Câu chuyện đặc biệt về nữ sinh Phú Thọ đoạt giải Olympic quốc tế 2020

Giáo dục 09/01/2021 - 08:28

Nguyễn Thị Thu Nga là nữ sinh có hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt nhưng em đã vươn lên trong học tập, xuất sắc đoạt giải tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2020.

Không may mắn như đa số các bạn đồng trang lứa, Nguyễn Thị Thu Nga sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao (Phú Thọ). Bố mất sớm, căn nhà cấp 4 là chỗ ở của cả 4 mẹ con Nga.

Mặc dù cuộc sống thiếu thốn nhưng Nga luôn nỗ lực, cố gắng với mong muốn thay đổi cuộc sống thực tại. Cứ như vậy, Nga và 2 chị em khác trong nhà đều miệt mài học tập.

Chị gái Nga hiện đang là sinh viên Trường Đại học Y Thái Nguyên, còn em trai là một học sinh tiêu biểu của Trường THCS Lâm Thao. Riêng Nga, với quyết tâm vượt lên trên hoàn cảnh, trong suốt những năm học THCS và THPT Chuyên Hùng Vương, Thu Nga đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Nga hiện đang là học sinh chuyên Sinh trường THPT chuyên Hùng Vương.

Câu chuyện đặc biệt về nữ sinh Phú Thọ đoạt giải Olympic quốc tế 2020 - ảnh 1

Thu Nga (áo vàng) tại lớp học.

Mặc dù làm công nhân với đồng lương ít ỏi nhưng chị Trần Thị Phượng (mẹ Nga) vẫn luôn nỗ lực hết mình với mong muốn các con ăn học thành tài.

“Mơ ước lớn nhất của cuộc đời tôi là nuôi ba đứa con ăn học thành tài để các con thoát khỏi kiếp đồng áng vất vả, đó cũng là di nguyện của bố cháu trước khi qua đời. Vì thế, chỉ cần còn sức, còn làm được thì việc gì tôi cũng có thể làm để các con có điều kiện được ăn học như bao bạn khác”, chị Trần Thị Phượng nói.

Tại kỳ thi Olympic Sinh học 2020, Nguyễn Thị Thu Nga khi đó mới là học sinh lớp 11 đã giành được bằng khen tương đương với giải khuyến khích. Đây là điều đáng khích lệ vì Nga là thành viên duy nhất vượt cấp trong số 4 thành viên của đội tuyển Sinh học 2020. Với thành tích này, tối qua 8/1 Nga đã được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020.

Câu chuyện đặc biệt về nữ sinh Phú Thọ đoạt giải Olympic quốc tế 2020 - ảnh 2

Thu Nga cùng mẹ (trái) và cô giáo Vũ Thị Hạnh (phải) tại lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020.

Với Nga, bộ môn Sinh học có sự khác biệt với bộ môn khác đó là cần sự tích hợp nhiều kỹ năng vừa ghi nhớ lại vừa tư duy. Đây là bộ môn gắn với thực tế và liên hệ mật thiết với nghiên cứu cơ thể con người nên em luôn cảm thấy rất hứng thú khi học tập.

Ước mơ của Nga là sau này trở thành một bác sĩ giỏi để đền đáp công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo, trong đó phải kể đến cô Vũ Thị Hạnh – giáo viên trường THPT chuyên Hùng Vương là người phát hiện ra em rất có tố chất môn Sinh học khi em mới chỉ là học sinh cấp 2.

Biết nhà Nga cách xa trường gần 20km lại có hoàn cảnh đặc biệt nên cô Hạnh đã quyết định đón Nga về nhà mình để thuận tiện cho việc học tập. Ngoài vai trò là cô giáo thì chính cô Hạnh đã chăm lo từ bữa ăn, giấc ngủ cho cô học trò nhỏ. Với Nga, cô Hạnh như một người mẹ thứ 2.

“Tôi gắn bó với bộ môn Sinh học đến giờ được 26 năm, trong suốt quá trình ấy cô học trò mà tôi ấn tượng nhất chính là Thu Nga. Sau một ít ngày dạy em, tôi nhận ra Nga rất có tố chất trong nhận thức, tư duy và suy luận môn Sinh học.

Từ đó tôi có ý định bồi dưỡng cho Nga và tôi tin chắc nếu em được bồi dưỡng tốt thì sẽ là học sinh xuất sắc. Bằng những nỗ lực của mình Nga đã khẳng định được điều đó”, cô Hạnh nói.

Không chỉ học giỏi Sinh học, Nga còn học đều tất cả các môn trong chương trình. Em cũng khiến thầy cô, bạn bè khâm phục bởi sự giản dị, chân chất, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người khi cần.

Quãng thời gian gắn bó với trường cấp 3 không còn nhiều, với thành tích học tập của mình Nga sẽ được tuyển thẳng vào trường ĐH Y Hà Nội. Có lẽ từ đây, việc trở thành một bác sĩ sẽ giúp em hiện thực hóa ước mơ chữa bệnh cho mọi người, trong đó có bệnh đau dạ dày của mẹ và bệnh đau đầu của cô giáo. Ước mơ ấy thật giản dị và cao đẹp!

Hoàng Thanh