Câu hỏi ''Đường vô xứ... quanh quanh'' tại Ai Là Triệu Phú gây tranh cãi bởi các đáp án

Giáo dục 22/01/2021 - 15:59

Với câu hỏi: "Từ nào còn thiếu trong câu ca dao "Đường vô xứ... quanh quanh. Non xanh nước biếc như tranh họa đồ"?, người chơi đưa ra đáp án là "Nghệ" và được chương trình công nhận, tuy nhiên, kết quả này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Tại "Ai Là Triệu Phú" tập phát sóng mới nhất vào ngày 19/1/2021, chương trình đã khiến quý khán giả nổ ra cuộc tranh cãi xoay quanh nội dung và đáp án 1 câu hỏi.

Cụ thể, ở lượt thi của người chơi Vũ Thị Phương, một chuyên viên y khoa, MC Đinh Tiến Dũng đã đọc câu hỏi thứ 1 trị giá 100.000 đồng có nội dung: Từ nào còn thiếu trong câu ca dao "Đường vô xứ... quanh quanh. Non xanh nước biếc như tranh họa đồ"?

Câu hỏi ''Đường vô xứ... quanh quanh'' tại Ai Là Triệu Phú gây tranh cãi bởi các đáp án - ảnh 1

Ngay lập tức, người chơi Vũ Thị Phương đã đưa ra câu trả lời là đáp án B: "xứ Nghệ". MC sau đó đã thông báo kết quả chính xác, qua đó người chơi được quyền đi tiếp các câu hỏi sau.

Đáng nói, sau khi lên sóng, câu hỏi này khiến nhiều khán giả tranh cãi về đáp án. Theo đó, nhiều người cho rằng, người chơi có thể đưa ra 2 đáp án "Nghệ" và "Huế". Tuy nhiên, ở "Ai Là Triệu Phú" thì chỉ có một đáp án đúng. vậy đâu mới là câu trả lời chính xác?

Theo một số nghiên cứu, ghi chép cho thấy, câu ca dao nguyên bản là "Đường vô xứ Nghệ quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ/Yêu em anh cũng muốn vô/Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang", còn địa danh "Huế" xuất hiện trong các dị bản sau này và cũng là dị bản phổ biến nhất. 

 Như vậy, nếu không tính các dị bản thì đáp án B: "Nghệ" là đáp án chính xác nhất cho câu hỏi nói trên. 

Câu hỏi này hiện vẫn đang nhận được nhiều luồng phân tích. Ý kiến của bạn về câu hỏi này như thế nào?