Câu hỏi khó với ông Trump khi chê Saudi

06/11/2018 - 13:59 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Ông chủ Nhà trắng nói: "Thật kinh khủng khi về cơ bản những người đó không biết sử dụng vũ khí. Với tôi đây là cảnh tượng khủng khiếp, tôi ghét phải thấy điều xảy đến với chiếc xe buýt chở trẻ em trên đó – không khác gì một chương trình truyền hình ghê rợn. Tôi không thể tìm bất cứ từ ngữ nào để mô tả cảm giác khi thấy thảm kịch đó".

Ông Trump tuyên bố Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong thảm kịch ngày 9/8 khi liên quân do nước này dẫn đầu đánh bom một chiếc xe buýt khiến 51 người, trong đó có 40 trẻ em thiệt mạng. Vị Tổng thống này khẳng định, Mỹ không chịu trách nhiệm trong thảm kịch ngày 9/8 bởi "những vũ khí này không do người Mỹ sử dụng".

Cau hoi kho voi ong Trump khi che Saudi
Mỹ dùng bom GBU-12 Paveway II không kích vào khu dân cư tại Iraq.

Sẽ không có gì đang bàn về lời lên án của Tổng thống Mỹ nếu vũ khí do Riyadh thực hiện vụ không kích và vũ khí do Không quân Mỹ dùng trước đây trong nhiều vụ không kích nhầm không cùng chủng loại - đó là bom GBU-12 Paveway II.

GBU-12 được xếp vào loại bom thông minh bởi vì nó có thể tìm diệt mục thiêu theo quỹ đạo do chùm tia laser dẫn đường xác định một cách chính xác mục tiêu. Chùm tia laser này còn có thể đồng thời cung cấp vị trí mục tiêu cho cả 2 chiến đấu cơ ném bom F-16.

Bom dẫn đường GBU-12 Paveway II thực chất là bộ công cụ gồm đầu tự dẫn laser và cánh lái gắn lên thân quả bom thông thường Mk 82 loại 227kg. Với phương án này cho phép giảm đáng kể giá thành hơn là việc chế tạo quả bom thông minh hoàn toàn, đơn giá một quả khoảng 19.000 USD.

Hiện nay, bom GBU-12 sử dụng 4 hệ thống dẫn đường giống như GBU-22 Paveway III. Bom GBU-12 Paveway II nặng 227kg, dài 3,33m, đường kính 273mm, đầu đạn của GBU-12 có độ chính xác cao chứa 87kg chất nổ Tritonal.

Đây chính là vũ khí được Saudi Arabia sử dụng và gây ra thảm kịch hồi đầu tháng 8/2018. Không những vậy, theo các nhà điều tra Syria, GBU-12 cũng chính là vũ khí được Không quân Mỹ dùng để không kích vào nhóm 22 phụ nữ và trẻ em ở Raqqa và Deir ez-Zor ngày 13/9/2017.

SANA dẫn lời nhân chứng địa phương cho biết, chiếc máy bay đã không kích vào một trong những ngôi nhà của người dân ở hẻm al-Bado tại Thành phố Raqqa, khiến 11 người gồm cả phụ nữ và em nhỏ thiệt mạng.

Cùng ngày, ở vùng nông thôn phía Bắc Deir ez-Zor, 11 thường dân khác trong cùng một gia đình cũng thiệt mạng vì trúng đòn không kích của liên quân Mỹ ở ngôi làng al-Shahabat. Theo các nguồn tin từ địa phương, cuộc không kích đã gây ra thiệt hại lớn cho nhà ở và các cơ sở hạ tầng của dân thường Syria tại các khu vực đó.

Đã không ít lần các đòn không kích của liên quân Mỹ nhằm trúng vào thường dân vô tội ở Syria. Hồi đầu tháng 9/2017, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu chống tổ chức khủng bố IS đã xác nhận có thêm 61 dân thường bị thiệt mạng do các cuộc không kích của họ tại Iraq và Syria.

Và tổng cộng đã có ít nhất 685 người dân vô tội bị thiệt mạng trong hàng loạt các cuộc tấn công nhầm của liên minh này. Đây thậm chí được đánh giá chỉ là các con số được thừa nhận, có bằng chứng rõ ràng. Những thống kê số dân thường thiệt mạng khác dù có nhân chứng nhưng không được phía liên quân chấp nhận vẫn còn lớn hơn rất nhiều.

Giả dụ, trong số 37 báo cáo về thương vong của dân thường được điều tra trong tháng 7 vừa qua, liên minh này chỉ thừa nhận 13 báo cáo là đáng tin cậy với tổng số thường dân thiệt mạng là 61 người. Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu cũng đang tiếp tục điều tra 455 báo cáo khác liên quan đến thương vong của dân thường do các đợt pháo kích hoặc không kích của họ.

Tất cả vũ khí Mỹ dùng trong những vụ không kích này đều được xếp vào dòng vũ khí thông minh. Đến lúc này xuất hiện một câu hỏi: Nguyên nhân của những vụ không kích thảm họa mà Mỹ và đồng minh gây ra cho dân thường là do con người hay chất lượng vũ khí?

Đây có lẽ là câu hỏi khó mà ngay cả Tổng thống Trump cũng khó có thể trả lời bởi theo ông, phi công Mỹ được đào tạo bài bản và đẳng cấp hàng đầu thế giới, trong khi đó vũ khí do nước này sản xuất xếp theo thứ tự thì không chịu đứng thứ 2 về độ thông minh và chính xác.

Hòa Bình