Chấm bài tự luận thi tốt nghiệp THPT: Cần tôn trọng quan điểm của thí sinh

Giáo dục 14/08/2020 - 21:12

Trong chấm môn tự luận thi tốt nghiệp THPT, các thầy cô cần hài hòa và tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh. Bởi đề thi thiết kế theo hướng mở, khuyến khích sự sáng tạo và quan điểm riêng của người viết.

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, khi kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Nam Định.

Chấm bài tự luận thi tốt nghiệp THPT: Cần tôn trọng quan điểm của thí sinh - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra máy quét bài thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Hội đồng thi tỉnh Nam Định.

Ông Độ nhấn mạnh việc chấm thi cần đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh.

“Đề nghị các thầy cô thực hiện tốt việc chấm thi, đảm bảo nghiêm túc, trung thực, chính xác, khách quan, công bằng, phản ánh đúng chất lượng học tập của thí sinh và cung cấp dữ liệu chính xác cho tuyển sinh đại học”, ông Độ nói.

Việc chấm thi tự luận và trắc nghiệm không mới đối với các địa phương, nhưng theo ông Độ, năm nay quy chế và phầm mềm chấm thi có một số điểm mới nhằm tăng cường tính bảo mật, chặt chẽ, khoa học cho quy trình chấm. Do đó, các địa phương không được chủ quan.

Từng cán bộ tham gia phải nắm chắc quy chế, quy trình tổ chức chấm thi để thực hiện chính xác, hiệu quả.

Ông Độ đề nghị đảm bảo tuyệt đối quy định chấm 2 vòng độc lập và quy trình chấm thi, để đảm bảo điểm số của bài thi là phù hợp, chính xác. “Khi nguyên tắc này được thực hiện đúng, cùng với việc các giám khảo nắm chắc quy chế, thống nhất nhận thức, chấm đều tay, thì sự chênh lệch điểm số giữa hai giám khảo 1 và 2 sẽ không cao, thậm chí không còn khoảng cách. Khi đó, kết quả chấm sẽ là chính xác và tốt nhất”.

 

Theo ông Độ, trong quá trình chấm thi môn tự luận, có nhiều vấn đề giáo viên muốn giữ quan điểm của mình. Tuy vậy, các thầy cô cần có sự hài hòa và tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh bởi đề thi thiết kế theo hướng mở, khuyến khích sự sáng tạo và quan điểm riêng của người viết. “Tuyệt đối không được bảo thủ và phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết”, ông Độ nhấn mạnh.

Các giáo viên cũng cần hết sức lưu tâm tới những sai lầm thường gặp trong quá trình chấm thi như chấm sót, cộng nhầm điểm… để không làm ảnh hưởng đến thí sinh.

Chấm bài tự luận thi tốt nghiệp THPT: Cần tôn trọng quan điểm của thí sinh - ảnh 2
Việc chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cần tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh.

Đối với quy trình chấm thi trắc nghiệm, ông Độ cho biết bao gồm 4 bước và được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín. Một số quy định lần đầu tiên áp dụng trong năm nay nhằm gắn chặt trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng thi với công tác chấm thi trắc nghiệm.

Ông Độ đề nghị các cán bộ chấm thi nắm chắc quy định, quy trình, bình tĩnh, cẩn trọng trong thực hiện và quyết tâm làm tốt công tác này. Trước các tình huống phát sinh, cán bộ chấm thi cần bình tĩnh xử lý theo nguyên tắc đúng quy chế, đảm bảo công bằng và đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết.

Hải Nguyên