Chủ tịch Triều Tiên hy vọng Nga giúp nới lỏng lệnh trừng phạt

11/09/2018 - 09:29 - Nguồn: doanhnghiepvn.vn Yêu cầu xóa tin

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvyenko phát biểu với báo giới về thông tin trên sau chuyến thăm chính thức Bình Nhưỡng và gặp người đứng đầu Triều Tiên.

"Ông ấy rất hy vọng rằng Nga cũng sẽ nỗ lực giảm bớt các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên, liên quan đến các bước mà nước này đã thực hiện như một phần cam kết của họ sau đàm phán ở Singapore", bà Valentina Matvyenko nói, nhắc đến cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, được tổ chức vào tháng 6 năm nay.

 Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina MatvienkoKim Jong-un hy vọng Nga sẽ giúp nới lỏng biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina MatvienkoKim Jong-un hy vọng Nga sẽ giúp nới lỏng biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Bà Matvyenko dẫn đầu phái đoàn Hội đồng Liên bang, theo lời mời của chính quyền Bình Nhưỡng đã đi thăm nhân kỷ niệm 70 năm thành lập CHDCND Triều Tiên.

Hôm 08/9, Chủ tịch Hội đồng Liên bang đã có cuộc gặp song phương với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, trong thời gian đó bà đã trao cho ông thông điệp của Tổng thống Nga.

Và theo bà Matvyenko, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đọc thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin và có phản ứng tích cực, lưu ý rằng bà không chỉ một lần giao tiếp với người đứng đầu Triều Tiên.

Trước đó, phụ tá tổng thống Yuri Ushakov nói rằng trong thông điệp gửi Kim Jong-un, ông Putin nêu quan điểm của mình về việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

"Ông ấy lướt qua (thông điệp của Tổng thống Liên bang Nga) khi tôi trao cho. Sau khi ông ấy đã đọc, tôi có cơ hội tiếp xúc với ông ấy nhiều lần, ông ấy cho rằng đó là bức thông điệp tuyệt vời", bà Matvienko nói với các phóng viên trên trở về Mokva.

Bà cho biết lãnh tụ CHDCND Triều Tiên đã chuyển lời tới đồng cấp Nga của mình.

"Ông ấy nhờ tôi chuyển tới tổng thống Vladimir Putin những lời chúc tốt đẹp nhất, rằng ông đánh giá cao công việc của ông Putin, đánh giá cao những điều mà Nga đã làm, dự định của Triều Tiên là mở rộng sự hợp tác giữa hai nước chúng ta, tất nhiên, trong khuôn khổ và các điều kiện mà chúng ta đang trải qua — các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc", bà Matvienko nói.