CEO Grab Việt Nam: “Vinasun nên nhìn lại mình thay vì kiện đối thủ cạnh tranh”

Pháp Luật 22/10/2018 - 15:30

Trong khi Vinasun tố GrabTaxi có hàng loạt sai phạm, phía GrabTaxi cũng chẳng phải tay mơ khi tố ngược Vinasun, đồng thời khuyên Vinasun nên nhìn lại bản thân mình, tiếp thu các mặt tốt để đóng góp nhiều hơn cho công nghệ 4.0.

Trong khi Vinasun tố GrabTaxi có hàng loạt sai phạm, phía GrabTaxi cũng chẳng phải tay mơ khi tố ngược Vinasun, đồng thời khuyên Vinasun nên nhìn lại bản thân mình, tiếp thu các mặt tốt để đóng góp nhiều hơn cho công nghệ 4.0.

Ngày 22/10, tòa Kinh tế (TAND TP.HCM) tiếp tục phiên xử vụ án Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (công ty Ánh Dương - đơn vị sở hữu thương hiệu Taxi Vinasun) và bị đơn là công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam (GrabTaxi).

CEO Grab Việt Nam: “Vinasun nên nhìn lại mình thay vì kiện đối thủ cạnh tranh” - ảnh 1

Ra tòa, Vinasun và GrabTaxi "kể tội" nhau.

Vinasun và GrabTaxi tố nhau vi phạm

Tại tòa, đại diện Vinasun cho rằng, tòa cần xem xét lại việc GrabTaxi nói sẽ đóng thuế doanh nghiệp trong năm 2018 tăng gấp 3 lần, bởi trong vòng 4 năm (2014 – 2017), GrabTaxi báo lỗ đến 1.700 tỷ đồng. GrabTaxi luôn khẳng định mục tiêu của họ là hướng đến công nghệ 4.0, nhưng khẳng định này không hoàn toàn chính xác, bởi đây chỉ là một phần trong công nghệ 4.0 mà thôi.

Đại diện Vinasun chia sẻ rằng: “4 năm trước chúng tôi dự đầy đủ các cuộc hội thảo của Uber. Các luận điểm của Grab hôm nay cũng giống như Uber công bố về công nghệ 4.0 4 năm trước”.

“Trong khi đó, Uber và GrabTaxi giành giật thị phần, thị trường, thu thập thông tin khách hàng và buôn bán với nhau. Tại thị trường Đông Nam Á, Uber đã công bố rằng, GrabTaxi và Uber đã bắt tay mua bán thị trường với giá 2,5 tỷ USD. Vậy liệu 3 năm sau, Grab có tương tự như vậy hay không, hay chỉ những người lái xe thiệt hại vì đã đầu tư xe cộ…”, đại diện Vinasun nói.

Phía Vinasun cũng khẳng định: “Nếu đơn vị khác hoạt động với giá rẻ mà dựa trên cơ sở đúng pháp luật thì Vinasun hoàn toàn ủng hộ nhưng Vinasun không cổ súy giá rẻ mà gian, lậu”.

Đáp lại các công kích từ phía Vinasun, đại diện GrabTaxi là ông Jerry Lim (CEO GrabTaxi tại Việt Nam) khẳng định Grab không giành giật thị trường, mà việc khách hàng chọn GrabTaxi là nhờ chất lượng dịch vụ. Vinasun kiện GrabTaxi là do Vinasun không làm tốt để có thể cạnh tranh chứ không phải lỗi của GrabTaxi.

“Vinasun kiện chúng tôi vi phạm đề án 24, vi phạm pháp luật Việt Nam nhưng chính bản thân họ có bao giờ nhìn lại mình cũng vi phạm đề án 24, khi bản thân Vinasun cũng không có hợp đồng điện tử, không có hợp đồng giấy, vi phạm về khuyến mãi, phớt lờ cảnh báo của bộ Tài chính…”, ông Jerry Lim cho biết.

GrabTaxi cho rằng, Vinasun đang lợi dụng hệ thống tư pháp nhằm giành thế chiến thắng trên thị trường. “GrabTaxi luôn cố gắng làm tốt nhất và hiệu quả nhất để phục vụ hơn 96 triệu người Việt Nam, đã tạo ra nhiều cơ hội làm ăn cho người Việt Nam, tạo ra tiêu chuẩn sống tốt hơn. Cho dù quyết định tòa là như thế nào nhưng chúng tôi kiên định: Chúng tôi đầu tư ở đây là để tồn tại”, CEO GrabTaxi Việt Nam nói.

Từ đó, CEO GrabTaxi Việt Nam khuyên Vinasun thay vì nhìn ra bên ngoài, thì nên nhìn lại bản thân mình, nhìn GrabTaxi và các công ty công nghệ khác để đóng góp được nhiều hơn trong cách mạng 4.0.

Đối đáp lại cáo buộc của GrabTaxi, đại diện Vinasun khẳng định tất cả những chương trình khuyến mãi của Vinasun đều được đăng ký ở bộ Công thương, sở Công thương. Vinasun tuân thủ đề án 24, tuân thủ Nghị định 86, các cuốc xe thuê đi công tác, đi xa đều có hợp đồng giấy. Đại diện Vinasun cũng thừa nhận đã thay đổi môi trường kinh doanh từ tác động của Grab và Uber.

Sau phần tranh luận, HĐXX quyết định quay lại phần xét hỏi.

Căn cứ nào để Vinasun đưa ra con số thiệt hại là 41,2 tỷ đồng?

HĐXX hỏi Vinasun về số tiền thiệt hại, đại diện Vinasun khẳng định thiệt hại của mình có nguyên nhân từ hành vi vi phạm của GrabTaxi.

“Thực tế số tiền mà Vinasun thiệt hại lớn hơn chứ không phải là 41,2 tỷ đồng, nhưng vì chúng tôi muốn nhanh chóng ngăn chặn, không để thiệt hại thêm nên khởi kiện số tiền đó”, đại diện Vinasun nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi doanh thu của Vinasun tăng hay giảm kể từ khi GrabTaxi vào hoạt động tại Việt Nam, đại diện Vinasun cho biết, thời điểm 2014 – 2015, lợi nhuận vẫn giữ. Nhưng đến khi Đề án 24 được áp dụng, số lượng xe của GrabTaxi tăng nhanh thì ảnh hưởng đến Vinasun.

Về phía GrabTaxi, ở Việt Nam họ vẫn đang đầu tư, từ năm 2014 – 2017, GrabTaxi không có lãi, còn năm 2018 chưa kết thúc nên lỗ lãi thế nào chưa rõ.

“GrabTaxi báo lỗ 1.700 tỷ đồng trong khai đoạn 2014 – 2017, vậy lấy kinh phí đâu để hoạt động”, một vị trong HĐXX hỏi. Đại diện GrabTaxi lý giải rằng, họ có những nhà đầu tư, mới đây nhất phía GrabTaxi nhận thêm được một khoản đầu tư nữa trị giá 3 tỷ USD.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục…