Câu chuyện truyền cảm hứng về chàng trai Việt thực tập tại NASA: "Tôi không nói mình hoàn hảo"

Giới trẻ 03/03/2021 - 16:42

NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ), là cơ quan quan trọng thuộc chính phủ liên bang Hoa Kỳ, có trách nhiệm thực thi chương trình thám hiểm không gian và nghiên cứu ngành hàng không. NASA nắm giữ cơ sở dữ liệu, kĩ thuật, tài nguyên và nguồn nhân lực đều thuộc hàng top của nước Mỹ.

Là nơi hội tụ tinh anh trên khắp nước Mỹ, nên việc đặt chân đến NASA để làm việc cùng với những bộ óc thiên tài trong ngành không gian và những cái đầu quản trị và chiến lược cừ khôi là mơ ước của nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới. Và Nam Nguyễn (24 tuổi, đang định cư tại Mỹ) là một trong những bạn trẻ gốc Việt được vinh dự thực tập tại đây. Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với chàng trai 9X tài năng này nhé!

Câu chuyện truyền cảm hứng về chàng trai Việt thực tập tại NASA:

Nam Nguyễn - chàng trai 9X Việt thực tập tại NASA (Ảnh: NVCC)

Xin chào Nam. Cảm ơn Nam đã dành thời gian cho chúng tôi. Nam có thể giới thiệu đôi nét về bản thân và cơ duyên nào đã đưa Nam đến thực tập tại NASA?

Xin chào chị, tôi là Nam và tôi đến Mỹ định cư năm 16 tuổi. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời tôi. Và một trong số đó có lẽ là cơ hội thực tập tại NASA. Tôi may mắn trở thành thực tập sinh nghiên cứu và phân tích cho Ban Quản Trị Sứ Mệnh Nghiên Cứu Hàng Không (gọi tắt là ARMD), sau khi tôi có cơ duyên gặp được người cố vấn của mình, là bà Tiffany Smith, Giám đốc Kiến thức tại NASA.

Nam có thể chia sẻ thêm về sứ mệnh và hoạt động của Ban Quản trị Sứ mệnh Nghiên cứu Hàng không không?

Dạ được chứ chị. ARMD đã có nhiều thập kỷ đóng góp cho ngành hàng không. Trên mỗi máy bay thương mại và tháp kiểm soát không lưu của Hoa Kỳ đều có công nghệ do ARMD phát triển nhằm cải thiện hiệu quả và duy trì an toàn. Nghiên cứu do ARMD thực hiện mang lại lợi ích trực tiếp cho hệ thống vận tải hàng không, ngành công nghiệp vận chuyển hành khách bằng đường hàng không cũng như những hành khách và doanh nghiệp sử dụng hàng không trong cuộc sống hằng ngày. ARMD thiết kế, phát triển và thử nghiệm các công nghệ tiên tiến giúp ngành hàng không thân thiện với môi trường hơn, duy trì an toàn trên vùng trời ngày càng đông đúc và cuối cùng là thay đổi cách chúng ta bay.

Những dự án mà Nam đã tham gia trong thời gian thực tập tại NASA là gì?

Tôi đã có cơ hội phân tích bản ghi dài hơn 400 trang từ Hội thảo Thu thập kiến ​​thức X-Plane, và phát triển một báo cáo nhằm nắm bắt các yếu tố quản lý dự án, cũng như những bài học kinh nghiệm trong việc phát triển, vận hành, và quản lý những dòng máy bay thử nghiệm trong hơn năm mươi năm qua. Tôi cũng đã hỗ trợ nhóm Urban Air Mobility (UAM) trong việc xem xét và chỉnh sửa toàn diện Khái niệm Hoạt động (ConOps), tập trung vào việc phát triển và đưa các phương tiện hàng không mới vào hệ thống vận tải hàng không tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như việc sử dụng máy bay không người lái (drone). Tôi cũng khởi xướng và đề xuất các khuyến nghị cho nhóm Convergent Aeronautics Solutions (hay CAS) về cách đánh giá và xác định các cơ hội nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Câu chuyện truyền cảm hứng về chàng trai Việt thực tập tại NASA:

Nam Nguyễn tại một hội thảo khoa học (Ảnh: NVCC)

Đến thời điểm này trong sự nghiệp của mình, anh có cho rằng mình là một người thành công?

Tôi tin rằng mình đã gặt hát được một số thành tựu nhất định, tuy nhiên, đây mới chỉ là sự bắt đầu cho một hành trình học hỏi dài vô tận. Tôi không nói mình hoàn hảo. Tôi còn nhiều hạn chế và khuyết điểm lắm, do đó tôi luôn nỗ lực mỗi ngày. Thành công và thất bại đều là những khái niệm mang tính định tính, không rõ ràng. Nếu tôi vượt qua được thất bại và hạn chế của bản thân, đó đã là một thành công. Nhưng nếu tôi mãi đắm chìm trong thành công và hào quang của nó, đó lại là một thất bại lớn.

Xin cảm ơn Nam rất nhiều về những chia sẻ hết sức ý nghĩa. Rời xa quê hương hơn 8 năm, đâu là những ký ức mà Nam nhớ nhất về quê hương?

Rất cảm ơn chị về câu hỏi thật tuyệt vời. Tôi cho rằng mình là một người giàu cảm xúc và đôi lúc cũng hay mơ mộng (Cười). Tôi nhớ tiếng chuông giáo đường mỗi sớm mai, nhớ những phiên chợ quê tấp nập, những ruộng sắn dây tít tắp khi mùa sắn về, những buổi chiều thả diều với đám bạn ngoài bờ đê, và nhớ cả những buổi hoàng hôn với khói lam chiều. Tất cả những kỷ niệm đó dường như đã trở thành những miền ký ức không thể quên trong suốt cuộc đời tôi.

Câu chuyện truyền cảm hứng về chàng trai Việt thực tập tại NASA:

Nam Nguyễn: "Tôi không nói mình hoàn hảo." (Ảnh: Lavala Harris)

Mọi người cũng tò mò một chút về cuộc sống riêng tư của Nam. Nam đã có người yêu chưa?

Em làm gì đã có người yêu, em còn đang sợ ế đây này... (Cười)

Xin cảm ơn Nam. Xin chúc Nam thành công hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Cảm ơn chị!

Nguồn: http://danviet.vn/cau-chuyen-truyen-cam...Nguồn: http://danviet.vn/cau-chuyen-truyen-cam-hung-ve-chang-trai-viet-thuc-tap-tai-nasa-toi-khong-noi-minh-hoan-hao-5020213315553371.htm