Câu chuyện dạy con thành công của người mẹ Mỹ

Giáo dục 11/04/2021 - 11:22

Esther Wojcicki là mẹ của 3 con gái tài năng. Câu chuyện về phương pháp giáo dục con của bà được đúc kết trong cuốn sách “Làm thế nào để nuôi dạy con thành công".

Esther Wojcicki mở đầu cuốn sách bằng việc đưa ra quan điểm về giải Nobel. Nó được trao cho rất nhiều lĩnh vực, thế nhưng một lĩnh vực khó như “nuôi dạy con” lại chưa từng có giải thưởng như vậy.

Nuôi dưỡng và giáo dục một đứa con tốt là thách thức lớn đối với bất kỳ phụ nữ nào. Thời điểm khi viết cuốn sách, tác giả đã vượt qua thách thức đó. Người mẹ Mỹ này có 3 con gái khiến ít nhiều người phải ghen tỵ.

Câu chuyện dạy con thành công của người mẹ Mỹ - ảnh 1

Sách Làm thế nào để nuôi dạy con thành công. Ảnh: Huế Trần.

Tâm sự của người mẹ

Esther Wojcicki là người Do Thái gốc Nga, nhập cư vào Mỹ. Bà sinh ra trong mái ấm không đong đầy tình thương của cha. Ông có tư tưởng trọng nam khinh nữ. Ông dành hết tình yêu thương cho hai con trai.

Cả gia đình khi ấy phải trải qua nhiều biến cố tài chính và cả những sự cố tai nạn không đáng có. Cô bé Esther Wojcicki mới 5 tuổi, đã phải chứng kiến tất cả, từ sự phân biệt đối xử đến lo toan, chật vật về mặt kinh tế trong nhà.

Suốt những năm sau, cô thường lui tới thư viện. Sách là niềm an ủi duy nhất giúp cô giải tỏa nỗi lòng, tránh những gì đang diễn ra ở thế giới ngoài kia.

May mắn cho Esther Wojcicki khi cô vẫn mơ hồ cảm nhận được tình yêu thương không thay đổi từ mẹ. Điều đó phần nào làm xoa dịu trái tim vốn mong manh phải chịu nhiều tổn thương của cô.

Nhiều năm sau, việc giành học bổng toàn phần vào Đại học California, Mỹ, đã tạo nên bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời cô. Thoát khỏi cuộc sống tù túng về vật chất, eo hẹp về tình thương, tư tưởng, cô thay đổi tôn chỉ, mục đích sống từ đó.

Những chi tiết kể về tuổi thơ được tác giả lồng ghép, đan cài vào nhau giữa hồi ức và thực tại, tạo nên rung cảm nhẹ nhàng nhưng không hề bi ai.

Phần lớn chúng ta đều có xu hướng dạy con theo cách mình đã được dạy dỗ. Nhưng khi Esther Wojcicki làm mẹ, cô không muốn mắc lại sai lầm của cha mẹ mình. Hơn bao giờ hết, cô muốn bù đắp, mang lại cho con cuộc sống mà trước hết trai, gái phải được đối xử bình đẳng, sau đó mới nghĩ đến việc nuôi dạy con thành công.

Câu chuyện dạy con thành công của người mẹ Mỹ - ảnh 2

Tác giả Esther Wojcicki (bên phải, hàng đầu tiên) hạnh phúc bên chồng và 3 con gái tài giỏi. Ảnh: Forbes.

Nuôi dạy con thành công bằng nguyên tắc TRICK

Qua những gì tuổi thơ đã trải qua, bằng vốn kiến thức được đọc trong sách và học trong cuộc đời, sau khi hạnh phúc viên mãn gõ cửa cả công việc lẫn sự nghiệp làm mẹ, Esther Wojcicki quyết định viết cuốn sách Làm thế nào để nuôi dạy con thành công.

Bất cứ ai làm mẹ cũng đều mong con mình được sung sướng và hạnh phúc. Đương nhiên Esther Wojcicki cũng không ngoại lệ. Các con là niềm hy vọng lớn lao của bà, hy vọng về tương lai, cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng nuôi dạy chúng như thế nào luôn là bài toán khó.

Ngẫm lại cả cuộc đời làm mẹ, bà cho rằng sự tin tưởng (Trust), sự tôn trọng (Respect), tính tự lập (Independence), tinh thần hợp tác (Collaboration), và sự tử tế (kidness) là phương pháp nuôi dạy con mà tất cả bà mẹ trên thế giới cần chú trọng.

TRICK là tập hợp của năm chữ cái đầu theo tiếng Anh của 5 yếu tố trên ghép lại. Xuyên suốt cuốn sách, TRICK luôn được coi là xương sống để từ đó tác giả bóc tách những “rẻ sườn” lời khuyên cùng câu chuyện, ví dụ mà bà muốn gửi gắm đến những người đang nắm giữ thiên chức làm mẹ.

Tác giả cho rằng điều chúng ta cần làm là xây dựng cho con các giá trị và kỹ năng thành công, ngay cả khi chúng đã trưởng thành. “Tin tưởng” con luôn là điều cần thiết, không nên cản trở các con trải nghiệm hay làm những chuyện mạo hiểm mà đôi khi người làm mẹ đã lường trước hậu quả.

Người thành đạt trong “nghề” làm mẹ này còn nhấn mạnh cần tôn trọng tính tự chủ và những đức tính riêng của con, bởi mỗi phẩm chất hay năng khiếu riêng của trẻ đều là món quà mà thế giới ban tặng cho chúng.

“Tự lập” là từ khóa thứ ba trong nguyên tắc TRICK. Bằng lý lẽ sắc bén, tác giả phân tích rằng yếu tố này phụ thuộc nền tảng vững chắc, được xây dựng từ chính sự tin tưởng và tôn trọng.

“Hợp tác” là điều tác giả luôn làm cùng các con trong suốt những năm tháng làm mẹ, không phân biệt đó là ở trong gia đình, trường học hay công việc. Mẹ phải là người khuyến khích con đóng góp ý kiến vào các cuộc trao đổi.

Trên hành trình làm mẹ, Esther Wojcicki nghiệm ra một điều tưởng chừng phi lý nhưng lại là sự thật: Chúng ta luôn có xu hướng đối xử thiếu tử tế, thiếu quan tâm với người thân yêu nhất của mình. Vì lẽ đó, tử tế là "đốt xương cuối cùng" tạo nên cột sống TRICK.

Đọc cuốn sách, độc giả cảm thấy được thuyết phục bởi 5 yếu tố trong phương pháp dạy con của tác giả. Nó truyền cảm hứng không chỉ cho những ai đang và sẽ làm mẹ, mà còn cho các bạn đọc nhỏ hiểu được phương pháp dạy con mà bố mẹ đang áp dụng với mình.

Hơn hết, Làm thế nào để nuôi dạy con thành công được ví như một phần của phong trào thay đổi văn hóa giáo dục, giúp hỗ trợ cha mẹ - những nhà giáo dục đầu tiên của con trẻ.

Tác giả Esther Wojcicki sinh năm 1940. Bà bắt đầu dạy học từ 35 năm trước, hiện là nhà giáo dục nổi tiếng. Bà còn là người sáng lập chương trình báo chí tại trường Trung học Pablo Alto (Mỹ). Bà đã phát biểu tại nhiều diễn đàn trên khắp thế giới về việc làm thế nào để phát huy tiềm năng của trẻ.

Minh chứng rõ ràng cho phương pháp dạy con của Esther Wojcicki là 3 con gái: Susan (CEO của YouTube), Janet (nhà nghiên cứu y khoa hàng đầu trong lĩnh vực Nhi khoa của Mỹ), và Anne (CEO và nhà đồng sáng lập Công ty 23andMe). Cả ba con gái đều có mối quan hệ tốt với mẹ.