'Chấm dứt nạn tụ tập, chạy xe gây rối trong tháng 9'

28/09/2011 - 23:44 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Trước băn khoăn của Đoàn đại biểu Quốc hội về nạn đua xe trái phép, đại tá Ngô Minh Châu (Phó giám đốc công an TP HCM) cho biết, sẽ cố gắng cơ bản chấm dứt tình trạng này trong tháng 9.

Ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đã họp với các sở ban, ngành của TP HCM về tình hình thực hiện quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Một trong những vấn đề mà các đại biểu quan tâm là tình trạng đua xe trái phép đang ngày một gia tăng, gây bức xúc cho nhân dân.

Đoàn
Đoàn "bão" quậy dưới cầu Tân Thuận 2 (quận 4, TP HCM). Ảnh: Quốc Thắng.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn về tình trạng đua xe đã tái diễn nhiều năm nay, CSGT đã ra quân quyết liệt nhưng tệ nạn này vẫn không giảm? Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt vấn đề: "Công an thành phố bất lực trước nạn đua xe?"

Trước băn khoăn của các đại biểu, đại tá Ngô Minh Châu cho biết, quan điểm của công an thành phố là giải quyết song song giữa xây và chống. Trong thời gian qua, công an thành phố đã triệu tập cuộc họp khẩn, xác định cố gắng giải quyết dứt điểm tình trạng tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng.

"Cơ bản cố gắng giải quyết chấm dứt tình trạng tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng trong tháng 9 năm nay chứ không đợi đến tháng 10, tháng 11. Nhiều người hỏi tôi chừng nào hết nạn này? Không ai nói trước được đến khi nào sẽ hết, chỉ có thể giải quyết một cách cơ bản thôi", ông Châu khẳng định.

Vị Phó giám đốc công an thành phố cho rằng, TP HCM nên học tập Hà Nội trong việc đưa các vụ án tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng ra xét xử trước pháp luật.

Một trong những biện pháp để giải quyết nạn đua xe trái phép mà vị Phó giám đốc đưa ra là huy động lực lượng chính trị trong việc tăng cường giáo dục nhân cách cho tầng lớp thanh thiếu niên, tạo sân chơi lành mạnh để thu hút tầng lớp này. "Nếu thiếu sân chơi lành mạnh, thanh thiếu niên dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội khác chứ không riêng gì đua xe", ông Châu nhấn mạnh.

Đại tá Võ Văn Nhuận - Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt công an TP HCM (PC 67) cho biết, tình trạng tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng chủ yếu từ 14 đến 25 tuổi. Những thanh thiếu niên này đi chơi khuya, chia thành nhiều tốp, sau đó đến một khu vực nhất định tập hợp lại chạy với tốc độ nhanh, dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng... Hiện tại, công an thành phố cũng đã xác định được 55 tuyến đường và 30 người thường xuyên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng.

Trong những tháng đầu năm, công an thành phố cũng đã ra quân, phát hiện giải tán 338 tốp tụ tập, chạy xe gây mất trật tự trên đường (so với cùng kỳ năm 2010, tăng 167 tốp), tạm giữ hơn 3.000 xe môtô.

Để giải quyết nạn này, trong thời gian tới công an thành phố sẽ tăng cường lực lượng tuần tra, chốt chặn tại các khu vực trọng điểm, bố trí lực lượng mật phục kết hợp với công khai vây bắt và yêu cầu các lò "độ" xe máy cam kết không được thay đổi hình thức xe. Đồng thời, công an thành phố giao công an các phường, xã kiểm tra những hàng quán sau 0 giờ, nếu có biểu hiện tụ tập đua xe sẽ có biện pháp dẹp ngay.

Tại buổi làm việc, ông Nhuận cũng khẳng định, không thể gọi tình trạng tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng là đua xe. Theo ông, đua xe phải có tổ chức, mức xuất phát và đích đến.

Tuy nhiên, điều này đã bị nhiều đại biểu phản bác. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa bức xúc, trên phố có khoảng 40 người chạy với tốc độ 50-70km/giờ, tại sao không gọi là đua xe? Cho rằng vấn nạn tái diễn nhiều một phần là do mức xử phạt chưa đủ sức răn đe, các đại biểu Quốc hội đề nghị tăng mức xử phạt một cách nghiêm khắc.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, ông Huỳnh Thành Lập - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM hứa sẽ kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền về những vấn đề còn tồn tại trong việc thực hiện quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố nói chung và về tình trạng đua xe nói riêng.

Tá Lâm

Đại biểu Quốc hội, Đua xe, bão đêm, quái xế, Công an TP HCM.