Câu chuyện hiệp sĩ cứu công chúa và bài học về cách sử dụng thời gian hiệu quả

25/11/2017 - 17:42 - Nguồn: tiin.vn Yêu cầu xóa tin

Câu chuyện hiệp sĩ – công chúa thú vị dưới đây sẽ chỉ cho bạn sử dụng thời gian một cách khôn ngoan nhất.

Hãy tưởng tượng bạn là một hiệp sĩ giỏi giang, dũng cảm. Tình yêu của đời bạn – công chúa Lucia – mắc kẹt trong một tòa tháp đang bốc cháy phừng phừng trong khi bạn gắng sức tìm cách cứu nàng.

 

Hãy vào vai một chàng hiệp sĩ đi cứu công chúa.

Bạn có thể xem Lucia như hiện thân của những ước mơ, khát vọng, những điều quan trọng nhất đối với bạn.

Thật không may, trước khi bạn có thể đến gần nàng, quân địch tràn đến như vũ bão và bắt đầu tấn công. Chúng sử dụng luồng laser mạnh đến mức chỉ cần một giây sơ sẩy, bạn sẽ bỏ mạng. Hãy coi chúng như những mối bận tâm chi phối bạn trên con đường đạt đến ước mơ.

 

Quân thù là những chướng ngại bạn phải vượt qua để đến đích.

Vậy người anh hùng sẽ xử trí ra sao với tình thế tiến thoái lưỡng nan này? Nếu anh ta chỉ nhắm đến mục tiêu cuối cùng – công chúa của mình – thì rất có thể anh sẽ chết dưới một mũi laser nào đó của quân thù. Còn nếu anh ta điên cuồng tấn công lũ địch với số lượng nhiều vô kể kia, anh chỉ càng thêm phân tâm và không kịp cứu công chúa.

Không phải đó chính là cuộc sống của bạn hay sao? Mỗi người đều có những điều quan trọng nhất và việc cấp bách phải thực hiện.

 

Mọi việc trong cuộc sống được phân chia theo độ quan trọng và độ cấp thiết.

Và bí quyết để làm chủ thời gian là tập trung một cách có hệ thống vào những điều quan trọng và giải quyết nhanh gọn những việc khẩn cấp.

Con người ta có xu hướng tập trung vào những thứ đòi hỏi phản hồi tức thì, như tin nhắn điện thoại chẳng hạn, và trì hoãn những mục tiêu quan trọng hơn, như là tập luyện để có một thân hình mơ ước. Bạn cần phải đảo ngược thói quen đó, đảo ngược hoạt động của não bộ từ trước đến giờ.

Hãy nhìn xem, hầu hết thời gian trong một ngày bạn đã tiêu tốn vào việc gì? Chắc hẳn, đó không phải là những gì bạn dự định hay mong muốn từ ban đầu. Dưới đây là những bí quyết để bạn khắc phục điều đó:

Học cách nói không

Hầu hết chúng ta đều thấy thật khó để từ chối một lời yêu cầu hay đề nghị từ những người xung quanh. Chúng ta không thể tử tế với cả nhân loại, hãy nhớ bạn còn công chúa của đời mình đang chờ được giải cứu và thời gian thì không còn nhiều.

Tránh xa chiếc TV ra

Nếu bạn xem truyền hình 34 giờ một tuần, trong vòng 7 năm bạn sẽ ngốn vào đó khoảng 12.000 giờ đồng hồ. Thay vào đó, hãy chỉ xem những chương trình yêu thích một cách có chọn lọc khoảng 1 giờ mỗi ngày. Cứ tưởng tượng xem, bạn có thể làm khối thứ có ích hơn với 12.000 giờ đồng hồ, thay vì vùi đầu vào những bộ phim vô thưởng vô phạt.

Tắt các loại thông báo

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, email, Facebook, Twitter, Quora và hàng loạt các mạng xã hội khác là những kẻ cắp thời gian ghê gớm nhất. May mắn là cách đối phó với chúng lại khá đơn giản: tắt hết các loại thông báo đi. Vào một thời gian rảnh nào đó trong ngày, bạn có thể mở ra và lần lượt kiểm tra chúng.

Thiết bị công nghệ và mạng xã hội là những kẻ cắp thời gian nguy hiểm nhất.

Lên kế hoạch cho những việc cần ưu tiên  

Chúng ta đôi khi có thứ tự ưu tiên rất buồn cười. Khi chúng ta có hẹn với một người bạn, chúng ta thường sắp xếp cho cuộc hẹn đó một khoảng thời gian nhất định. Nhưng đối với những việc quan trọng lâu dài, như viết sách hay tập thể hình, chúng ta lại không hề lên lịch, mà chỉ nghĩ đến chúng khi rảnh rỗi. Bạn phải thay đổi điều này, ưu tiên thực hiện những mục tiêu quan trọng vào một khoảng thời gian cụ thể, và nói 'không' với tất cả những gì làm bạn phân tâm hay trì hoãn.

Đừng chần chừ

Hãy xác định điều quan trọng nhất (dù không khẩn cấp) mà bạn cần làm là gì, và cố gắng thực hiện nó một chút mỗi ngày. Nhớ rằng quân địch – những thứ lặt vặt khiến bạn xao nhãng nhiều vô số, đừng tự lừa mình bằng suy nghĩ 'giải quyết xong việc nhỏ này rồi tôi sẽ trở lại với mục tiêu chính của mình'.

Chất lượng hơn số lượng

Bạn có hàng triệu thứ cần làm và bí quyết là bạn chỉ chọn 1 đến 3 thứ để làm mỗi ngày, và làm cho trọn vẹn. Đầu tư toàn bộ thời gian và công sức vào một số ít việc sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn là ôm đồm quá nhiều thứ.

Bỏ qua

Đôi khi điều này lại trở nên cần thiết. Bạn không có ba đầu sáu tay để trả lời hết tất cả tin nhắn, đáp ứng hết tất cả những lời nhờ vả, đọc hết đống thư từ được gửi tới hay dọn dẹp căn phòng bừa bộn. Nếu bạn cho phép mình bỏ qua một vài việc, trời cũng chẳng sập đâu.

Chỉ cần có quyết tâm, lòng kiên định và áp dụng thông minh những bí quyết trên, mỗi chúng ta đều có thể trở thành 'người hùng' làm chủ thời gian trên hành trình đạt đến ước mơ của mình.