Câu chuyện "lời xin lỗi không muộn màng" của người làm sơ cứu tình nguyện

Văn hoá 22/04/2021 - 16:05

Từng bị nghĩ oan khi tham gia sơ cứu cho người bị tai nạn giao thông nhưng anh Phạm Quốc Việt chưa bao giờ nghĩ sẽ dừng lại công việc sơ cứu tình nguyện này.

Câu chuyện

Anh Việt kiểm tra lại dụng cụ y tế trước khi lên đường làm sơ cứu tình nguyện mỗi đêm. 

Anh Phạm Quốc Việt (SN 1987) là người thành lập Đội hỗ trợ sơ cứu - FAS Angel. Ít ai biết, anh cũng từng là nạn nhân trong một tại nạn giao thông kinh hoàng nhiều năm trước, may mắn có thể hồi phục lành lặn. Thế nhưng nỗi ám ảnh đến tận bây giờ khiến anh vẫn mãi không thể nào quên giây phút bị bỏ rơi, phải nằm đơn độc và chỉ biết bất lực chờ người đến cứu.

Và cũng từ nỗi ám ảnh này, đã thôi thúc anh thành lập Đội hỗ trợ sơ cứu - FAS Angel vào tháng 9-2019, với phương châm "Không bỏ rơi ai cả", luôn có mặt kịp thời để sơ cứu những trường hợp bị tai nạn giao thông trong khu vực thành phố Hà Nội. 

Câu chuyện Các thành viên trong đội tự chia sẻ kinh nghiệm sơ cứu cho nạn nhân.

Ban đầu FAS Angel chỉ có 5 thành viên là các tài xế xe ôm, với nguồn lực tài chính đều tự thân mọi người trong nhóm trích ra, từ khoản tiền chạy xe ít ỏi của mình. Sau một thời gian hoạt động, nhiều tài xế khác cũng xin tham gia cùng, và cho đến hiện tại, con số thành viên của nhóm là hơn 50 người đến từ nhiều ngành, nghề khác nhau.

Hàng đêm, nhóm sẽ đi vòng quanh các tuyến phố của Hà Nội, hỗ trợ những nạn nhân không may bị tai nạn trên đường, kịp thời sơ cứu nạn nhân và đưa tới bệnh viện.

Suốt những năm làm sơ cứu tình nguyện có những câu chuyện đặc biệt khiến anh nhớ mãi. Anh Việt chia sẻ: "Khoảng 2 năm về trước, tôi tham gia sơ cứu cấp cứu cho một người bị tai nạn giao thông ở Trường Chinh. Trước đó, nạn nhân va chạm với một người khác và gọi anh em đồng đội đến cứu mình.

Khi các anh em đồng đội của nạn nhân đến họ không nói không rằng lao vào đánh tôi. Họ không hề biết rằng tôi là người sơ cứu cho bạn của họ. Và sau một hồi đấm đá túi bụi thì họ mới lắng nghe những người dân xung quanh và nạn nhân lên tiếng.  Lúc này họ mới biết rằng tôi chính là người đang giúp đỡ nạn nhân.
Câu chuyện Chiếc bình "Smile" đã gắn bó với anh trong suốt hành trình đi cứu người trong đêm.
Họ bỏ nhẹ vào phong bì 100.000 đồng và lén lút giấu vào trong túi cứu thương của tôi. Trong phong bì họ viết: "Ngàn lần xin lỗi anh, chúng tôi hứa sẽ không tái phạm lần nào nữa". Lời xin lỗi dù muộn màng nhưng cũng làm tôi rất vui vì họ đã nói từ nay họ thề họ sẽ không làm việc đó nữa .
 
Số tiền 100.000 đồng đó tôi vào cửa hàng tiện lợi thì thấy chiếc bình này trong lòng bực tức bỗng quên đi hết và mua lấy nó, số còn lại tôi mua tiếp bông băng để tiếp tục hỗ trợ cho người bị tai nạn. Đến nay đã hơn 2 năm rồi nó vẫn ở bên tôi". 
 
Câu chuyện này đã được anh Việt chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm đặc biệt. Có người cho rằng chưa chắc đây đã đúng là câu chuyện thật nhưng anh Việt khẳng định đây là câu chuyện anh đã trải qua. Và có khi cũng không chỉ riêng anh mà rất nhiều người khác khi giúp đỡ người bị tai nạn cũng từng rơi vào hoàn cảnh éo le này. 
 
Giữa cuộc sống này, đôi khi người làm việc tốt lại bị hiểu lầm và phán xét. Không ít trường hợp những người qua đường nhìn thấy người gặp nạn mà dửng dưng quay đi vì sợ liên lụy tới bản thân. 
Câu chuyện Anh Việt trong một lần làm công tác sơ cứu cho người vừa gặp tai nạn.
Bởi đã từng rơi vào hoàn cảnh bế tắc khi nằm im bất động sau vụ tai nạn nhưng những gì anh nhận được chỉ là những ánh mắt e dè, rồi vội vàng đi qua nên anh Việt vẫn luôn duy trì việc sơ cứu cấp cứu mỗi đêm quanh Hà Nội. 
 
Câu chuyện của anh nhận được rất nhiều sự quan tâm chia sẻ từ cộng đồng mạng. Những điều phi thường nhỏ bé của anh và những thành viên FAS Angel đang cho chúng ta thấy một điều rằng những điều tốt đẹp luôn hiện diện trong cuộc sống đời thường. Khi lòng tốt và sự tử tế cho đi chắc chắn sẽ nhận lại được  những điều tuyệt vời trong cuộc sống. 
Ngọc Linh