Casting vai diễn Cậu vàng: Những chú khuyển bản địa đi ứng tuyển như diễn viên

Giải trí 26/08/2019 - 15:21

"Diễn viên bốn chân" được lựa chọn cho vai diễn "Cậu Vàng" trong bộ phim cùng tên được chuyển thể từ tác phẩm Lão Hạc đã gây sóng trong cộng đồng mạng trong 2 ngày vừa qua khi lựa chọn một chú chó ngoại nhập. Trước phản đối của dư luận, đoàn làm phim đã tiến hành tuyển chọn lại nhân vật "Cậu Vàng" từ dàn ứng viên là những chú chó bản địa Việt Nam.

Casting vai diễn Cậu vàng: Những chú khuyển bản địa đi ứng tuyển như diễn viên - ảnh 1
Dự án điện ảnh Cậu Vàng là một dự án đầy tâm huyết của đạo diễn Trần Vũ Thủy. Với dự án này, đạo diễn Trần Vũ Thủy muốn hoàn thành giấc mơ dang dở của cha mình – cố NSND Bùi Cường. Lúc sinh thời, cố NSND Bùi Cường muốn thực hiện bộ phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩmLão Hạc để tri ân cố nhà văn Nam Cao. Sau 2 ngày tuyển chọn, chú chó giống Shiba Inu (Nhật Bản) bất ngờ được lựa chọn cho vai diễn "Cậu Vàng".
Casting vai diễn Cậu vàng: Những chú khuyển bản địa đi ứng tuyển như diễn viên - ảnh 2
Trước sự góp ý của cộng đồng mạng, đoàn làm phim đã tổ chức thêm một buổi casting nữa để lựa chọn thêm ứng viên cho vai “Cậu Vàng”.
Casting vai diễn Cậu vàng: Những chú khuyển bản địa đi ứng tuyển như diễn viên - ảnh 3
Chia sẻ của anh Đỗ Võ Việt Dũng, thành viên Hội kết nối đam mê những người yêu chó Hmongcoc và Bắc Hà, về việc trên cho thấy, đoàn làm phim mong muốn được cộng đồng chó bản địa giới thiệu một cá thể chó bản địa Việt Nam để vào vai Cậu Vàng được hợp lý nhất.
Casting vai diễn Cậu vàng: Những chú khuyển bản địa đi ứng tuyển như diễn viên - ảnh 4

Theo đó, những ứng viên phải có tiêu chuẩn đầu tiên là chó bản địa của Việt Nam, màu lông vàng tuyền, được xã hội hoá, biết nghe lời, không ngại tiếp xúc diễn viên, biết tuân thủ một số lệnh cơ bản, biết diễn và làm một số trò theo yêu cầu của kịch bản. Buổi casting được tổ chức trong sáng ngày 26-8 tại phố Hoài Thanh, Hà Nội.

Casting vai diễn Cậu vàng: Những chú khuyển bản địa đi ứng tuyển như diễn viên - ảnh 5
Theo quan sát, buổi casting đã quy tụ chỉ 6 ứng viên nhưng đây là những chú chó sát với nguyên mẫu cậu vàng nhất trong tác phẩm Lão Hạc. Những chú chó này thuộc các giống Bắc Hà, Hmong cộc, và Phú Quốc, tất cả đều mang bộ lông vàng tuyền.
Casting vai diễn Cậu vàng: Những chú khuyển bản địa đi ứng tuyển như diễn viên - ảnh 6

Buổi Casting diễn ra trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, theo nhận xét của đoàn làm phim cả 6 chú chó đều được đánh giá tốt, gần giống với nguyên mẫu hình "Cậu Vàng", cả 6 chú chó đều là chó bản địa của Việt Nam.

Casting vai diễn Cậu vàng: Những chú khuyển bản địa đi ứng tuyển như diễn viên - ảnh 7
Trong buổi casting diễn ra trong 2 ngày 17 và 18-8 vừa qua, chú chó Shiba mang tên “bé vàng” hội tụ nhiều đặc điểm phù hợp nhất từ ngoại hình bên ngoài đến các yếu tố khác cho vai diễn trong phim. Trong các thử thách đặt ra, “bé Vàng” thực hiện khá nhanh, cho thấy “bản lĩnh” kiểm soát “bối cảnh” của mình.
Casting vai diễn Cậu vàng: Những chú khuyển bản địa đi ứng tuyển như diễn viên - ảnh 8

Chia sẻ về vấn đề trên, anh Nguyễn Trọng Đạt (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), một người có tâm huyết với chó bản địa cho biết: “Đồng ý rằng chó ngoại nói chung và Shiba Inu nói riêng rất đẹp, dễ huấn luyện, nhìn thuận mắt. Nhưng cần nhớ, cậu vàng trong Lão Hạc thuần tuý là một giống chó bản địa, việc lựa chọn một giống chó ngoại để thay thế cho chó nội trong một tác phẩm văn học Việt Nam là điều kệch cỡm”.

Casting vai diễn Cậu vàng: Những chú khuyển bản địa đi ứng tuyển như diễn viên - ảnh 9
Chính vì lí do trên, đoàn làm phim đã tiến hành thêm một buổi Casting khác với dàn ứng viên hoàn toàn là những giống chó bản địa để giữ nguyên giá trị và hồn của tác phẩm văn học kinh điển Lão Hạc.
Casting vai diễn Cậu vàng: Những chú khuyển bản địa đi ứng tuyển như diễn viên - ảnh 10
3 trên 4 giống chó bản địa mệnh danh "Tứ Quốc Khuyển" đã được tề tựu. Chỉ thiếu duy nhất giống chó Dingo Đông Dương, hay còn gọi là chó ta, chó Lài.
Casting vai diễn Cậu vàng: Những chú khuyển bản địa đi ứng tuyển như diễn viên - ảnh 11

Là một dự án phim điện ảnh gắn với một tác phẩm văn học nổi tiếng, có một diễn viên bốn chân đảm nhận một vai chủ chốt trong phim, Cậu Vàng là một dự án vô cùng gây tò mò. Phim sẽ bấm máy vào cuối tháng 9-2019 và dự kiến ra mắt khán giả vào khoảng giữa năm 2020.

Khánh Huy