Cặp vợ chồng chỉ thải 100 gram rác mỗi tháng

Thế giới 17/09/2019 - 07:20

Người bình thường có thể tạo 2 kg rác mỗi ngày, nhưng vợ chồng Lu Jiangling và 7 chú mèo chỉ thải ra 104 gram rác mỗi tháng.

Lần đầu tiên Lu Jiangling, 40 tuổi ở Đài Trung (Đài Loan) nhận ra mình tạo ra rác là lúc đi ăn sáng năm 2015, trên bàn có nhiều cốc nhựa, ống hút và những hộp đựng bánh dùng một lần. Ăn sáng xong, cô ra đảo Bành Hồ thì thấy la liệt túi nilon, chai nhựa và thậm chí cả một tủ lạnh trên bãi biển.

"Thực tế khiến tôi sốc. Rác thải chúng ta tạo ra hôm nay có thể chất đống trên biển", cô nói.

Cặp vợ chồng chỉ thải 100 gram rác mỗi tháng - ảnh 1

Jiangling và chồng. Ảnh: CNA.

Từ đó, Jiangling quyết định sẽ sống tối giản, hạn chế tối đa rác. Chồng của cô thấy lối sống của vợ tích cực nên dần cũng thay đổi theo. Họ đã không đi siêu thị trong hơn 1,5 năm mà đi chợ mua thực phẩm với túi, hộp mang từ nhà. Họ tự sản xuất xà phòng, dầu gội, dầu rửa bát, kem đánh răng... Jiangling không dùng giấy vệ sinh, thay thế băng vệ sinh bằng cốc nguyệt san. 

Các rác thải hữu cơ (rau, quả, vỏ trứng...) được ủ để tạo ra đất mùn và quay vòng trồng rau. Họ dùng cát hữu cơ để xử lý phân mèo, sau đó làm phân bón. 

Trong nhà của Jiangling chỉ còn 5 món đồ nội thất. Cặp vợ chồng hiếm khi mua quần áo. Nếu thực sự cần, cũng chỉ mua loại cotton, không có nhựa. Giờ đây mỗi lúc ra ngoài họ mang theo 5 món đồ: Hộp đồ ăn, đũa, chai nước, khăn tay và túi vải.

Cặp vợ chồng chỉ thải 100 gram rác mỗi tháng - ảnh 2

Một tháng họ chỉ bỏ ra 104 gr rác. Ảnh: CNA.

"Một lần chúng tôi phải phá lệ. Đó là lúc 9 giờ tối hai đứa đi ăn hàng mà ở đó chỉ sử dụng bộ đồ ăn một lần. Chúng tôi rất lo lắng tạo ra rác nhưng vì quá đói, nên quyết định ăn chung một đôi đũa. Hôm đó là kỷ niệm ngày cưới của chúng tôi", Jiangling kể.

Nhờ lối sống này, một tháng đôi vợ chồng và 7 con mèo tiêu hết 17.000 Tân Đài tệ (12,7 triệu đồng), tiết kiệm 40% so với mức sống trước đây. "Mục đích chính của chúng tôi là thân thiện với môi trường, không phải tiết kiệm tiền", Jiangling nói thêm.