Câu hỏi được Elon Musk dùng tuyển nhân viên

Công nghệ 02/11/2020 - 19:03

"Bạn đi bộ một dặm về phía nam, một dặm về phía tây và một dặm về phía bắc..."

Bạn không bao giờ biết hết được những bất ngờ Elon Musk đem lại, cho dù ông ấy nói rằng mình sẽ bá chủ sao Hảo, tuyên bố một ngày nào đó mặt trời sẽ cung cấp năng lượng cho toàn bộ nền văn minh, hay đặt tên đứa con mới sinh của mình theo tên một chiếc máy bay do thám.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi phỏng vấn xin việc với CEO Tesla và SpaceX có thể liên quan đến một vài điều bất ngờ.

Theo cuốn tiểu sử đã được Elon Musk ủy quyền năm 2017 có tựa đề: "Tesla, SpaceX và Nhiệm vụ cho một tương lai tuyệt vời", có ít nhất một câu hỏi mà Musk được cho là đặt ra khi tuyển nhân viên.

"Anh ấy có thể hỏi một câu hoặc có thể hỏi nhiều câu. Tuy nhiên, bạn có thể chắc chắn rằng anh ấy sẽ đưa ra câu đố: Bạn đang đứng trên bề mặt Trái đất. Bạn đi bộ một dặm về phía nam, một dặm về phía tây và một dặm về phía bắc. Bạn kết thúc chính xác nơi bạn bắt đầu. Bạn đang ở đâu?".

Câu hỏi được Elon Musk dùng tuyển nhân viên - ảnh 1

Elon Musk thường đặt ra các câu hỏi cho nhân viên tiềm năng.

Tác giả Vance viết khi SpaceX lần đầu tiên thực hiện tuyển dụng, cá nhân Musk phỏng vấn từng nhân viên và hầu hết trong số họ thường đoán câu trả lời chính xác: Bắc Cực. Nhưng Musk chưa chịu dừng ở đó, tiếp tục "tấn công" ứng viên bằng câu hỏi bất ngờ khác: "Bạn có thể ở đâu nữa?".

Điều khó hiểu là câu đố thực sự có hai câu trả lời đúng.

"Câu trả lời còn lại là ở một nơi nào đó gần Nam Cực, nơi nếu bạn đi bộ một dặm về phía nam, chu vi Trái đất sẽ trở thành một dặm. Musk có xu hướng ít quan tâm đến việc liệu người đó có hiểu được câu trả lời hay không mà là về cách họ mô tả vấn đề và cách họ giải quyết vấn đề", Vance viết.