Câu chuyện tình éo le của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại

Khoa Học 20/09/2020 - 08:28

Tutankhamun được xem là vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại. Ông hoàng này cưới Ankhesenamun - chị em cùng cha khác mẹ. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của 2 người kéo dài 10 năm do pharaoh Tutankhamun chết trẻ.

Câu chuyện tình éo le của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại - ảnh 1

Cuộc đời của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại Tutankhamun ẩn chứa nhiều bí ẩn khiến công chúng và giới chuyên gia tò mò. Trong đó, đời sống hôn nhân của ông được dư luận dành nhiều sự quan tâm.

Câu chuyện tình éo le của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại - ảnh 2

Theo các tài liệu lịch sử, pharaoh Ai Cập Tutankhamun lên ngôi khi 9 tuổi. Ông đồng cai trị với người chị em cùng cha khác mẹ là Ankhesenamun.

ữ hoàng Ai Cập quyền lực đồng cai trị vương triều Ai Cập với chồng. Vợ chồng vua Tutankhamun sống bên nhau 10 năm cho đến khi ông hoàng Ai Cập đột ngột qua đời.">

Câu chuyện tình éo le của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại - ảnh 3

Ankhesenamun là người vợ duy nhất được biết đến của vua Tutankhamun. Bà trở thành nữ hoàng Ai Cập quyền lực đồng cai trị vương triều Ai Cập với chồng. Vợ chồng vua Tutankhamun sống bên nhau 10 năm cho đến khi ông hoàng Ai Cập đột ngột qua đời.

Câu chuyện tình éo le của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại - ảnh 4

Cả vua Tutankhamun và Ankhesenamun đều là kết tinh từ những cuộc hôn nhân cận huyết. Theo đó, xác ướp Tutankhamun hé lộ ông hoàng Ai Cập này có thân hình ốm yếu và cơ thể bị biến dạng.

Câu chuyện tình éo le của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại - ảnh 5

Tutankhamun có hàm răng hô, khuôn mặt lệch, một bàn chân bị vẹo, hông dị tật và mắc bệnh động kinh. Từ đây, các chuyên gia suy đoán nữ hoàng Ankhesenamun cũng có thể có cơ thể bị biến dạng và sức khỏe kém.

Câu chuyện tình éo le của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại - ảnh 6

Các chuyên gia không tìm được tài liệu hay ghi chép nào nói về cặp vợ chồng tuổi teen nổi tiếng Ai Cập cổ đại có con cái hay không. Nếu vua Tutankhamun và Ankhesenamun thực sự có con cái thì những đứa trẻ này có thể có tình trạng giống bố mẹ hoặc thậm chí là chết yểu.

Câu chuyện tình éo le của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại - ảnh 7

Sau khi chồng chết, nữ hoàng Ankhesenamun đột nhiên biến mất khỏi lịch sử. Kể từ đây, không có thành viên hoàng tộc nào được nhắc đến trong các sử liệu là hậu duệ của Tutankhamun.

Câu chuyện tình éo le của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại - ảnh 8

Một số chuyên gia cho rằng, sau khi vua Tutankhamun, nữ hoàng Ankhesenamun phải tái giá với người lên ngôi sau đó là pharaoh Ay.

Câu chuyện tình éo le của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại - ảnh 9

Thậm chí, có thông tin rằng bà cũng từng phải lấy vua Akhenaten - chính là cha của mình trước khi là vợ của vua Tut.

Câu chuyện tình éo le của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại - ảnh 10

Nếu những giả thuyết này là sự thật thì cuộc đời vợ vua Tutankhamun có quá nhiều "biến cố" và ngang trái.

Mời độc giả xem video: Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3000 năm. Nguồn: VTV24

Tâm Anh (theo historicaleve)