Cha mẹ cần làm gì để phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết chuyển lạnh?

Đời sống 18/10/2020 - 09:38

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thời gian gần đây, trẻ nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp tăng đột biến, tập trung ở nhóm tuổi từ 1 - 3.

Phần lớn trẻ nhập viện với bệnh cảnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi họng, phế quản, viêm phổi. Căn nguyên gây bệnh thường gặp là virus theo mùa như cúm A, hợp bào hô hấp...

Cha mẹ cần làm gì để phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết chuyển lạnh? - ảnh 1

Chuyên gia khuyến cáo với các bệnh có vắc xin cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng. Ảnh: Thu Trang

Theo bác sỹ Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi trung ương, hầu hết các trường hợp nhập viện thời điểm này đều bị viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản.

Còn lại là những bệnh lý chuyên sâu hơn như tràn dịch màng phổi, dị dạng đường thở... Bệnh chủ yếu tập trung vào lứa tuổi từ 1 tháng tuổi đến 15 tuổi. Trong đó, đáng chú ý là bệnh viêm phổi nặng có suy hô hấp hầu hết liên quan trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Theo các chuyên gia y tế, giao mùa Thu - Đông là thời điểm nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi, đặc biệt có sự chênh lệch lớn nhiệt độ giữa ngày và đêm… làm cơ thể con người phải tiêu tốn nhiều năng lượng, sức đề kháng giảm. Những người sức khỏe yếu, nhất là trẻ em do không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, hời tiết chuyển lạnh làm gia tăng các bệnh đường hô hấp ở trẻ em. Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ là viêm mũi, họng cấp; viêm Amidan; tviêm phế quản; viêm phổi,… nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Để phân biệt sớm các dấu hiệu của các bệnh đường hô hấp, nguyên Trưởng khoa Nhi cho rằng, dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết bệnh về đường hô hấp là ho, chảy nước mũi, sốt, có thể chảy nước tai, khó thở. Đây là những triệu chứng rất thường gặp khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên.

Hướng dẫn cụ thể các biện pháp chăm sóc trẻ khi thời tiết chuyển lạnh, bác sỹ Đặng Thị Thúy, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, cha mẹ cần nâng cao thể trạng cho trẻ bằng cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ. Chú ý đảm bảo vệ sinh cho trẻ, tránh tụ tập đông người. Cần đeo khẩu trang, trẻ ốm nên cách ly chăm sóc tại gia đình.

Ý kiến của PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh khuyến cáo các bậc phụ huynh giữ ấm và đeo khẩu trang khi cho trẻ ra ngoài. Đặc biệt, hằng ngày cho trẻ vệ sinh mũi, họng, vệ sinh thân thể, tắm ở phòng kín tránh gió lùa...

Ngoài ra, chế độ ăn của trẻ cũng cần được bảo đảm đủ dinh dưỡng, bổ sung rau quả để cung cấp vitamin và khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng. Không nên cho trẻ ăn, uống các loại thức ăn đã nguội, lạnh, nhất là uống nước lạnh.

"Cha mẹ nên cho con tiêm phòng đầy đủ vắc xin cúm, phế cầu và những bệnh lý theo quy định của Bộ Y tế. Khi cha mẹ thấy con có dấu hiệu như khó thở, sốt cao khó giảm, ho nhiều hơn, cần đi khám để điều trị. Không nên tự ý mua thuốc kháng sinh hoặc thuốc theo đơn cũ, dễ gây kháng thuốc, không hiệu quả trong điều trị", PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh lưu ý.

D.Ngân