Chắc mẩm sắp có siêu vũ khí tuyệt mật, Mỹ té ngửa khi phát hiện ra kế hoạch âm thầm của TQ

Chính trị 11/06/2020 - 16:53

Trung Quốc có thể có được những cơ hội gây nguy hại cho chương trình phát triển vũ khí mới của Mỹ.

Chắc mẩm sắp có siêu vũ khí tuyệt mật, Mỹ té ngửa khi phát hiện ra kế hoạch âm thầm của TQ - ảnh 1

Ảnh minh họa vũ khí siêu vượt âm. Nguồn: Army Times.

Trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang tập trung phát triển các công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo và năng lượng định hướng, các quan chức quốc phòng Mỹ tuyên bố họ cần đảm bảo được rằng các quốc gia nước ngoài sẽ không tìm cách tiếp cận cơ sở công nghiệp - quốc phòng của Mỹ.

Tuy nhiên, một bản báo cáo mới đây cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đã tiếp cận được với một loại vũ khí trọng tâm của Mỹ, đó là vũ khí siêu vượt âm.

Tên lửa siêu vượt âm, với khả năng di chuyển nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của quân đội Mỹ trong những thập kỷ tới.

Mới đây, công ty dữ liệu và phân tích Govini phát hiện ra rằng, những nhà cung cấp ở bậc 1 trong chuỗi cung ứng siêu vượt âm - gồm 7 công ty lớn phối hợp chặt chẽ nhất với Bộ Quốc phòng Mỹ về phát triển công nghệ - đã thực hiện rất tốt khi không để cho các công ty của Trung Quốc tham gia vào quy trình này.

Nhưng ở bậc 3 - bao gồm các công ty cung ứng những thành phần nhỏ hơn nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng - tỷ lệ các nhà cung cấp Trung Quốc tham gia vào quy trình đã lên tới gần 10%. Và mức này đang tăng dần khi kiểm tra tới bậc 5 trong chuỗi cung ứng.

"Điều này không hẳn có nghĩa các thành phần phụ tùng của Trung Quốc sẽ được sử dụng trên vũ khí siêu vượt âm của Bộ Quốc phòng Mỹ", Jim Mitre, phó chủ tịch cấp cao phụ trách chiến lược và phân tích của Govini nhận định.

"Tuy nhiên, Trung Quốc có thể có được những cơ hội gây nguy hại cho chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm của Mỹ thông qua việc họ tham gia vào chuỗi cung ứng, điều quan trọng đối với Bộ Quốc phòng và ngành công nghiệp Mỹ là phải đảm bảo điều đó không xảy ra" - Ông Mitre cho hay.

Một loạt các báo cáo của Lầu Năm Góc trong hai năm trước đó đã làm dấy lên nhiều lo ngại về cơ sở công nghiệp - quốc phòng Mỹ, đặc biệt là khi đề cập đến các loại vật liệu cao cấp và kiến thức thiết kế tên lửa. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp duy nhất phụ trách các loại vật liệu quan trọng lại đến từ Trung Quốc - quốc gia mà Mỹ đang tìm cách đối phó bằng cách đầu tư vào vũ khí siêu vượt âm.

Hồi tháng Ba năm nay, Lầu Năm Góc tuyên bố họ đang tiến hành một nghiên cứu đào sâu vào cơ sở công nghiệp siêu vượt âm để có thể nắm rõ những lỗ hổng ở các nhà cung ứng bậc thấp. Nghiên cứu đó hiện vẫn đang được tiến hành.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết nhiều nhà cung ứng quy mô nhỏ đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Govini cũng phát hiện thấy rằng so với Trung Quốc, Mỹ đang rút bớt đầu tư vào công nghệ lượng tử. Ngân sách năm tài khóa 2021 dành cho các chương trình nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá (RDT&E) liên quan tới công nghệ lượng tử đã giảm gần 10% so với năm ngoái. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị cấp 3,2 tỷ USD dành cho quỹ RDT&E liên quan tới vũ khí siêu vượt âm trong năm tài khóa 2021.