CDC nới lỏng quy định, nhiều người dân Mỹ ra ngoài không cần khẩu trang

Đời sống 28/04/2021 - 13:37

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 27/4 vừa ban hành hướng dẫn mới, cho phép những người Mỹ đã tiêm đầy đủ vaccine không cần phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, trừ những nơi tụ tập đông người lạ mặt.

CDC nới lỏng quy định, nhiều người dân Mỹ ra ngoài không cần khẩu trang - ảnh 1

Người đeo, người không đeo khẩu trang khi đi trên đường tại Las Vegas, Mỹ. Ảnh: AP

CDC Mỹ cũng quy định những người chưa được tiêm chủng có thể ra ngoài mà không đeo khẩu trang trong một số trường hợp cụ thể.

Theo hãng tin AP, hướng dẫn mới nằm trong kế hoạch đưa nước Mỹ trở lại bình thường sau khi đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 570.000 người.

Trong suốt một năm qua, CDC khuyến cáo người dân Mỹ nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hay trong trường hợp đứng cách chưa đầy 2 mét so với người khác.

“Tôi hy vọng hôm nay là ngày chúng ta có thể đạt được một bước tiến mới trên con đường trở về bình thường như trước đây”, Giám đốc CDC Tiến sĩ Rochelle Walensky tuyên bố ngày 27/4.

Hướng dẫn mới được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ghi nhận hơn một nửa người trưởng thành nước này – khoảng 140 triệu dân – đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19, và hơn 1/3 hoàn thành tiêm chủng.

Giám đốc Walensky giải thích quyết định trên được đưa ra dựa vào tình hình dịch bệnh thực tế tại Mỹ, khi số lượng các ca mắc mới, ca nhập viện và tử vong mỗi ngày có xu hướng giảm. Nghiên cứu cũng chỉ ra chưa đầy 10% các ca lây nhiễm ghi nhận lây lan ở ngoài trời.

Tiến sĩ Babak Javid - nhà khoa học tại Đại học California (San Francisco) – nhận định hướng dẫn mới của CDC là hợp lý. “Trong phần lớn các trường hợp mắc ngoài trời, nguy cơ lây lan là thấp”, Tiến sĩ Javid giải thích.

Một số chuyên gia y tế cho rằng hướng dẫn mới được nới lỏng sẽ là phần thưởng cũng như quà khích lệ để nhiều người đi tiêm chủng hơn.

“Điều quan trọng ở đây là: Nếu bạn đã tiêm vaccine, bạn có thể làm nhiều thứ hơn, an toàn hơn, cả ngoài trời lẫn trong nhà. Đối với những bạn chưa tiêm vaccine, đặc biệt là những người trẻ tuổi nghĩ rằng mình không cần đến nó, đây là một lý do chính đáng để các bạn đi tiêm vaccine ngay lúc này”, Tổng thống Biden phát biểu.

Theo hướng dẫn mới của CDC, những người – dù tiêm đủ vaccine hay chưa – không cần phải đeo khẩu trang khi chạy bộ, đạp xe, tập thể dục một mình hoặc với người thân trong gia đình. Họ cũng có thể không phải đeo khẩu trang khi tham gia một đám đông quy mô nhỏ gồm những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Đối với người chưa tiêm vaccine, họ nên đeo khẩu trang khi tụ tập tại nơi đông người và che mặt khi ăn tối với bạn bè tại nhà hàng ngoài trời.

Tuy nhiên, với những sự kiện lớn có đông người lạ mặt như lễ hội âm nhạc, sự kiện thể thao hay trong trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, bảo tàng…, dù tiêm vaccine hay chưa, mọi người nên đeo khẩu trang.

Tại thành phố Oxford, bang Nebraska với số dân 800 người, gần như không ai đeo khẩu trang. Trường học cũng đã bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ tháng trước.

Bảo Hà/Báo Tin tức