Cha hút thuốc bén lửa vào bình gas, con gái 10 tuổi bỏng nặng

Đời sống 20/01/2019 - 12:33

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, đã cấp cứu cho một trường hợp trẻ 10 tuổi bị bỏng do nổ bình gas.

Theo đó, bệnh nhi là bé gái H.T.H.Y. (10 tuổi, quê ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, tạm trú ở TP.HCM) nhập viện trong tình trạng bỏng nặng toàn thân, độ sâu 2-3, diện tích bỏng 72% cơ thể, suy hô hấp do khí gas, có bỏng hô hấp đi kèm. 

Theo lời kể, thời điểm xảy ra sự việc, cha bé đang hút thuốc lá trong nhà; có khả năng hơi lửa từ tàn thuốc vô tình làm bình gas trong nhà phát nổ gây bỏng nặng cho 2 cha con.

Người cha được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong khi con gái nằm cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM.

Cha hút thuốc bén lửa vào bình gas, con gái 10 tuổi bỏng nặng

Bệnh nhi bị bỏng nặng đang được điều trị tại bệnh viện

Bác sĩ Diệp Quế Trinh - Phó Khoa phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bệnh nhi Y. bị vết thương hoại tử, nhiễm trùng, các mô bị phá hủy nặng nề. Bệnh nhi có dấu hiệu sốc bỏng, suy hô hấp vẫn chưa qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Trinh, liên tục những ngày qua, khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp bỏng do tai nạn trong sinh hoạt. Đáng nói là các vụ việc này bắt nguồn từ sự bất cẩn của các bậc phụ huynh nhưng để lại di chứng nặng nề cho trẻ, thậm chí tử vong.

Các ca điển hình mà khoa bỏng của Bệnh viện tiếp nhận như trường hợp bé C.M.Đ. (1 tuổi, quê Bình Định) bị bỏng nước sôi diện tích 23% cơ thể do lỡ đi lại đụng phải chiếc ấm nước sôi mà mẹ đang nấu. Hay trường hợp bé T.B.L. (15 tháng tuổi) cũng bị bỏng nước sôi diện tích bỏng 7%.

Đau lòng nhất là trường hợp bé trai 18 tháng tuổi được chuyển từ Long An lên, đã tử vong do bị phỏng quá nặng, diện tích phỏng chiếm tới 95% cơ thể. Nguyên nhân là do trong quá trình chơi cùng những bé lớn tuổi, nhặt rác và phát hiện chiếc bình màu xanh có chứa khí gas. Các bé đã châm lửa đốt và gây cháy, trong đó các trẻ lớn đã chạy kịp, nên chỉ bị bỏng nhẹ, riêng bé 18 tháng bỏng quá nặng không thể cứu chữa.

Theo các bác sĩ, đa số các ca bỏng xảy ra ở trẻ dưới 6 tuổi, là lứa tuổi rất hiếu động, tò mò khám phá nên các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý.

Đặc biệt, trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình nấu bánh bằng củi, than đã sơ ý không dập tắt hoàn toàn khiến bé dẫm chân, ngã vào đống than còn nóng. Những trường hợp này thường bỏng rất sâu, có khả năng phải đoạn chi.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, các gia đình không nên sử dụng bình gas mini vì dễ phát nổ. Nếu bé bị bỏng gas, bỏng lửa cần nhanh chóng đưa bé vào bệnh viện vì hầu hết các trường hợp này đều bị bỏng hô hấp, khả năng tử vong rất cao.