CEO NutiFood: ''Tôi ở phòng nghiên cứu nhiều hơn phòng họp''

Kinh tế 05/08/2020 - 14:48

Bà Trần Thị Lệ cho rằng giá trị cốt lõi của NutiFood chính là nghiên cứu, tạo ra những sản phẩm phù hợp với thể trạng trẻ Việt, điều kiện kinh tế của mọi gia đình.

Xuất thân là một bác sĩ, có những ngày bà Lệ dành toàn bộ thời gian để làm việc với đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng tại công ty, rồi lại ở lại sau giờ làm trao đổi với các chuyên gia tại trung tâm R&D của NutiFood tại Thụy Điển. Chiến lược đầu tư vào chất lượng sản phẩm đã đưa NutiFood từ một công ty nhỏ quy mô vài chục nhân sự trở thành doanh nghiệp thuần Việt lớn mạnh, cạnh tranh sòng phẳng với các "đại gia" sữa ngoại.

Theo báo cáo thị trường mới nhất từ Nielsen, sản phẩm NutiFood GrowPLUS+ đang chiếm thị phần cao nhất mảng sữa trẻ em, chiếm 22% thị phần và có khoảng cách khá xa so với nhãn hiệu tiếp theo. Bà Trần Thị Lệ - Tổng giám đốc NutiFood đã chia sẻ với VnExpress về việc bà và đội ngũ công ty duy trì tầm nhìn về thương hiệu sữa thúc đẩy tiềm năng thể trạng người Việt dựa trên công thức nền tảng Đề kháng khỏe - Tiêu hóa tốt".

CEO NutiFood: ''Tôi ở phòng nghiên cứu nhiều hơn phòng họp'' - ảnh 1

Bà Trần Thị Lệ - CEO NutiFood chia sẻ về giá trị cốt lõi đưa NutiFood đến thành công hiện tại

- NutiFood đã có tầm nhìn và chiến lược như thế nào để đạt đến vị trí hiện tại?

- Vị trí này là quả ngọt có được bởi nỗ lực bền bỉ trong nhiều thập kỷ của NutiFood nhằm hoàn thành mục tiêu cốt lõi mà ban lãnh đạo đã vạch ra từ những ngày đầu thành lập. Vào thời điểm đó, hình ảnh những em bé Việt Nam suy dinh dưỡng, thấp còi, ốm bệnh với chế độ dinh dưỡng thiếu hụt đã ám ảnh chúng tôi. Chúng tôi muốn gánh vác vấn đề nang giải đó, làm sao để nước ta không còn suy dinh dưỡng nữa. Vậy là từ đó, chúng tôi theo đuổi việc cho ra đời những sản phẩm phù hợp với thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của người Việt, với trọng tâm là sữa trẻ em. Lấy việc xây dựng nền tảng đề kháng khoẻ - tiêu hoá tốt làm triết lý sản phẩm, chúng tôi tin rằng đây là chìa khoá để các em hoàn thiện thể trạng, phát triển tầm vóc, thể lực, trí tuệ và từ đó có tương lai rộng mở hơn, đóng góp nhiều hơn cho đất nước, trở thành thế hệ tương lai vừa có trí vừa có lực.

Với tầm nhìn đó, NutiFood đầu tư mạnh cho công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Chúng tôi có phòng R&D ở trong nước lẫn nước ngoài, song song đó còn hợp tác với các nhà nghiên cứu quốc tế để có thể ứng dụng được những thành tựu mới nhất vào việc cải thiện thể trạng của trẻ em Việt Nam. Thành quả mới nhất của chúng tôi là công thức FDI được phát triển trên nền tảng Đề kháng khỏe - Tiêu hóa tốt. Công thức này sẽ được ứng dụng trong các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em của NutiFood, trong đó có GrowPLUS+.

Hiệu quả cải thiện thể trạng của trẻ từ sản phẩm NutiFood đã được chứng minh ở cả những nghiên cứu lâm sàng lẫn phản hồi của người tiêu dùng. Nhờ vậy, dù chúng tôi không có một ngân sách khủng cho các chiến dịch truyền thông, sữa NutiFood vẫn được các ông bố, bà mẹ chọn dùng qua nhiều thế hệ, "truyền miệng", khuyên nhau dùng.

- Công thức FDI có gì khác biệt với những công thức khác?

- Đây là công thức được phát triển trên nền tảng "Đề kháng khoẻ - Tiêu hoá" tốt mà chúng tôi đã theo đuổi từ lâu, là thành quả của đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng tại NutiFood kết hợp cùng cơ sở R&D NutiFood Thuỵ Điển và các chuyên gia quốc tế. Công thức này có thành phần dưỡng chất HMO, FOS, vitamin, khoáng chất, protein, đạm và các dưỡng chất khác được ứng dụng theo từng nhu cầu về thể trạng của trẻ. Sự ra đời của công thức FDI cốt yếu vẫn nhằm giải quyết hai nhu cầu cơ bản cho trẻ trong những năm tháng đầu đời là hoàn thiện hệ miễn dịch giúp bé đề kháng tốt và hoàn thiện hệ tiêu hoá giúp bé hấp thu tối đa các dưỡng chất và không bị những rối loạn tiêu hoá.

CEO NutiFood: ''Tôi ở phòng nghiên cứu nhiều hơn phòng họp'' - ảnh 2

Sữa có hương vị thơm ngon để trẻ có thể dễ uống, yêu thích uống sữa hơn.

Sau khi xây dựng bộ "khung sườn" này vững chắc, chúng tôi mới bổ sung thêm những dưỡng chất tốt cho từng giai đoạn thể trạng của trẻ, giải quyết từng vấn đề về đề kháng, chiều cao, cân nặng, trí não, thị giác v.v... Điển hình như NutiFood GrowPLUS+ có nhiều sản phẩm với những công thức khác nhau, chuyên biệt cho từng nhu cầu, như sữa cho bé tiền suy dinh dưỡng, suy dinh dưỡng và phục hồi...

- Trở lại những ngày đầu đặt nền móng cho sản phẩm, bà vấp phải những thách thức nào?

- Là người học y, tôi biết rằng suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của một đứa trẻ ở nhiều phương diện, từ tầm vóc, trí não cho đến tinh thần và thể lực. Cùng có chung một nỗi trăn trở, chúng tôi có một sự thôi thúc phải hành động, góp phần thay đổi hiện trạng này của trẻ em Việt Nam. Chúng tôi còn quyết tâm tạo ra một công thức phù hợp cho riêng trẻ em Việt, chứ không áp dụng rập khuôn các công thức của nước ngoài. Bởi chúng ta có một lịch sử dinh dưỡng riêng, dẫn đến sự khác biệt về nền tảng và vì vậy muốn giải quyết vấn đề cần "đo ni đóng giày" được nhu cầu đặc thù về dinh dưỡng của các em. Mất đến 3 năm miệt mài nghiên cứu, chúng tôi mới hoàn thành công thức sữa cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.

Thế nhưng đó chưa phải là toàn bộ vấn đề cần giải quyết. Có sữa, nhưng sữa phải đến được với mọi trẻ em. Có nhiều em thấp bé nhẹ cân nhưng gia đình lại không đủ điều kiện để mua sữa, hay những em bé ở vùng sâu vùng xa 10 tuổi mà bé như 5-6 tuổi, chưa biết sữa là gì. Thời đó sữa ngoại chiếm lĩnh thị trường và chỉ có những gia đình khá giả thì con em mới được uống sữa. Tôi và các đồng nghiệp thì nuôi hy vọng mọi trẻ em Việt Nam đều có sữa uống.

Người ta nói, không thể tạo ra cái gì vừa tốt – vừa rẻ. Chúng tôi chứng minh ngược lại. Công thức sữa của NutiFood không thua sữa ngoại, thậm chí phù hợp hơn vì được thiết kế cho trẻ Việt và trải qua nhiều kiểm nghiệm lâm sàng, kiểm nghiệm cảm quan. Nhưng giá thì chúng tôi rẻ hơn, một phần vì tiết kiệm được nhiều chi phí vận hành, một phần vì chấp nhận giảm biên lợi nhuận. Kết quả là chúng tôi có những dòng sản phẩm với giá phù hợp cả với các gia đình ở nông thôn, hay bố mẹ công nhân.

Làm sao để các em bé đều có cơ hội công bằng về mặt dinh dưỡng, để các em có một nền tảng vững vàng trước khi bước vào đời sẽ luôn là lý tưởng mà chúng tôi theo đuổi.

CEO NutiFood: ''Tôi ở phòng nghiên cứu nhiều hơn phòng họp'' - ảnh 3

Dòng sản phẩm sữa NutiFood GrowPLUS+ được phân phối rộng khắp

- Là tổng giám đốc giữ trọng trách điều hành, nhưng bà có vẻ ưu tiên cho hoạt động phát triển và nghiên cứu?

Xuất phát điểm của tôi và đội ngũ nghiên cứu của NutiFood là các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng từ Trung tâm dinh dưỡng TP HCM, chúng tôi được đào tạo kỹ càng về kiến thức nhi khoa và dinh dưỡng. Chúng tôi làm kinh doanh với cái đầu tỉnh táo, và trái tim của bác sĩ. Cũng dễ hiểu khi chúng tôi quan trọng nhất là chất lượng và tập trung vào nghiên cứu để liên tục cải tiến sản phẩm. Tôi luôn nhắc nhở đội ngũ phải đặt mình vào vị trí của người làm cha, làm mẹ, hãy tạo ra các sản phẩm mà mình yên tâm, thậm chí là tự hào khi đem về cho con em sử dụng.

Tôi tin rằng khi sản phẩm "bắt sóng" được khách hàng, hoạt động kinh doanh và tiếp thị sẽ nhẹ gánh hơn. Dĩ nhiên tôi vẫn dành thời gian cho các cuộc họp kinh doanh. Song bộ phận tiếp thị - bán hàng của NutiFood đã có đội ngũ lãnh đạo vững chắc cùng san sẻ, tôi chỉ tập trung đưa ra các định hướng chiến lược cho công ty. Thời gian chủ yếu dành cho hoạt động cải tiến sản phẩm, nghiên cứu lâm sàng cũng như khảo sát người tiêu dùng vì theo tôi đây là giá trị cốt lõi mà NutiFood thực hiện.

- Vậy đâu là những thách thức cho NutiFood trong giai đoạn sắp tới?

- Đầu tiên, nhu cầu dinh dưỡng của người Việt chúng ta không ngừng phát triển ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Người Việt cũng ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng và dinh dưỡng. Thách thức đặt ra cho NutiFood là làm thế nào để có thể đáp ứng được những thay đổi này. Chúng tôi luôn tìm tòi, nghiên cứu những nhu cầu dinh dưỡng mới; ứng dụng những kiến thức khoa học mới trên thế giới sao cho phù hợp với thể trạng của người Việt. Những kết quả nghiên cứu mới sẽ luôn được cập nhật, bổ sung cho công thức FDI để có thể tiếp tục giúp trẻ em phát triển một cách tối ưu.

Hiện nay, chúng ta đang đối mặt với một thử thách bất ngờ là dịch Covid-19, đây là đại dịch toàn cầu mà bình thường khó ai dự báo được sẽ xảy ra. Khi đối mặt với vấn nạn này, bên cạnh các giải pháp điều trị và phòng ngừa thì vấn đề tăng cường miễn dịch và phát triển đề kháng dần trở thành nhu cầu chung. Theo đuổi mục tiêu Đề kháng khoẻ - Tiêu hoá tốt, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đáp ứng được nhu cầu này.

NutiFood cũng hiểu rằng để có thể phát triển khỏe mạnh, không chỉ nên chú trọng ở chế độ dinh dưỡng mà còn cả cách trẻ em vận động và nghỉ ngơi. Vì vậy, trong tương lai, chúng tôi sẽ thực hiện những chương trình cộng đồng khác nữa để chia sẻ những kiến thức sức khỏe cần thiết cho sự phát triển của trẻ em Việt Nam, trong đó có chương trình chung tay trao một triệu ly sữa cho những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thời điểm này như trẻ em, người già, người làm việc trong môi trường nhiều nguy cơ, người bị ảnh hưởng kinh tế...

CEO NutiFood: ''Tôi ở phòng nghiên cứu nhiều hơn phòng họp'' - ảnh 4

Các bác sĩ NutiFood tư vấn dinh dưỡng cho các trẻ em tại Trà Vinh trong "Hành trình Vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi

Một thách thức khác cho NutiFood là người Việt chúng ta ít uống sữa, dù sữa cần cho mọi độ tuổi. Với một số quốc gia, uống sữa là thói quen của tất cả mọi người trong khi với người Việt chúng ta, sữa chỉ dành cho trẻ em hay người ốm bệnh. Làm sao để thay đổi điều này, khiến uống sữa trở thành thói quen của mọi người Việt sẽ là câu hỏi mà NutiFood cần sự chung tay của cộng đồng, cơ quan truyền thông để giải quyết.

Bảo An