Cậu bé 9 tuổi có khối u khổng lồ trên mặt

Đời sống 23/09/2010 - 09:57

Lọt lòng mẹ, cậu bé Nguyễn Văn Thắng, dân tộc Tày, ở Hà Giang đã mang khối u trên mặt, và ngày càng to dần. Đến năm 9 tuổi, nó đã to gấp rưỡi khuôn mặt khiến cậu sốt cao, phải đi cấp cứu.

Lọt lòng mẹ, cậu bé Nguyễn Văn Thắng, dân tộc Tày, ở Hà Giang đã mang khối u trên mặt, và ngày càng to dần. Đến năm 9 tuổi, nó đã to gấp rưỡi khuôn mặt khiến cậu sốt cao, phải đi cấp cứu.

Ngày 21/9, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng - Mắt - Răng Hàm Mặt (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã tiến hành ca phẫu thuật trong suốt hơn 5 giờ để bóc tách khối u khổng lồ nặng hơn 2 kg trên mặt cậu.

no image
Bé Nguyễn Văn Thắng, 9 tuổi, trước khi phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng - Mắt - Răng Hàm Mặt, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, cách đây 10 ngày Thắng được đưa vào khoa trong tình trạng nửa mặt bên phải sưng to, sốt cao, khối u trên mặt có hiện tượng chảy mủ. Các bác sĩ đã phải lập tức tiến hành cấp cứu, hồi sức sau đó mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u.

“Đây là u bạch mạch, một trong những dị dạng mạch máu. Loại u này khá thường gặp nhưng u to như bệnh nhi Thắng là rất hiếm. Đây mới là lần thứ 2, chúng tôi gặp khối u khủng như thế này”, bác sĩ Nhã nói.

Thông thường khi phát hiện u trên mặt, cha mẹ sẽ đưa trẻ đi khám và can thiệp sớm. Tuy nhiên, ở trường hợp của Thắng là người dân tộc Tày, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn nên không có điều kiện đi mổ từ khi nhỏ.

Theo lời kể của chị Vũ Thị Hành, mẹ em thì bố Thắng bị tâm thần, cả nhà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, không có thu nhập khác. Cậu lại còn một người anh đang học lớp 7. Vì thế, dù biết con có khối u từ khi sinh ra nhưng chị Hành cũng đành chịu. Chỉ đến khi khối u phát triển to, sưng, chảy mủ ròng ròng, bé sốt 39-40 độ C, gia đình mới đưa con đi cấp cứu.

no image
Thắng và mẹ sau ca mổ kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ. Ảnh: N.D.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh, uống sữa được nhưng vẫn phải năm theo dõi tiếp khoảng 15 ngày nữa để xem dây thần kinh mặt có bị ảnh hưởng hay không. Ngoài ra, khả năng khối u tái phát vẫn còn.

Bác sĩ Nhã cũng cho biết đây là u bạch mạch lành tính, nhưng nó sẽ ngày càng phát triển nếu không được can thiệp. Nó có thể phát triển ở vùng hạ hầu, gây chèn ép, khổ thở và bệnh nhân có thể tử vong. Vì thế, cha mẹ khi phát hiện con có khối u cần đưa đi khám sớm, tránh để khối u phát triển to mới mổ, như thế sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Nam Phương