Cech chia sẻ bí quyết bắt phạt đền trước Bayern

Thể thao 21/05/2012 - 15:37

Không phải ngẫu nhiên mà thủ môn của Chelsea lại đoán trúng hướng sút 11 mét của cả sáu cầu thủ Bayern trong trận chung kết Champions League hôm 19/5.

Không phải ngẫu nhiên mà thủ môn của Chelsea lại đoán trúng hướng sút 11 mét của cả sáu cầu thủ Bayern trong trận chung kết Champions League hôm 19/5.

Trong hơn 120 phút trận chung kết với Bayern, Petr Cech đã sáu lần đối mặt với cầu thủ đối phương trên chấm 11 mét. Thủ môn này đoán trúng hướng sút ở cả sáu lần đó, và cản phá thành công được hai quả, đều là những quả quyết định, giúp Chelsea thắng chung cuộc.

no image
Cech trong tình huống cản quả đá luân lưu thứ tư của phía Bayern.

Đầu tiên là tình huống Cech chặn quả phạt đền của Robben ở phút thứ năm hiệp phụ thứ nhất. Trong loạt đá luân lưu, thủ môn này từ cản phá thành công cú đá của Ivica Olic ở lượt thứ tư, tạo đà tâm lý thuận lợi cho các hai đồng đội Ashley Cole rồi Drogba thực hiện các lượt đá cuối của Chelsea, và gây sức ép khủng khiếp lên Schweinsteiger - người đá cuối cùng của Bayern và đưa bóng đi trúng cột dọc.

> Xem loạt đá luân lưu trận Bayern - Chelsea

Ngoài thần kinh thép, khâu chuẩn bị trước cũng đóng vai trò rất quan trọng với các thủ môn để họ thêm tự tin khi đối mặt với các quả phạt đền. Cech không là ngoại lệ. Thủ môn này đã dành trọn vẹn hai tiếng trên chuyến bay từ London sang Munich để nghiên cứu kỹ lưỡng đĩa DVD về mọi quả phạt đền mà Bayern thực hiện kể từ năm 2012 trở lại đây.

"Đĩa DVD đó được chuyển tới tay tôi trước trận chung kết bốn hay năm ngày gì đó. Nhưng tôi vốn lười biếng nên chẳng đụng đến. Hơn nữa, tôi cũng nghĩ hai đội sẽ chẳng phải đi tới loạt đá luân lưu để phân định thắng thua. Nhưng do chuyến bay dài tới hai tiếng qua Munich và chẳng có việc gì để làm suốt thời gian đó, tôi đã xem cái đĩa", Cech tiết lộ hôm qua.

Tuy nhiên, ở tình huống cản quả phạt đền của Robben trong hiệp phụ (xem clip), Cech nói rằng quyết định chọn hướng đổ người xuất phát từ bản năng.

no image
Bản năng và suy luận của cá nhân giúp Cech bắt bài cú sút của Robben.

"Robben đá 11 mét rất đa dạng, không theo một kiểu cố định nào. Khi thì cậu ấy sút về trái, khi thì về phải, với cùng cách chạy đà. Vì thế, tôi không biết phải làm gì. Nhưng khi đã mệt mỏi vì cày ải suốt 90 phút, cầu thủ sút 11 mét thường chọn cách sút mạnh, thay vì sút kỹ thuật. Robben cũng thuận chân trái, giống tôi. Nếu là cậu ấy và trong hoàn cảnh tương tự, tôi sẽ sút chìm vào bên trái của tôi. Tôi vì thế quyết định đổ người theo hướng đó", thủ môn 30 tuổi người CH Czech bật mí.

Phương Minh

Theo dòng sự kiện:
Chung kết Champions League: Bayern - Chelsea
no image

Petr Cech, Chelsea, Champions League, bayern, phạt đền