Chăm gà sạch bằng thảo mộc vườn nhà, chàng trai xứ Nghệ bất ngờ “đốn tim” dân sành ăn

Xã hội 09/07/2020 - 21:44

Anh Nguyễn Sơn, đại diện một cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội (khách hàng của anh Dương) cho hay: Tôi đã được thử trứng gà nuôi bằng thảo mộc của an Dương thấy rất tuyệt vời. Trứng gà có lòng đỏ vàng, bùi, thơm hơn trứng gà thường. Đây chính là ưu điểm vượt trội lấy lòng tin của người tiêu dùng, giúp cho sản phẩm của

Để xây dựng thương hiệu “trứng gà ngon, sạch”, chàng kỹ sư trẻ này đã đầu tư mô hình chăn nuôi gà bằng thảo mộc – tảo xoắn rất bài bản và khoa học.

Tốt nghiệp Khoa Công nghệ thực phẩm trường Đại học Vinh, anh Lê Văn Dương (SN 1990) đã từng có công việc, thu nhập cao ổn định. Nhưng làm được một hời gian, anh đã bỏ việc để về quê mở trang trại chăn nuôi. Với đam mê chăn nuôi và kinh nghiệm có được từ các lần đi thăm quan tại các trang trại ở trong vào ngoài tỉnh, anh Dương đã xin địa phương cấp 1ha đất trống ven biển, cải tạo thành trang trại nuôi gà sạch.

Khi vấn đề thực phẩm bẩn đang khiến nhiều người lo lắng, các thực phẩm sạch đạt tiêu chuẩn càng được nhiều người tin dùng. Nhận thấy nuôi gà theo phương pháp công nghiệp giúp gà tăng trọng nhanh nhưng chất lượng gà không ngon. Anh tự mày mò nghiên cứu ra cách nuôi gà độc đáo, mới lạ. Tự mình nghiên cứu ra các thành phần có trong thức ăn của gà rồi mua về tự phối trộn.

Chăm gà sạch bằng thảo mộc vườn nhà, chàng trai xứ Nghệ bất ngờ “đốn tim” dân sành ăn - ảnh 1

Anh Dương đang kiểm tra sức khỏe cho gà

Thay vì sử dụng thức ăn công nghiệp, thuốc kháng sinh, anh chuyển hoàn toàn sang thảo dược như tảo xoắn, thảo dược có sẵn trong vườn như sả, hoa cúc, tía tô, chùm ngây,… Các thảo dược được xay nhỏ xáo trộn vào thức ăn cho gà ăn hàng ngày.

Thức ăn chính của gà được anh Dương nghiên cứu và chọn lựa để đảm bảo chất dinh dưỡng cho gà. Bột cám, bột đậu tương, ngô, gấc, cám gạo được xay nhỏ đem trộn cùng bột tảo xoắn và sữa bột, sau đó cho vào máy ép thành viên. Vì thức ăn không có chất bảo quản nên mỗi ngày anh chỉ ép đủ lượng thức ăn trong ngày.

“Mỗi ngày, gia đình tôi chế biến khoảng 2 tạ thức ăn cho gà. Vì không có chất bảo quản chế biến nhiều để sang ngày hôm sau sẽ bị hỏng”, anh Dương chia sẻ.

Chăm gà sạch bằng thảo mộc vườn nhà, chàng trai xứ Nghệ bất ngờ “đốn tim” dân sành ăn - ảnh 2

Công nhân trộn thức ăn phục vụ đàn gà tại trang trại của anh Dương.

Sau khi nghiên cứu, nhận thấy bột tảo xoắn là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, kích thích tiêu hóa, anh đã quyết định sử dụng loại thực phẩm này vào chế độ ăn của gà. Với số lượng gà hiện có, mỗi ngày anh trộn 200g bột tảo xoắn vào thức ăn cho gà.

Anh Lê Văn Dương cho hay: “Sử dụng bột tảo xoắn kết hợp với các loại thảo dược giúp gà có sức đề kháng tốt hơn, ít bị các loại bệnh thông thường. Gà ăn khỏe, đẻ trứng đều, chất lượng trứng cũng ngon hơn, lòng đỏ vàng và thơm hơn trứng gà thông thường”.

Chăm gà sạch bằng thảo mộc vườn nhà, chàng trai xứ Nghệ bất ngờ “đốn tim” dân sành ăn - ảnh 3

Anh Dương tự nuôi dế để làm thức ăn cho gà

Đồng thời, anh Dương còn xây dựng mô hình nuôi dế để đáp ứng tốt lượng thức ăn, bổ sung hàm lượng đạm tự nhiên cho gà. Thức ăn của dế là các loại rau được lựa chọn kỹ càng, nếu vướng hóa chất thì dế sẽ rất dễ chết.

Đặc biệt, mô hình nuôi gà của chàng trai 9X này còn độc đáo ở phương pháp xông thuốc cho đàn gà để phòng dịch, bệnh. Theo đó, trong chuồng gà anh luôn để một nồi thuốc xông ở nhiều góc của trại. Các loại thảo dược dùng để nấu nước xông cho gà đều được anh lấy từ vườn nhà như sả, tía tô, lá mật gấu, nhân trần, cam thảo,…

Hôm chúng tôi đến thăm trại gà, anh Dương đang thực hiện việc xông thuốc cho đàn vật nuôi của mình, mùi thơm của thảo mộc tỏa đi khắp các ô chuồng, các con gà tại trại chạy, nhảy tỏ ra rất thích thú với các vị thuốc này.

“Để hạn chế tối đa dùng kháng sinh khi gà bị bệnh. Tôi phòng bệnh, tăng sức đề kháng cho gà bằng cách xông thảo mộc. Mỗi tuần tôi sẽ xông 2 lần bằng các thảo dược quen thuộc tự trồng trong vườn kết hợp tỏi, gừng đập dập. Đặc biệt, sử dụng phương pháp này, hệ hô hấp của gà sẽ tốt hơn”, anh Dương tiết lộ.

Chăm gà sạch bằng thảo mộc vườn nhà, chàng trai xứ Nghệ bất ngờ “đốn tim” dân sành ăn - ảnh 4

Do được nuôi bằng thức ăn thảo dược nên sản phẩm gà thịt tại trại của anh Dương rất ngon và thơm, chất lượng cao.

Tuy xuất bán chậm hơn 1 tháng so với gà nuôi bằng thức ăn công nghiệp (4 tháng) nhưng chất lượng gà của anh rất thơm ngon đặc trưng. Đặc biệt sản phẩm trứng có hàm lượng omega 3, canxi, khoáng chất cao hơn 1,5 lần so với gà thông thường được khách hàng khắp các tỉnh ưa chuộng, đặt hàng nhiều.

Sắp tới, anh Dương đang nghiên cứu đầu tư thêm máy diệt khuẩn để phục vụ việc sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao hơn cung cấp trứng gà sạch cho các nhóm khách hàng khó tính thích ăn trứng gà sống.

Chăm gà sạch bằng thảo mộc vườn nhà, chàng trai xứ Nghệ bất ngờ “đốn tim” dân sành ăn - ảnh 5

Trứng gà nuôi bằng thảo mộc có hàm lượng dinh dưỡng cao đang được a Dương cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch tại các tỉnh, thành với giá 5.000 đồng/quả.

Hiện nay, trứng gà thảo mộc của anh Dương đã tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng. Hiện, sản phẩm của anh đã và đang được các siêu thị thực phẩm sạch ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước đặt hàng, phân phối.

Anh Nguyễn Sơn, đại diện một cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội (khách hàng của anh Dương) cho hay: “Tôi đã được thử trứng gà nuôi bằng thảo mộc của an Dương thấy rất tuyệt vời. Trứng gà có lòng đỏ vàng, bùi, thơm hơn trứng gà thường. Đây chính là ưu điểm vượt trội lấy lòng tin của người tiêu dùng, giúp cho sản phẩm của trang trại ngày càng tiến xa hơn”.

Chia sẻ