đồng thời cử Thanh tra vào xác minh, làm rõ sự việc trên.

Sau khi xác định sự việc cấp thuốc hết hạn cho người bệnh là có thật, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (tỉnh Đồng Nai) niêm phong lô thuốc, thay đổi thuốc, xin lỗi và theo dõi chặt chẽ diễn tiến tình trạng sức khỏe người bệnh trong thời gian sắp tới.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bện, Bộ Y tế cho biết báo cáo nhanh của BV qua đường dây nóng đã xác định vi phạm quy chế của khoa dược, quy định công tác dược lâm sàng.

Cấp thuốc hết hạn cho bệnh nhân, 3 nhân viên bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 bị đình chỉ - Ảnh 1.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2.

Trước đó bà T.T.T.H. (ngụ huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), mẹ của bé P.K.T. (13 tuổi) phản ánh, ngày 16/5, bà đưa con gái đến BV Tâm thần Trung ương 2 khám (có BHYT) và được bác sĩ kê đơn với 3 loại thuốc gồm Encorate 200mg, Magnensi B6 và Nootripam 400mg.

Khi bà H. lấy thuốc cho con gái uống thì phát hiện thuốc Encorate 200mg đã hết hạn sử dụng vào ngày 9/4/2018 nhưng nhân viên BV vẫn kê đơn. Bức xúc chuyện này, bà đem loại thuốc trên đến BV yêu cầu đổi và phản ánh với lãnh đạo.

Cấp thuốc hết hạn cho bệnh nhân, 3 nhân viên bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 bị đình chỉ - Ảnh 2.

Loại thuốc đã hết hạn mà nhân viên BV cấp cho con bà H.

Ngay sau đó, BV đã tự thành lập đoàn kiểm tra đột xuất quầy thuốc BHYT và phát hiện còn đến 800 viên thuốc Encorate 200mg khác đã hết hạn sử dụng.

Đại diện BV thừa nhận việc cấp thuốc hết hạn sử dụng cho người bệnh là sai phạm nghiêm trọng về mặt quản lý dược.

Trong khi đó, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý kiên quyết, nghiêm túc vụ việc này.